Đang gửi...

Lợi ích của cây kế sữa

Cây kế sữa (Silybum marianum) là một loại thảo dược lâu năm được cho là có dược tính. Hạt của cây kế sữa chứa silymarin, một nhóm các hợp chất được cho là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Cây kế sữa thường được sử dụng như một phương thuốc tại nhà để điều trị các vấn đề về gan.

cây kế sữa

Mặc dù cây kế sữa thường được sử dụng cho các bệnh về gan như viêm gan và xơ gan. Bên cạnh đó loại thảo dược này còn có tác dụng ngăn ngừa hoặc điều trị cholesterol cao, tiểu đường, ợ nóng, đau dạ dày (khó tiêu), nôn nao, các vấn đề về túi mật, đau bụng kinh, trầm cảm và thậm chí một số loại ung thư.

Sau đây là một số lợi ích của cây kế sữa.

1. Hỗ trợ sức khỏe gan

Silymarin trong cây kế sữa có thể ngăn chặn hiệu quả các độc tố có hại xâm nhập vào tế bào gan bằng cách liên kết các lớp ngoài của tế bào. Do đó, nó có thể cung cấp sự bảo vệ thích hợp cho gan. Ngoài ra, nó chống lại tác hại của độc tố đã có trong tế bào gan.

cây kế sữa giúp bảo vệ gan

Vì silymarin có khả năng ngăn chặn các độc tố có hại xâm nhập vào tế bào gan, nên các sản phẩm này rất hữu ích trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của gan và có thể trì hoãn các tác động gây hại của bệnh xơ gan.

Các bệnh về gan có thể được ngăn ngừa và điều trị bằng chiết xuất cây kế sữa bao gồm vàng da, xơ gan, viêm gan mạn tính và các bệnh về túi mật.

2. Tăng cường sức khỏe làn da

Cây kế sữa có thể giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh.  Cây kế sữa cũng được tìm thấy có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa trên tế bào da người.

3. Giảm cholesterol

Cholesterol cao có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu cho thấy cây kế sữa có thể đóng một vai trò quan trọng làm giảm mức cholesterol. Nghiên cứu còn phát hiện ra rằng ở những người dùng cây kế sữa để điều trị bệnh tiểu đường có mức cholesterol thấp hơn so với những người dùng các loại giả dược khác.

4. Hữu ích trong việc điều trị các bệnh tâm thần 

Các nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng silymarin có tác dụng bảo vệ thần kinh trên cơ thể. Silymarin cũng cho thấy lợi ích ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và thiếu máu não. Người ta tin rằng silymarin cung cấp các tác dụng bảo vệ thần kinh chủ yếu do khả năng ngăn chặn stress oxy hóa trong não. Silymarin cũng ảnh hưởng đến tập hợp-amyloid, cơ chế gây viêm, bộ máy apoptotic tế bào và trung gian thụ thể estrogen.

silymarin giúp điều trị bệnh tâm thần

5. Hỗ trợ điều trị bệnh tiều đường

Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy những bệnh nhân sử dụng 200 mg silymarin ba lần mỗi ngày trong khoảng bốn tháng đã giảm đáng kể lượng đường trong máu khi so sánh với những bệnh nhân chỉ dùng một loại thuốc chống tiểu đường được kê đơn. 

Một nghiên cứu khác cho thấy tiêu thụ silymarin hàng ngày có thể làm giảm mức HbA1c. Bên cạnh đó, các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm được thể hiện bởi silymarin cũng làm giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường như bệnh thần kinh.

6. Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường loại 2

Người ta nói rằng loại thảo dược này cũng có thể cải thiện tình trạng của bệnh nhân tiểu đường loại 2. Lợi ích của nó đối với người mắc bệnh tiểu đường bao gồm:

  • Giúp giảm mức cholesterol.
  • Hạ đường huyết.
  • Thúc đẩy kháng insulin, một triệu chứng chính của bệnh tiểu đường loại 2.

7. Thúc đẩy sản xuất sữa mẹ 

Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên 50 phụ nữ cho con bú đã tiêu thụ 420 mg silymarin mỗi ngày trong 63 ngày. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy việc sản xuất sữa ở những phụ nữ như vậy cho thấy mức tăng 85,94% so với các biện pháp kiểm soát lành mạnh. Nghiên cứu này kết luận rằng silymarin an toàn và hiệu quả để tăng cường sản xuất sữa ở các bà mẹ cho con bú.

cây kế sữa giúp thuc đẩy sản xuất sữa mẹ

8. Ngăn ngừa các bệnh về xương 

Các rối loạn xương liên quan đến tuổi như loãng xương là kết quả của sự mất cân bằng giữa hoạt động của xương và xương. Silymarin đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy hoạt động phosphatase kiềm của các nguyên bào xương và ức chế hoạt động của phosphatase kháng axit tartrate của các nguyên bào xương. Điều này dẫn đến việc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh loãng xương và do đó dẫn đến sự mất tiến triển tổng thể của xương. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng sự kết hợp giữa chiết xuất cây kế sữa và isoflavone có tác dụng mạnh đối với xương, kết quả là do hoạt động tạo xương tăng lên.

9. Lợi ích trong điều trị ung thư

Tác dụng chống oxy hóa của cây kế sữa có thể có tác dụng chống neoplastic. Một số nghiên cứu mô hình động vật cho thấy silibinin (một thành phần của cây kế sữa) có thể ức chế đường truyền tín hiệu của tế bào ung thư trong các nghiên cứu tiền lâm sàng. Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng silibinin làm giảm rõ rệt sự tăng sinh, di cư, xâm lấn và gây ra apoptosis của các tế bào ung thư bàng quang T24 và UM-UC-3 ở người. Tuy nhiên, các nghiên cứu chi tiết hơn được yêu cầu để khám phá đầy đủ và xác nhận tác dụng của cây kế sữa trong điều trị ung thư.

10. Tác dụng có lợi trong điều trị mụn trứng cá 

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được thực hiện trên 56 bệnh nhân cho thấy cây kế sữa có thể hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá. Ở những bệnh nhân này, nồng độ glutathione, malondialdehyd và interleukin-8 trong huyết thanh được đánh giá trước và sau 8 tuần điều trị bằng silymarin uống kết hợp với các chất chống oxy hóa bằng đường uống khác. Kết quả cho thấy giảm malondialdehyd huyết thanh và tăng glutathione huyết thanh. Sự cải thiện dữ liệu sinh hóa này cho thấy tác dụng có lợi của cây kế sữa trong điều trị các tình trạng da như mụn trứng cá.

Liều lượng sử dụng cây kế sữa

Các chất bổ sung cây kế sữa thường được bán dưới dạng viên nang nhưng cũng có sẵn dưới dạng viên nén, túi trà và rượu uống. Liều lượng dao động từ 175 miligam đến 1.000 miligam. 

Tác dụng phụ của cây kế sữa

Hầu hết các nghiên cứu y tế đã xác nhận rằng sản phẩm này thường an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, cần phải hiểu một số tác dụng phụ tiềm ẩn của nó:

  • Trong một số trường hợp nó có thể gây ra tiêu chảy.
  • Đôi khi nó có thể gây đầy hơi, xì hơi, buồn nôn và buồn nôn.
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú có thể có nguy cơ và nên tránh.
  • Những người bị dị ứng với ragweed cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng với loại thảo dược này.

Kết luận

Cây kế sữa là một chất bổ sung an toàn cho thấy tiềm năng như một liệu pháp bổ sung cho các tình trạng khác nhau, bao gồm bệnh gan, ung thư và tiểu đường. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kĩ những lợi ích và bất lợi của chiết xuất cây kế sữa trước khi bạn bắt đầu sử dụng nó.

Tin nổi bật