Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của chiết xuất hạt bưởi (GSE)

Bài viết này nói về:

chiết xuất hạt bưởi

Chiết xuất hạt bưởi (GSE) được chiết tách từ hạt của quả bưởi. Chiết xuất hạt bưởi được biết tới là một phương thuốc tự nhiên cho một số vấn đề sức khỏe, bao gồm nhiễm trùng và các rối loạn da khác. Chiết xuất hạt bưởi thường áp dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Lợi ích của chiết xuất hạt bưởi

Trong các môi trường khác nhau, chiết xuất hạt bưởi được cho là hoạt động như một chất chống vi trùng, một chất tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn và nấm.

Chiết xuất hạt bưởi chứa naringenin, một hoạt chất được biết là có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do.

Chiết xuất hạt bưởi có thể điều trị các tình trạng sau đây:

  • Mụn.

  • Dị ứng.

  • Chân của vận động viên.

  • Cảm lạnh.

  • Vết loét lạnh.

  • Bệnh chàm.

  • Viêm nướu.

  • Đau họng.

  • Nhiễm trùng âm đạo.

Nghiên cứu về chiết xuất hạt bưởi với những lợi ích cho sức khỏe còn hạn chế. Hơn nữa, Hội đồng Thực vật Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo nói rằng một số sản phẩm chiết xuất hạt bưởi được thử nghiệm trong các nghiên cứu có sẵn có thể chứa các thành phần không được tiết lộ. Trong một số trường hợp, những thành phần đó có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe.

Dưới đây là những lợi ích của chiết xuất hạt bưởi được khoa học hỗ trợ nghiên cứu bao gồm:

1. Chất kháng khuẩn

Theo một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí Journal of Alternative and Complementary Medicine, Chiết xuất hạt bưởi có thể có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn. Nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của chiết xuất hạt bưởi đối với tế bào da người. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng GSE phá vỡ các chủng vi khuẩn trong vòng 15 phút sau khi tiếp xúc.

2. Viêm tụy

Trong một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Tạp chí Sinh lý học và Dược lý năm 2004, chiết xuất hạt bưởi đã được tìm thấy để bảo vệ chống viêm tụy. Trong các thử nghiệm trên chuột, các tác giả của nghiên cứu đã quan sát thấy rằng chiết xuất hạt bưởi giúp bảo vệ mô tụy bằng cách cung cấp các tác dụng chống oxy hóa và cải thiện lưu lượng máu tuyến tụy. Các kết quả cho thấy chiết xuất hạt bưởi có những lợi ích tích cực với tuyến tụy. Tuy nhiên, việc kiểm tra nghiêm ngặt hơn là cần thiết để xem nếu lợi ích này được áp dụng ở người nó có hiệu quả không hay nó có an toàn không?

Tác dụng phụ của chiết xuất hạt bưởi

Chiết xuất hạt bưởi được cho là an toàn khi được sử dụng bằng miệng với liệu lượng thích hợp. Hiện tại vẫn chưa có những nghiên cứu có tính thuyết phục về những lợi ích của chiết xuất hạt bưởi, điều tương tự cũng diễn ra khi vấn chưa có những liều khuyến cáo với việc sử dụng chiết xuất hạt bưởi. Do đó, việc sử dụng chiết xuất hạt bưởi để hỗ trợ điều trị các tình trạng cơ thể nên được theo dõi thường xuyên và cần có sự tư vấn của các chuyên gia y tế.

Ngoài ra, chiết xuất hạt bưởi chưa có những nghiên cứu trong trường hợp phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em. Để an toàn, không nên sử dụng chiết xuất hạt bưởi trong các trường hợp này.

Kết luận

Chiết xuât hạt bưởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, một trong số đó đã được khoa học hỗ trợ để nghiên cứu. Tuy nhiên, những nghiên cứu đó còn hạn chế do vậy việc sử dụng chiết xuất hạt bưởi cần phải được thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sỹ. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng giàu naringenin (một trong những hoạt chất chống oxy hóa chính có trong chiết xuất hạt bưởi) có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn bằng cách giảm viêm, và có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, béo phì và hội chứng chuyển hóa.


 

Tin nổi bật