Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Bromelain

Bài viết này nói về:

Bromelain

Bromelain là một hỗn hợp các enzyme được tìm thấy tự nhiên trong nước ép của quả dứa (Ananas comosus). Có sẵn ở dạng bổ sung chế độ ăn uống, bromelain được coi là một loại enzyme phân giải protein, một loại enzyme được cho là hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein. Bổ sung Bromelain được cho là điều trị một số tình trạng sức khỏe, đặc biệt là những người liên quan đến viêm mãn tính, chẳng hạn như dị ứng, viêm xương khớp, viêm xoang và viêm loét đại tràng.

Bromelain cũng được cho là kích thích tiêu hóa và cải thiện sức khỏe của tim, cũng như bảo vệ chống lại một số dạng ung thư.

Lợi ích sức khỏe

Theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), bằng chứng tốt nhất về bromelain liên quan đến việc giảm các triệu chứng viêm mũi và xoang cấp tính khi sử dụng kết hợp với thuốc tiêu chuẩn.

Dưới đây là một số lợi ích của Bromelain được các nghiên cứu khoa học hỗ trợ.

1. Viêm xoang

Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận những lợi ích của bromelain đối với viêm xoang. Trong một thử nghiệm mù đôi từ năm 1967, 60 bệnh nhân bị viêm xoang từ vừa đến nặng đã nhận được bromelain hoặc giả dược, cùng với liệu pháp tiêu chuẩn, trong 6 ngày. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tình trạng viêm đã giảm ở 83% bệnh nhân dùng bromelain so với chỉ hơn một nửa nhóm giả dược và khó thở đã giảm 78% ở nhóm bromelain so với 68% của nhóm giả dược.

Gần đây, một đánh giá năm 2006 về 10 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đã báo cáo rằng, khi được sử dụng với thuốc tiêu chuẩn, bromelain có thể giúp giảm viêm xoang. Một nghiên cứu thí điểm trên 12 bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính được công bố vào năm 2013 cho thấy dùng 500 miligam bromelain, 6 lần một ngày trong ba tháng giúp cải thiện triệu chứng và chất lượng cuộc sống. Cuối cùng, một đánh giá năm 2016 về đánh giá các nghiên cứu đã báo cáo rằng bromelain có thể rút ngắn thời gian của các triệu chứng viêm xoang cấp tính ở trẻ em, cải thiện hô hấp và giảm viêm mũi.

2. Giảm đau

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy bromelain làm giảm nồng độ của một số chất gây viêm do viêm khớp, nhưng kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng là hỗn hợp.

Đau đầu gối

Cho đến nay, các nghiên cứu thử nghiệm tác dụng của bromelain đối với đau đầu gối đã mang lại kết quả hỗn hợp. Trong một nghiên cứu nhỏ được công bố trên QJM: Tạp chí hàng tháng của Hiệp hội bác sĩ năm 2006, chất bổ sung bromelain dường như không hiệu quả hơn một giả dược trong các triệu chứng giảm đau như đau và cứng khớp ở những người bị viêm xương khớp đầu gối. Nghiên cứu kéo dài 12 tuần với 47 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối từ trung bình đến nặng.

Ngược lại, trong một đánh giá năm 2006 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu & Trị ​​liệu Viêm khớp, các nhà điều tra đã phân tích 9 thử nghiệm lâm sàng về việc sử dụng bromelain để điều trị đau xương khớp. 7 trong số các thử nghiệm tìm thấy bromelain ít nhất có hiệu quả như diclofenac, một loại thuốc chống viêm không steroid thường được kê đơn cho viêm xương khớp, trong khi hai thử nghiệm còn lại cho thấy bromelain không hiệu quả hơn giả dược.

Một nghiên cứu khác cho thấy bromelain có thể làm giảm đau đầu gối ở những người không bị viêm khớp. Trong phân tích dữ liệu của họ về 77 người trưởng thành khỏe mạnh bị đau đầu gối cấp tính nhẹ, các tác giả của nghiên cứu cho thấy một tháng điều trị với bromelain làm giảm đáng kể các triệu chứng và cải thiện chức năng thể chất.

Đau phẫu thuật

Uống bromelain đã được tìm thấy là có hiệu quả trong việc giảm đau, sưng và thời gian lành vết thương sau phẫu thuật.

Trong một nghiên cứu năm 2016, bromelain được cho 40 bệnh nhân sử dụng sau phẫu thuật miệng. Kết quả cho thấy 70% bệnh nhân đã giảm sưng và đau.

3. Bệnh viêm ruột

Một nghiên cứu dựa trên chuột được công bố trên Miễn dịch lâm sàng năm 2005 chỉ ra rằng bromelain có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm ruột (IBD). Nghiên cứu xác định rằng bromelain có thể giúp ức chế viêm liên quan đến IBD.

Trong một nghiên cứu khác, được công bố vào năm 2008 cho thấy, bromelain làm giảm sản xuất một số cytokine và chemokine gây viêm (protein tín hiệu tế bào) tăng trong IBD.

Có một báo cáo trường hợp hai bệnh nhân bị viêm loét đại tràng đáp ứng tốt với điều trị bằng bromelain, tuy nhiên, bromelain chưa được thử nghiệm nghiêm ngặt ở cả động vật và người mắc IBD. Các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để xem liệu những thay đổi tương tự cũng xảy ra khi các mô đại tràng tiếp xúc với bromelain bên trong cơ thể.

4. Hen suyễn

Theo một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Liệu pháp Thay thế trong Sức khỏe và Y học năm 2012. Trong các thử nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng điều trị bằng bromelain có thể ức chế viêm đường thở liên quan đến hen suyễn.

5. Ung thư

Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng bromelain có thể có đặc tính chống ung thư, nhưng những tác dụng này chưa được xác nhận ở người. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc năm 2012, các thử nghiệm trên tế bào ung thư vú đã chứng minh rằng bromelain có thể chống lại ung thư vú bằng cách gây ra apoptosis, một loại chết tế bào được lập trình để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu năm 2007, điều trị bằng bromelain làm tăng chỉ số sống sót của động vật mắc bệnh bạch cầu, phổi, vú, sarcoma (xương và mô mềm) và khối u khổ hạnh.

Theo Trung tâm Ung thư Tưởng niệm Sloan Kettering, nó có thể hữu ích như một chất bổ trợ trong điều trị ung thư.

6. Làm lành vết thương

Bromelain đã được điều tra về tác dụng phá hủy của nó đối với vết thương bỏng. Một đánh giá các phát hiện lâm sàng báo cáo rằng các chế phẩm bromelain tại chỗ có thể giúp loại bỏ da chết khỏi bỏng. 

Liều dùng

Không có liều lượng tiêu chuẩn của bromelain. Uống 200 miligam (mg) đến 400 mg ba lần một ngày khi bụng đói, đã được khuyến nghị.

Khi được sử dụng như một chất hỗ trợ tiêu hóa, bromelain thường được dùng trong bữa ăn. Khi được sử dụng cho các tình trạng viêm, nó thường được thực hiện giữa các bữa ăn khi bụng đói để tối đa hóa sự hấp thụ.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường liên quan đến bromelain bao gồm chảy máu tử cung bất thường, tiêu chảy, buồn ngủ, kinh nguyệt nặng, tăng nhịp tim, khó tiêu, buồn nôn và nôn.

Ở một số người, bromelain có thể kích hoạt các phản ứng dị ứng và các triệu chứng hen suyễn, chẳng hạn như khó thở, nghẹt họng, nổi mề đay, phát ban và ngứa da.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/bromelain-what-should-you-know-about-it-88318

 

Tin nổi bật