Đang gửi...

6 lợi ích dựa trên bằng chứng của cây tầm ma

Bài viết này nói về:

cây tầm ma

Cây tầm ma (Urtica dioica) là một loại thảo dược được sử dụng từ thời cổ đại.

Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng cây tầm ma để điều trị viêm khớp và đau thắt lưng, trong khi quân đội La Mã sử dụng cây tầm ma để giữ ấm do lá của nó có thể gây ra cảm giác bỏng rát tạm thời khi tiếp xúc. Lá có cấu trúc giống như lông và cũng gây ngứa, đỏ và sung.

Dưới đây là 6 lợi ích dựa trên bằng chứng của cây tầm ma.

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Lá và rễ cây tầm ma cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm:

  • Vitamin: Vitamin A, C và K, cũng như một số vitamin B
  • Khoáng chất: Canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali và natri
  • Chất béo: Axit linoleic, axit linolenic, axit palmitic, axit stearic và axit oleic
  • Axit amin: Tất cả các axit amin thiết yếu
  • Polyphenol: Kaempferol, quercetin, axit caffeic, coumarin và các flavonoid khác
  • Sắc tố: Beta-carotene, lutein, luteoxanthin và các carotenoids khác

Hơn nữa, nhiều chất dinh dưỡng này hoạt động như chất chống oxy hóa bên trong cơ thể bạn.

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp bảo vệ các tế bào của bạn chống lại thiệt hại từ các gốc tự do. Thiệt hại do các gốc tự do có liên quan đến lão hóa, cũng như ung thư và các bệnh có hại khác.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất cây tầm ma có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu.

2. Có thể làm giảm viêm

Viêm là cách cơ thể bạn tự chữa lành và chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể gây ra tác hại đáng kể. Cây tầm ma chứa nhiều loại hoạt chất có thể làm giảm viêm.

cây tầm ma giúp giảm viêm

Trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, cây tầm ma làm giảm mức độ viêm một cách hiệu quả. Trong các nghiên cứu của con người, áp dụng một loại kem tầm ma hoặc tiêu thụ các sản phẩm cây tầm ma xuất hiện để làm giảm các tình trạng viêm, chẳng hạn như viêm khớp.

Chẳng hạn, trong một nghiên cứu gồm 27 người, bôi kem tầm ma lên những vùng bị viêm khớp làm giảm đau đáng kể, so với điều trị bằng giả dược.

Trong một nghiên cứu khác, sử dụng một chất bổ sung có chứa chiết xuất cây tầm ma làm giảm đáng kể cơn đau viêm khớp. Ngoài ra, những người tham gia cảm thấy họ có thể giảm liều thuốc giảm đau chống viêm vì viên nang này.

3. Có thể điều trị triệu chứng tuyến tiền liệt mở rộng

Có tới 50% nam giới từ 51 tuổi trở lên có tuyến tiền liệt mở rộng.

Tuyến tiền liệt mở rộng thường được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Các nhà khoa học không chắc chắn điều gì gây ra BPH, nhưng nó có thể dẫn đến sự khó chịu đáng kể trong khi đi tiểu.

Thật thú vị, một vài nghiên cứu cho thấy rằng cây tầm ma có thể giúp điều trị BPH.

Nghiên cứu trên động vật tiết lộ rằng loại cây mạnh mẽ này có thể ngăn chặn sự chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone - một dạng testosterone mạnh hơn.

Các nghiên cứu ở những người mắc bệnh BPH chứng minh rằng chiết xuất cây tầm ma giúp điều trị các vấn đề tiểu tiện ngắn và dài hạn - không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, không rõ cây tầm ma có hiệu quả như thế nào so với các phương pháp điều trị thông thường.

4. Có thể điều trị sốt

Hay sốt là một dị ứng liên quan đến viêm trong niêm mạc mũi của bạn.

Cây tầm ma được xem là một phương pháp điều trị tự nhiên đầy hứa hẹn cho bệnh sốt cỏ khô.

Nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất cây tầm ma có thể ức chế viêm có thể gây ra dị ứng theo mùa.

Điều này bao gồm ngăn chặn thụ thể histamine và ngăn chặn các tế bào miễn dịch giải phóng các hóa chất gây ra các triệu chứng dị ứng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người lưu ý rằng cây tầm ma bằng hoặc chỉ tốt hơn một chút trong điều trị sốt cỏ khô so với giả dược.

Mặc dù loại cây này có thể chứng minh một phương thuốc tự nhiên đầy hứa hẹn cho các triệu chứng sốt cỏ khô, nhưng cần có nhiều nghiên cứu dài hạn hơn ở người.

5. Có thể hạ huyết áp

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì nó khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Theo truyền thống, cây tầm ma được sử dụng để điều trị huyết áp cao.

cây tầm ma giảm huyết áp

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm minh họa rằng nó có thể giúp giảm huyết áp theo nhiều cách.

Nó có thể kích thích sản xuất oxit nitric, hoạt động như một thuốc giãn mạch. Thuốc giãn mạch làm thư giãn các cơ mạch máu của bạn, giúp chúng mở rộng.

Ngoài ra, cây tầm ma có các hợp chất có thể hoạt động như chất chặn kênh canxi, giúp thư giãn trái tim của bạn bằng cách giảm lực co bóp.

Trong các nghiên cứu trên động vật, cây tầm ma đã được chứng minh là làm giảm mức huyết áp trong khi tăng khả năng chống oxy hóa của tim.

Tuy nhiên, tác dụng của cây tầm ma đối với huyết áp ở người vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu bổ sung của con người là cần thiết trước khi khuyến nghị có thể được thực hiện.

6. Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Cả nghiên cứu trên người và động vật đều liên kết cây tầm ma làm giảm lượng đường trong máu.

Trên thực tế, loại cây này có chứa các hoạt chất có thể bắt chước tác dụng của insulin.

Trong một nghiên cứu kéo dài ba tháng ở 46 người, uống 500 mg chiết xuất cây tầm ma ba lần mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu so với giả dược.

Mặc dù phát hiện đầy hứa hẹn, vẫn còn quá ít nghiên cứu của con người về cây tầm ma và kiểm soát lượng đường trong máu. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Lợi ích tiềm năng khác

Cây tầm ma có thể mang lại những lợi ích sức khỏe tiềm năng khác, bao gồm:

  • Giảm chảy máu: Thuốc có chứa chiết xuất cây tầm ma đã được tìm thấy để giảm chảy máu quá nhiều, đặc biệt là sau khi phẫu thuật.
  • Sức khỏe của gan: Đặc tính chống oxy hóa của cây tầm ma có thể bảo vệ gan của bạn chống lại thiệt hại bởi độc tố, kim loại nặng và viêm.
  • Lợi tiểu tự nhiên: Loại cây này có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ lượng muối và nước dư thừa, do đó có thể làm giảm huyết áp tạm thời. Hãy nhớ rằng những phát hiện này là từ các nghiên cứu động vật.
  • Chữa lành vết thương và vết bỏng: Áp dụng kem trị nám có thể hỗ trợ chữa lành vết thương, bao gồm cả vết thương bỏng.

Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/stinging-nettle

Tin nổi bật