Đang gửi...

9 lợi ích sức khỏe của Chlorella

Bài viết này nói về:

Chlorella

Chlorella là gì?

Chlorella là một chi của tảo lục đơn bào, thuộc về ngành Chlorophyta. Chlorella có dạng hình cầu, đường kính khoảng 2-10 μm và không có tiên mao. Chlorella có màu xanh lá cây nhờ sắc tố quang hợp chlorophyll -a và b trong lục lạp. Thông qua quang hợp nó phát triển nhanh chóng chỉ cần lượng khí carbon dioxit, nước, ánh sáng mặt trời, và một lượng nhỏ các khoáng chất để tái sản xuất. Tên Chlorella được lấy từ tiếng Hy Lạp "chloros" có nghĩa là màu xanh lá cây và phần hậu tố lấy từ tiếng Latin có nghĩa là "nhỏ bé".

Bài viết này sẽ nói về những lợi ích của Chlorella.

1. Rất bổ dưỡng

Chlorella chứa 65-68% protein, 17% đường (glucan), 6% chất béo(Axit béo) và:

 • Vitamin A gấp 5,8 lần cà rốt
 • B1 gấp 1,3 lần men vô cơ
 • B2 gấp 35 lần sữa
 • Sắt gấp 13 lần gan lợn, 45 lần nho
 • Chất xơ gấp 1,5 lần khoai lang
 • Canxi Gấp 1,6 lần sữa

Chính vì vậy mà Chlorella được gọi thực phẩm siêu dinh dưỡng.

2. Giải độc

Nhờ có lớp màng thớ (sporopolleine), lượng chlorophylle cao, chlorella có thể hấp thu được các kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng và các hóa chất bảo vệ thực vật hay của polychlorinated biphenyls (PCBs) là nhóm hóa chất được cho là gây ra các bất thường về gen ở cá, được dùng trong hàng trăm ứng dụng công nghiệp và thương mại, chẳng hạn như sản xuất chất cách điện, chất làm dẻo trong nhựa, sơn và cao su, chất nhuộm màu... nhờ vậy giúp cơ thể đào thải độc tố này ra ngoài, thúc đẩy quá trình bài tiết.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung Chlorella có tác động tích cực đối với việc giảm của nồng độ dioxin trong sữa mẹ và nó cũng có thể có tác dụng tốt đối với trẻ đang bú bằng cách tăng lượng IgA trong sữa mẹ.

3. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh bằng cách chống lại nhiễm trùng.

Chlorella đã được tìm thấy để tăng cường miễn dịch trong cả nghiên cứu trên động vật và người.

Trong một nghiên cứu nhỏ, đàn ông sản xuất nhiều kháng thể hơn khi dùng chlorella so với khi họ dùng giả dược. Kháng thể giúp chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài trong cơ thể bạn, có nghĩa là phát hiện này khá hứa hẹn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người trưởng thành khỏe mạnh dùng chlorella cho thấy các dấu hiệu tăng hoạt động miễn dịch.

Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung chlorella giúp tăng cường chức năng miễn dịch ở những người tham gia ở độ tuổi 50 và 55.

Qua những nghiên cứu có thể thấy chlorella có thể có tác dụng tăng cường miễn dịch ở người. Tuy nhiên vẫn cần những nghiên cứu cụ thể đối với từng nhóm đối tượng.

4. Có thể giúp cải thiện cholesterol

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung chlorella có thể giúp giảm cholesterol.

Cụ thể, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 5-10 gram chlorella mỗi ngày giúp giảm cholesterol toàn phần và LDL và triglyceride ở những người bị huyết áp cao.

Những thành phần có trong chlorella có thể giúp cải thiện nồng độ lipid trong máu:

 • Niacin: Vitamin AB được biết đến để giảm cholesterol.
 • Chất xơ: Một chất làm giảm cholesterol.
 • Carotenoids: Đã được chứng minh là làm giảm cholesterol tự nhiên.
 • Chất chống oxy hóa: Giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL.

Qua các công trình nghiên cứu cho thấy chlorella có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần và LDL đặc biệt ở những người bị huyết áp cao, tiểu đường và tim mạch.

5. Hoạt động như một chất chống oxy hóa

Chlorella chứa một số hoạt chất được coi là chất chống oxy hóa, bao gồm diệp lục, vitamin C, beta-carotene, lycopene và lutein. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp chống lại nhiều bệnh mãn tính.

6. Giúp kiểm soát huyết áp

Bổ sung chlorella có thể giúp thúc đẩy sức khỏe của tim và thận, rất cần thiết cho huyết áp bình thường.

Trong một nghiên cứu, những người bị huyết áp cao đã uống 4 gram chlorella mỗi ngày trong 12 tuần.

Cuối cùng, những người này có chỉ số huyết áp thấp hơn so với những người tham gia dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác ở những người đàn ông khỏe mạnh cho thấy việc bổ sung chlorella có liên quan đến việc giảm độ cứng của động mạch, một yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp.

Một lý thuyết để giải thích điều này là những hoạt chất dinh dưỡng của chlorella, bao gồm arginine, kali, canxi và omega-3, giúp bảo vệ các động mạch khỏi bị cứng.

7. Có thể cải thiện lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chlorella có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu cho thấy dùng chlorella trong 12 tuần làm giảm mức đường huyết lúc đói ở cả người khỏe mạnh và những người có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến lối sống.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bổ sung chlorella giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm với insulin ở bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Lợi ích tiềm năng khác

Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng khác:

 • Thúc đẩy sức khỏe của mắt: Chlorella chứa lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoit bảo vệ mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
 • Hỗ trợ sức khỏe gan: Bổ sung chlorella đã được chứng minh là cải thiện các dấu hiệu của sức khỏe gan ở những người bị bệnh gan.
 • Cải thiện tiêu hóa: Chlorella giúp giảm đầy hơi và thiện hệ tiêu hóa.
 • Làm giảm các triệu chứng PMS: Chlorella có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Chlorella chứa canxi và vitamin B, cả hai đều được chứng minh là làm giảm PMS.
 • Cải thiện các bệnh về đường hô hấp.

Mặc dù không có nghiên cứu cụ thể để chứng minh những lợi ích này, nhưng về mặt lý thuyết, hàm lượng dinh dưỡng của chlorella có thể có những lợi ích này.

Kết luận

Chlorella là một loại tảo chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn, nó có chứa một số vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp đưa chất độc ra khỏi cơ thể bạn và cải thiện lượng cholesterol và đường trong máu…

Cho đến nay, dường như không có bất kỳ tác hại nào trong việc bổ sung chlorella.


 

Tin nổi bật