Đang gửi...

7 lợi ích sức khỏe của cây rễ vàng (Rhodiola rosea)

Bài viết này nói về:

cây rễ vàng

Cây rễ vàng còn được gọi là Rhodiola, một loại thảo mộc mọc ở vùng núi có khí hậu lạnh của châu Âu và châu Á. Rễ của nó chứa hơn 140 hoạt chất khác nhau, 2 hoạt chất có tác dụng chính là rosavin và salidroside.

Người dân ở Nga và các nước Scandinavi đã sử dụng Cây rễ vàng để điều trị chứng lo âu, mệt mỏi và trầm cảm trong nhiều thế kỷ.

Ngày nay, nó được sử dụng rộng rãi như một chất bổ sung chế độ ăn uống cho nhiều lợi ích sức khỏe của nó.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe dựa trên khoa học của Cây rễ vàng.

1. Giảm căng thẳng

Cây rễ vàng từ lâu đã được biết đến như một chất thích nghi, một chất tự nhiên làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Tiêu thụ chất thích nghi trong thời gian căng thẳng được cho là giúp giảm bớt căng thẳng tốt hơn.

Một nghiên cứu đã điều tra tác động của chiết xuất Cây rễ vàng ở 101 người bị căng thẳng liên quan đến cuộc sống và công việc. Những người tham gia sử dụng 400 mg mỗi ngày trong 4 tuần.

Kết quả thấy sự cải thiện đáng kể trong các triệu chứng căng thẳng, chẳng hạn như mệt mỏi, kiệt sức và lo lắng, chỉ sau ba ngày. Những cải tiến này tiếp tục trong suốt nghiên cứu.

Cây rễ vàng cũng đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng kiệt sức, có thể xảy ra với căng thẳng mãn tính.

2. Chống mệt mỏi

Căng thẳng, lo lắng và ngủ không đủ giấc chỉ là một vài yếu tố có thể gây ra mệt mỏi, có thể gây ra cảm giác mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Do đặc tính thích nghi của Cây rễ vàng nó giúp giảm bớt mệt mỏi.

Một nghiên cứu kéo dài bốn tuần ở 60 người bị mệt mỏi liên quan đến căng thẳng đã xem xét ảnh hưởng của Cây rễ vàng đến chất lượng cuộc sống và các triệu chứng mệt mỏi, trầm cảm và chú ý. Những người tham gia đã nhận được 576 mg chiết xuât Cây rễ vàng hoặc một viên thuốc giả dược hàng ngày.

Kết quả cho thấy chiết xuất từ Cây rễ vàng có tác động tích cực đến mức độ mệt mỏi và sự chú ý, so với giả dược.

Trong một nghiên cứu tương tự, 100 người có triệu chứng mệt mỏi mãn tính đã nhận được 400 mg Cây rễ vàng mỗi ngày trong 8 tuần. Họ đã trải qua những cải thiện đáng kể trong các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi, chất lượng cuộc sống, tâm trạng và sự tập trung.

Những cải thiện này đã được quan sát chỉ sau một tuần điều trị và tiếp tục cải thiện cho đến tuần cuối cùng của nghiên cứu.

3. Giảm triệu chứng trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh phổ biến nhưng nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến cách bạn cảm nhận và hành động.

Nó được cho là xảy ra khi các hóa chất trong não của bạn được gọi là chất dẫn truyền thần kinh trở nên mất cân bằng. Các chuyên gia y tế thường kê toa thuốc chống trầm cảm để giúp điều chỉnh những mất cân bằng hóa học này.

Cây rễ vàng cũng đã được đề nghị có đặc tính chống trầm cảm bằng cách cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong não của bạn.

Trong một nghiên cứu kéo dài sáu tuần về hiệu quả của Cây rễ vàng đối với các triệu chứng trầm cảm, 89 người bị trầm cảm nhẹ hoặc trung bình được chỉ định ngẫu nhiên để sử dụng 340 mg hoặc 680 mg chiết xuất Cây rễ vàng hoặc một viên thuốc giả dược mỗi ngày.

Cả hai nhóm sử dụng chiết xuất Cây rễ vàng đều trải qua những cải thiện đáng kể về trầm cảm tổng thể, mất ngủ và ổn định cảm xúc, trong khi nhóm giả dược cho thấy không có cải thiện.

Ngoài ra chỉ có nhóm nhận được liều chiết xuất Cây rễ vàng lớn hơn cho thấy sự cải thiện về lòng tự trọng.

Một nghiên cứu khác đã so sánh tác dụng của Cây rễ vàng với sertraline thuốc chống trầm cảm thường được kê đơn, được bán dưới tên Zoloft. Nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 57 người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm để nhận Cây rễ vàng hoặc sertraline một viên thuốc giả dược trong 12 tuần.

Trong khi Cây rễ vàng và sertraline đều làm giảm các triệu chứng trầm cảm, sertraline có tác dụng lớn hơn. Tuy nhiên, Cây rễ vàng tạo ra ít tác dụng phụ hơn và được dung nạp tốt hơn.

4. Cải thiện chức năng não

Tập thể dục, dinh dưỡng hợp lý và một giấc ngủ ngon là những cách chắc chắn giúp não bạn hoạt động mạnh mẽ.

Chiết xuất Cây rễ vàng cũng có thể giúp não hoạt động tốt hơn.

Một nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của Cây rễ vàng đối với sự mệt mỏi về tinh thần ở 56 bác sĩ làm nhiệm vụ ban đêm.

Các bác sĩ được chỉ định ngẫu nhiên để nhận 170 mg Cây rễ vàng hoặc một viên thuốc giả dược mỗi ngày trong hai tuần.

Kết quả cho thấy: Cây rễ vàng đã làm giảm 20% mệt mỏi về tinh thần và cải thiện hiệu suất trong các nhiệm vụ liên quan đến công việc, so với giả dược.

Trong một nghiên cứu khác, sinh viên trải nghiệm giảm đáng kể sự mệt mỏi về tinh thần, cải thiện giấc ngủ và tăng động lực học tập sau khi uống bổ sung chiết xuất Cây rễ vàng trong 20 ngày. Điểm thi của họ cũng cao hơn 8% so với những người trong nhóm giả dược.

5. Có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục

Cây rễ vàng cũng có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia được sử dụng 200 mg chiết xuất hoặc giả dược hai giờ trước khi thực hiện bài kiểm tra đạp xe.

Những người được sử dụng chiết xuất Cây rễ vàng có thể tập thể dục trung bình lâu hơn 24 giây so với những người được cho dùng giả dược. Mặc dù 24 giây có vẻ nhỏ, sự khác biệt giữa vị trí thứ nhất và thứ hai trong một cuộc đua thế là quá đủ.

Tuy nhiên, Cây rễ vàng dường như không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức mạnh hoặc sức mạnh cơ bắp.

6. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh xảy ra khi cơ thể bạn giảm khả năng sản xuất hoóc môn insulin, dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Những người mắc bệnh tiểu đường thường sử dụng thuốc tiêm insulin hoặc thuốc làm tăng độ nhạy insulin để bình thường hóa lượng đường trong máu.

Thật thú vị, nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất Cây rễ vàng có thể giúp cải thiện kiểm soát bệnh tiểu đường.

Trên thực tế, nó đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường bằng cách tăng số lượng chất vận chuyển glucose trong máu. Những chất vận chuyển này làm giảm lượng đường trong máu bằng cách vận chuyển glucose vào các tế bào.

Những nghiên cứu này được thực hiện trên chuột, vì vậy kết quả của chúng không thể khái quát cho con người. Tuy nhiên, những nghiên cứu trên là một lý do thuyết phục để có nhiều những nghiên cứu trên cơ thể con người về việc kiếm soát đường.

Nếu bạn bị tiểu đường và muốn dùng chất bổ sung Cây rễ vàng, hãy tham khảo với bác sỹ trước.

7. Chống ung thư

Salidroside, một hoạt chất mạnh của Cây rễ vàng, đã được điều tra về tính chất chống ung thư.

Các nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng Salidroside giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư bàng quang, ruột kết, vú và gan.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã cho rằng Cây rễ vàng có thể hữu ích trong điều trị nhiều loại ung thư.

Tuy nhiên, cho đến khi các nghiên cứu trên cơ thể con người còn hạn chế. Cần có những nghiên cứu cụ thể hơn nữa trước khi đi đến những kết luận về lợi ích của Cây rễ vàng trong việc chống ung thư.

Kết luận

Cây rễ vàng đã được sử dụng trong y học cổ truyền ở Nga và các nước Scandinavi trong nhiều thế kỷ.

Các nghiên cứu đã tìm thấy Cây rễ vàng có thể giúp tăng cường phản ứng của cơ thể đối với các tác nhân gây căng thẳng về thể chất như tập thể dục và các yếu tố gây căng thẳng tâm lý như mệt mỏi và trầm cảm.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã nghiên cứu vai trò của nó trong điều trị ung thư và kiểm soát bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu ở người là cần thiết trước khi đi đến những kết luận chính xác.


 

Tin nổi bật