Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của chiết xuất măng tây

Bài viết này nói về:

chiết xuất măng tây

Chiết xuất măng tây là một phương thuốc tự nhiên có nguồn gốc từ ngọn, rễ và thân rễ của cây măng tây. Chiết xuất măng tây được sử dụng trong y học thay thế và Ayurvedic (y học cổ truyền Ấn Độ) để điều trị các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến đường tiết niệu và các hệ cơ quan khác.

Chiết xuất măng tây được bán chủ yếu ở dạng viên nang, chiết xuất măng tây cũng có sẵn trong túi trà, rượu dạng lỏng và bột kết tinh.

Lợi ích sức khỏe

Trong y học thay thế, chiết xuất măng tây thường được sử dụng để giải độc bàng quang và đường tiết niệu. Măng tây rất giàu flavonoid quercetin một hoạt chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống viêm.

Măng tây rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C và polyphenol giúp trung hòa các gốc tự do gây tổn thương cho tế bào. Măng tây cũng rất giàu vitamin K (có vai trò trong quá trình đông máu), folate (cần thiết để duy trì thai kỳ khỏe mạnh) và một loại axit amin gọi là asparagine (cần thiết cho sự phát triển não bình thường).

Chiết xuất măng tây có thể ngăn ngừa hoặc điều trị một loạt các tình trạng sức khỏe, bao gồm:

 • Sự lo ngại
 • Ung thư
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
 • Táo bón
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu
 • Bệnh tiểu đường
 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Đau khớp
 • Sỏi thận
 • Bệnh gan
 • Hội chứng chuyển hóa
 • Nếp nhăn da
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Dưới đây là một số lới ích của Chiết xuất măng tây được hỗ trợ bởi khoa học.

1. Cholesterol cao

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng chiết xuất măng tây có thể giúp giảm mức cholesterol gây ra bệnh tim.

Theo một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Phyt Liệu nghiên cứu năm 2011, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo bổ sung chiết xuất măng tây đã giảm đáng kể lượng cholesterol LDL "xấu" và tăng cholesterol HDL "tốt" sau 8 tuần.

Hiệu quả được cho là do một chất gọi là n-butanol, mà các nhà nghiên cứu cho biết cải thiện chức năng gan và tăng khả năng sản xuất và làm sạch cholesterol của cơ quan.

2. Bệnh tiểu đường

Chiết xuất măng tây có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường, cho thấy một nghiên cứu năm 2012 từ Tạp chí Dinh dưỡng Anh. Trong các thử nghiệm được tiến hành trên chuột bị tiểu đường do hóa chất, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chiết xuất măng tây giúp bình thường hóa lượng đường trong máu và cải thiện bài tiết insulin. Liều cao hơn cho kết quả tốt hơn.

Hiệu ứng này được quy cho một phần là do crôm nguyên tố vi lượng mà insulin sử dụng để vận chuyển glucose qua cơ thể. Nghiên cứu của con người là cần thiết để chứng minh thêm hiệu ứng này.

3. Căng thẳng

Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm chiết xuất trên một nhóm nhỏ người được cho dùng liều 150 miligam hàng ngày trong bảy ngày. Vào cuối giai đoạn thử nghiệm, các đối tượng đã trải qua sự gia tăng đáng kể về một loại protein có tên HSP70, làm mất tác dụng của cortisol và các hormone gây căng thẳng khác.

Bằng cách làm như vậy, chiết xuất măng tây có thể giúp giảm thiểu tác động sinh lý của căng thẳng, chẳng hạn như huyết áp cao, mệt mỏi và suy giảm tinh thần.

4. Ung thư vú

Khi mua chiết xuất măng tây, hai thành phần thường được làm nổi bật trên nhãn sản phẩm là asparagine và glutamine. Điều này là do măng tây được cho là tăng cường hiệu suất thể thao và cải thiện chức năng não, trong khi glutamine được coi là một trong những chất chống ung thư mạnh hơn của cơ thể.

Theo một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Nature, asparagine đã che chắn các tế bào ung thư khỏi tác động của glutamine và giúp các tế bào ung thư phát triển thay vì ức chế sự lây lan của ung thư vú.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ có thể bao gồm tăng đi tiểu và nước tiểu có mùi (đặc biệt là trong các chất bổ sung có nồng độ axit asparagusic cao).

Chiết xuất măng tây cũng nên tránh ở phụ nữ bị ung thư vú do tăng nguy cơ di căn. Tác dụng của nó đối với các loại ung thư khác chưa được biết rõ.

Tương tác

Do tác dụng lợi tiểu của nó, chiết xuất măng tây có thể làm giảm nồng độ lithi trong máu và hiệu quả của thuốc. Ngược lại, chiết xuất măng tây có thể tăng cường tác dụng của thuốc lợi tiểu như Lasix (furosemide), gây ra đi tiểu quá nhiều và tác dụng phụ.

Chiết xuất măng tây nên được sử dụng thận trọng nếu dùng thuốc chống tiểu đường, bao gồm cả insulin, vì chúng có thể làm giảm lượng đường trong máu.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-asparagus-extract-88610

 

Tin nổi bật