Đang gửi...

10 lợi ích của chiết xuất trà xanh

Chiết xuất trà xanh là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chiết xuất trà xanh đã được ghi nhận với một loạt các lợi ích sức khỏe, từ việc thúc đẩy sức khỏe của tim, gan và não đến cải thiện làn da của bạn và thậm chí giảm nguy cơ ung thư.

chiết xuất trà xanh

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã xem xét khả năng của chiết xuất trà xanh để hỗ trợ giảm cân. Trong thực tế, nhiều sản phẩm giảm cân liệt kê nó như là một thành phần quan trọng.

Bài viết này tìm hiểu 10 lợi ích dựa trên khoa học của chiết xuất trà xanh.

1. Chất chống oxy hóa cao

Lợi ích sức khỏe của chiết xuất trà xanh chủ yếu là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Chất chống oxy hóa có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa bằng cách chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Tổn thương tế bào này có liên quan đến lão hóa và một số bệnh.

Chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là catechin chiếm phần lớn hàm lượng chất chống oxy hóa của chiết xuất trà xanh. Trong số các catechin trong trà xanh, epigallocatechin gallate (EGCG) được nghiên cứu và cho rằng mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất trà xanh làm tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể và bảo vệ chống lại stress oxy hóa.

Ví dụ, một nghiên cứu có 35 người béo phì uống 870 mg chiết xuất trà xanh trong tám tuần. Khả năng chống oxy hóa trong máu của họ tăng trung bình từ 1,2 đến 2,5 μmol / L.

Chiết xuất trà xanh giúp tăng khả năng chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác nhau do căng thẳng oxy hóa.

2. Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Stress oxy hóa làm tăng sự tích tụ chất béo trong máu, thúc đẩy viêm trong động mạch và dẫn đến huyết áp cao.

May mắn thay, các chất chống oxy hóa trong chiết xuất trà xanh có thể làm giảm viêm và giúp giảm huyết áp. Chúng cũng có thể ức chế sự hấp thụ chất béo trong các tế bào, giúp giảm lượng mỡ trong máu.

Một nghiên cứu có 56 người béo phì bị huyết áp cao, uống 379 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong ba tháng. Họ cho thấy huyết áp giảm đáng kể, so với nhóm giả dược.

chiết xuất trà xanh tằng cường sức khỏe tim mạch

Ngoài ra, họ đã giảm đáng kể lượng mỡ trong máu, bao gồm cả chất béo trung tính và cholesterol toàn phần và LDL.

Một nghiên cứu khác ở 33 người khỏe mạnh cho thấy uống 250 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm tổng lượng cholesterol 3,9% và cholesterol LDL xuống 4,5%.

Huyết áp và lượng mỡ trong máu cao sẽ có nguy cơ mắc phải một số bệnh tim mạch, điều chỉnh chúng có thể thúc đẩy sức khỏe của tim.

3. Tốt cho não

Các chất chống oxy hóa trong chiết xuất trà xanh, đặc biệt là EGCG, đã được chứng minh là bảo vệ các tế bào não khỏi stress oxy hóa.

Sự bảo vệ này có thể giúp giảm tổn thương não có thể dẫn đến suy giảm tinh thần và các bệnh về não như Parkinson, Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Hơn nữa, chiết xuất trà xanh có thể làm giảm hoạt động của các kim loại nặng như sắt và đồng, cả hai đều có thể làm hỏng các tế bào não.

Nó cũng được chứng minh là giúp ghi nhớ bằng cách tăng cường kết nối giữa các phần khác nhau của não.

Một nghiên cứu 12 người uống một loại nước ngọt có chứa 27,5 gram chiết xuất trà xanh và 12 người dùng giả dược. Sau đó, trong khi những người tham gia làm các bài kiểm tra trí nhớ, hình ảnh não được lấy để đánh giá chức năng não.

Nhóm chiết xuất trà xanh cho thấy sự gia tăng chức năng não và cải thiện hiệu suất nhiệm vụ, so với nhóm giả dược.

4. Giúp giảm cân

Chiết xuất trà xanh rất giàu catechin, và nó chứa một lượng caffeine khá.

Catechin và caffeine đã được chứng minh là hỗ trợ giảm cân bằng cách điều chỉnh các hormone có thể tăng cường sinh nhiệt.

Thermogenesis là quá trình cơ thể bạn đốt cháy calo để tiêu hóa thức ăn và sinh nhiệt. Trà xanh đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình này bằng cách làm cho cơ thể bạn hiệu quả hơn trong việc đốt cháy calo, có thể dẫn đến giảm cân.

chiết xuất trà xanh giúp giảm cân

Một nghiên cứu đã có 14 người uống một viên nang chứa hỗn hợp caffeine, EGCG từ trà xanh và chiết xuất guarana trước mỗi bữa ăn. Kết quả kiểm tra cho thấy hiệu quả của việc đốt cháy calo.

Trung bình, những người tham gia đã đốt cháy thêm 179 calo, trong 24 giờ sau đó.

Một nghiên cứu khác cho thấy 10 người đàn ông khỏe mạnh đã đốt cháy thêm 4% calo trong 24 giờ sau khi tiêu thụ một viên nang chiết xuất trà xanh có chứa 50 mg caffeine và 90 mg EGCG.

Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần với 115 phụ nữ thừa cân uống 850 mg chiết xuất trà xanh hàng ngày đã quan sát thấy sau 12 tuần giảm 2,4 pound (1,1 kg).

5. Có lợi cho chức năng gan

Các catechin trong chiết xuất trà xanh cũng có thể giúp giảm viêm do một số bệnh gan như bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Một nghiên cứu đã cho 80 người tham gia sử dụng 500 mg chiết xuất trà xanh và giả dược hàng ngày trong 90 ngày.

Nhóm chiết xuất trà xanh cho thấy giảm đáng kể nồng độ men gan, một dấu hiệu cho thấy sức khỏe gan được cải thiện.

Tương tự, 17 bệnh nhân bị NAFLD đã uống 700 ml trà xanh, chứa ít nhất 1 gram catechin, mỗi ngày trong 12 tuần. Họ đã giảm đáng kể hàm lượng chất béo trong gan, viêm và stress oxy hóa.

6. Có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Việc duy trì các mô và cơ quan của cơ thể bạn được đặc trưng bởi sự chết và tái sinh tế bào. Các tế bào chuyên biệt được gọi là tế bào gốc tạo ra các tế bào mới để thay thế các tế bào chết. Quá trình này giữ cho các tế bào hoạt động và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, khi sự cân bằng này bị phá vỡ, ung thư có thể xảy ra. Đây là khi cơ thể bạn bắt đầu sản xuất các tế bào rối loạn chức năng.

Các chất chống oxy hóa trong chiết xuất trà xanh, đặc biệt là EGCG, dường như có tác dụng thuận lợi đối với sự cân bằng của sản xuất tế bào và các tế bào chết đi.

chiết xuất trà xanh ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu đã khám phá những tác động của việc dùng 600 mg catechin trà xanh mỗi ngày trong một năm đối với những bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Họ phát hiện ra rằng khả năng phát triển ung thư là 3% đối với nhóm trà xanh, so với 30% đối với nhóm đối chứng. Như vậy chiết xuất trà xanh có thể được như những loại thuốc làm chậm quá quá trình phát triển của ung thư.

7. Thành phần của nó có thể tốt cho da

Dù được sử dụng như một chất bổ sung hoặc áp dụng cho da, chiết xuất trà xanh đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của da.

Một đánh giá lớn đã chứng minh rằng khi thoa lên da, chiết xuất trà xanh có thể giúp điều trị một loạt các vấn đề về da, chẳng hạn như viêm da, bệnh hồng ban và mụn cóc. Ngoài ra, chiết xuất trà xanh là một chất bổ sung, nó đã được chứng minh là giúp chống lão hóa da và mụn trứng cá.

Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 1.500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong bốn tuần sẽ giúp giảm đáng kể các vết sưng trên da đỏ do mụn trứng cá.

Hơn nữa, chiết xuất trà xanh giúp ngăn ngừa các tình trạng da như mất độ đàn hồi của da, viêm, lão hóa sớm và ung thư do tiếp xúc với tia UV.

Một nghiên cứu trên 10 người tiết lộ rằng bôi kem có chứa chiết xuất trà xanh lên da trong 60 ngày giúp cải thiện độ đàn hồi của da.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy rằng áp dụng chiết xuất trà xanh cho da làm giảm tổn thương da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

8. Có thể có lợi cho sức khỏe trong tập luyện

Chiết xuất trà xanh dường như rất hữu ích trong tập thể dục, cho dù đó là bằng cách cải thiện hiệu suất tập thể dục hoặc tăng cường phục hồi.

Mặc dù tập thể dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng quá trình tập thể dục tạo ra stress oxy hóa và làm hỏng các tế bào trong cơ thể.

May mắn thay, các chất chống oxy hóa như catechin trong trà xanh có thể làm giảm tổn thương tế bào và trì hoãn sự mệt mỏi của cơ bắp.

Trên thực tế, một nghiên cứu ở 35 người đàn ông đã chỉ ra rằng chiết xuất trà xanh kết hợp với tập luyện sức mạnh trong bốn tuần đã tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể.

Hơn nữa, chiết xuất trà xanh dường như có lợi cho hiệu suất tập thể dục.

Một nghiên cứu cho thấy 14 người đàn ông tiêu thụ chiết xuất trà xanh trong bốn tuần đã tăng khoảng cách chạy lên 10,9%.

9. Có thể giúp hạ đường huyết

Các catechin trong trà xanh, đặc biệt là EGCG, đã được chứng minh là giúp tăng cường độ nhạy cảm với insulin và điều chỉnh việc sản xuất đường trong máu, cả hai đều có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu đã cho 14 người khỏe mạnh một chất có đường và 1,5 gram trà xanh và giả dược. Nhóm trà xanh trải qua khả năng dung nạp đường trong máu tốt hơn sau 30 phút, và tiếp tục cho thấy kết quả tốt hơn, so với nhóm giả dược.

Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất trà xanh giúp cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới trẻ khỏe mạnh tới 13%.

Hơn nữa, một phân tích của 17 nghiên cứu đã kết luận rằng chiết xuất trà xanh rất hữu ích trong việc giảm lượng đường trong máu lúc đói. Nó cũng có thể giúp giảm mức độ hemoglobin A1C, một chỉ số về lượng đường trong máu trong 2 tháng qua.

10. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Chiết xuất trà xanh có sẵn ở dạng lỏng, bột và viên nang.

Chiết xuất trà xanh ở dạng lỏng có thể được pha loãng trong nước, trong khi bột có thể được trộn vào sinh tố. Tuy nhiên, nó có một hương vị khá đặc trưng.

Kết luận

Chiết xuất trà xanh đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe và một số tình trạng cụ thể như tốt cho não, hạ đường huyết…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất trà xanh có thể thúc đẩy giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu, phòng chống bệnh và phục hồi tập thể dục.

Nó cũng có thể giúp giữ cho làn da và gan của bạn khỏe mạnh, giảm lượng mỡ trong máu, điều hòa huyết áp và cải thiện sức khỏe của não.

Chiết xuất trà xanh có thể được sử dụng ở dạng viên nang, chất lỏng hoặc bột. Liều khuyến cáo là 250-500 mg mỗi ngày. Cho dù bạn muốn cải thiện sức khỏe nói chung hay giảm nguy cơ mắc bệnh, chiết xuất trà xanh là một cách dễ dàng để thêm chất chống oxy hóa.

Xem thêm

Greenselect Phytosome (GSP)

Vine tea extract (chiết xuất chè dây)

Tin nổi bật