Đang gửi...

Lợi ích của Calendula cho sức khỏe

Bài viết này nói về:

Calendula có tác dụng gì

Calendula (Calendula officinalis) hay còn được gọi là hoa vạn thọ. Trong lịch sử Calendula được sử dụng cho một loạt các bệnh khác nhau, chủ yếu là những bệnh ảnh hưởng đến da như chữa lành vết thương. Phần dược liệu của cây được tìm thấy trong hoa màu vàng và màu cam rất đẹp.

Các cánh hoa đầy màu sắc rất giàu flavonoid. Các hoạt chất tự nhiên có trong lá và trái cây của Calendula đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, chống huyết khối, chống đái tháo đường, chống ung thư và bảo vệ thần kinh thông qua các cơ chế hoạt động khác nhau trong ống nghiệm và trên mô hình động vật.

Lợi ích của Calendula với sức khỏe

Calendula đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh ảnh hưởng đến da cũng như nhiễm trùng và nấm. Nghiên cứu cho thấy rằng calendula có thể có hiệu quả trong điều trị phát ban tã, vết thương, nhiễm nấm âm đạo và các tình trạng da khác. Calendula cũng đã được sử dụng như một chất giảm đau và giảm viêm. Nó cũng đã được sử dụng như một trợ giúp trong điều trị ung thư, đặc biệt cho các tác dụng phụ liên quan đến điều trị (như phóng xạ).

Một số nghiên cứu cho thấy calendula có thể hữu ích như một loại kem chống nắng.

Mặc dù có một số nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của calendula, việc sử dụng lâu dài của calendula vẫn chưa được nghiên cứu và nhiều nghiên cứu được chỉ định. Trước khi bắt đầu bất kỳ điều trị hoặc bổ sung, hãy chắc chắn để làm rõ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Cơ chế hoạt động

Các thành phần hoạt động của hoa calendula là các hoạt chất xuất hiện tự nhiên, chẳng hạn như saponin triterpene (glycoside axit oleanolic), rượu triterpene (α-,-amyrin, faradiol) và flavonoid (quercetin và isorhamnetin). 

Hiệu quả bảo vệ tế bào của các công thức gel tại chỗ được cho là có liên quan đến sự cải thiện tổng hợp collagen trong mô liên kết dưới biểu bì. Người ta cho rằng các hoạt chất trong calendula giúp tăng cường sự phát triển mô mới trong việc chữa lành vết thương và giảm viêm.

1. Vết thương và loét áp lực

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra mối quan hệ với việc sử dụng calendula và cải thiện vết thương. Con người thì sao? Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Y học gia đình và Chăm sóc ban đầu đã kiểm tra hiệu quả của thuốc mỡ calendula trên sẹo mổ lấy thai ở 72 phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng so với điều trị tại bệnh viện, những phụ nữ được điều trị bằng thuốc mỡ calendula có thời gian lành thương nhanh hơn. Họ báo cáo vết mổ của họ bớt đỏ và sưng.

Trong một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Chăm sóc vết thương, các nhà nghiên cứu đã sử dụng chiết xuất Calendula officinalis trên những người bị loét chân tĩnh mạch. Phát hiện của họ chỉ ra rằng những người được điều trị bằng calendula có "tốc độ chữa bệnh mỗi tuần" là 7,4% so với chỉ 1,7% trong nhóm đối chứng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu báo cáo, "Không có tác dụng phụ nào được quan sát thấy trong quá trình điều trị chiết xuất Calendula officinalis."

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng sử dụng thuốc xịt calendula ngoài việc chăm sóc và vệ sinh tiêu chuẩn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm mùi ở những người bị loét chân lâu dài do bệnh tiểu đường.

2. Bệnh chàm, phát ban tã và các tình trạng da khác

Calendula được bán trên thị trường trong điều trị bệnh chàm và viêm da; tuy nhiên, nghiên cứu về lịch để điều trị bệnh chàm và viêm da còn hạn chế. Bởi vì cây có đặc tính chống viêm, áp dụng nó vào điều kiện da có thể làm giảm viêm. Tuy nhiên, không có bằng chứng lâm sàng thực sự để hỗ trợ việc sử dụng nó cho bệnh chàm.

Trên thực tế, việc sử dụng calendula thực sự có thể gây khó chịu cho trẻ nhỏ bị bệnh chàm nghiêm trọng, đặc biệt là nếu trẻ bị dị ứng với ragweed, cúc, cúc vạn thọ hoặc bất kỳ giống cây nào khác trong gia đình đó.

Việc sử dụng Calendula cho trẻ em có thể bị chống chỉ định, vì vậy hãy luôn hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu.

3. Viêm âm đạo do vi khuẩn và nhiễm trùng nấm âm đạo

Các nhà nghiên cứu đã so sánh việc sử dụng thuốc mỡ calendula với metronidazole (một loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn) ở 80 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Họ phát hiện ra rằng sau một tuần can thiệp, cả hai nhóm phụ nữ đã được chữa khỏi bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn và không ai chịu bất kỳ tác dụng phụ nào.

Họ kết luận rằng đối với những phụ nữ muốn tránh dùng thuốc để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn, thuốc mỡ calendula có thể là một lựa chọn khả thi. Về hiệu quả của nó trong điều trị nhiễm trùng nấm men, một nghiên cứu được công bố trên Women and Health cho thấy kem calendula có hiệu quả trong điều trị nhiễm nấm âm đạo, nhưng có tác dụng chậm so với thuốc tiêu chuẩn (Clotrimazole).

Mặc dù đã có tuyên bố rằng calendula có thể được sử dụng để điều trị kinh nguyệt, nhưng bằng chứng thêm về điều này là thiếu để hỗ trợ việc sử dụng này.

4. Calendula là kem chống nắng

Hiệu quả của calendula như một loại kem chống nắng đã được thử nghiệm in vitro (có nghĩa là trong đĩa petri hoặc ống nghiệm). Ý tưởng đằng sau nghiên cứu này là các tính chất của calendula như một chất làm trẻ hóa tế bào cũng có thể đúng như một loại kem chống nắng. Cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này. Do đó, nên thận trọng khi sử dụng kem chống nắng đã được phê duyệt để chống tia UV.

Calendula giúp chống nắng

5. Viêm da phóng xạ

Có nhiều nghiên cứu khác nhau về việc có hay không áp dụng calendula trên da có thể làm giảm viêm da do bức xạ (kích ứng da) sau xạ trị hay không. Một nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm đau do viêm da ở những người điều trị xạ trị do bệnh ung thư vú.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Bạn không nên sử dụng calendula nếu bạn bị dị ứng với ragweed, cúc, cúc vạn thọ hoặc thực vật trong họ Asteraceae/Compositae. Làm như vậy có thể gây ra một phản ứng dị ứng.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cũng nên tránh calendula vì khi sử dụng calendula có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone của bạn và gây ra kinh nguyệt.

Các câu hỏi khác

Tôi có thể ăn cánh hoa không?

Vâng, cánh hoa của hoa calendula có thể ăn được. Một số người thích sử dụng chúng như trang trí

Tôi có thể sử dụng nó như một thuốc nhuộm cho màu vải ?

Vâng, nó đã được sử dụng làm thuốc nhuộm màu vàng tự nhiên để nhuộm màu len và quần áo khác.


Nguồn bài viết

https://www.verywellhealth.com/health-benefits-of-calendula-4582641

Tin nổi bật