Đang gửi...

13 lợi ích của bồ công anh (Dandelion)

Bài viết này nói về:

bồ công anh

Bồ công anh (Dandelion) là một họ thực vật có hoa mọc ở nhiều nơi trên thế giới.

Bồ công anh còn được gọi là rau bồ cóc, diếp hoang, diếp dại, mót mét, mũi mác, diếp trời, rau mũi cày là một loài cây thân thảo thuộc họ Cúc (Asteraceae).

Tuy nhiên, trong y học cổ truyền, bồ công anh được tôn kính vì các tính chất dược liệu của chúng.

Trong nhiều thế kỷ, Bồ công anh đã được sử dụng để điều trị vô số các bệnh bao gồm: Ung thư, mụn trứng cá, bệnh gan và rối loạn tiêu hóa.

Dưới đây là 13 lợi ích sức khỏe của bồ công anh.

1. Rất bổ dưỡng

Bồ công anh là loại cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Rau bồ công anh có thể được ăn chín hoặc sống và là nguồn cung cấp vitamin A, C và K tuyệt vời. Chúng cũng chứa vitamin E, folate và một lượng nhỏ vitamin B khác.

Hơn nữa, rau xanh bồ công anh cung cấp một lượng đáng kể một số khoáng chất, bao gồm sắt, canxi, magiê và kali.

Rễ cây bồ công anh rất giàu carbohydrate inulin, đây là một loại chất xơ hòa tan có trong thực vật hỗ trợ sự phát triển và duy trì hệ vi khuẩn khỏe mạnh trong đường ruột của bạn.

Rễ cây bồ công anh thường được sấy khô và sử dụng như một loại trà.

2. Chứa chất chống oxy hóa

Bồ công anh chứa các hoạt chất chống oxy hóa mạnh, điều này có thể giải thích tại sao loại cây này có ứng dụng rộng rãi cho lợi ích sức khỏe.

Hoạt chất chống oxy hóa là các phân tử giúp trung hòa hoặc ngăn chặn tác động tiêu cực của các gốc tự do trong cơ thể bạn.

Sự hiện diện của quá nhiều gốc tự do là nguyên nhân gây ra bệnh và lão hóa. Do đó, chất chống oxy hóa rất cần thiết để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

Bồ công anh chứa hàm lượng cao beta-carotene (được biết là hoạt chất chống oxy hóa) giúp chống lại tổn thương tế bào và stress oxy hóa.

Ngoài ra Bồ công anh còn chứa một loại chất chống oxy hóa khác gọi là polyphenol, được tìm thấy ở hoa, rễ, lá và thân cây của Bồ công anh.

3. Có thể giúp chống viêm

Bồ công anh có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm. Viêm là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn đối với chấn thương hoặc bệnh tật. Theo thời gian, tình trạng viêm quá mức có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho các mô và DNA của cơ thể bạn.

Một số nghiên cứu ống nghiệm đã tiết lộ, việc giảm các dấu hiệu viêm trong các tế bào có thể được điều trị bằng các hoạt chất có trong bồ công anh.

Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh viêm phổi nhân tạo cho thấy. Những con chuột được sử dụng chiết xuất bồ công anh giảm đáng kể tình trạng viêm phổi.

Tuy nhiên vẫn cần những nghiên cứu khác trên người để chứng minh vai trò của bồ công anh trong việc chống viêm.

4. Có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Chicoric và chlorogen acid là hai hoạt chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong bồ công anh. Chúng được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của cây và có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các hoạt chất này có thể cải thiện sự tiết insulin từ tuyến tụy đồng thời cải thiện sự hấp thụ glucose (đường) trong mô cơ.

Quá trình này dẫn đến cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

5. Có thể làm giảm cholesterol

Một số hoạt chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể làm giảm cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu trên chuột bị mắc bệnh về tim mạch cho thấy. Những con chuột được cho sử dụng chiết xuất bố công anh đã làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol và chất béo trung tính.

6. Có thể hạ huyết áp

Một số người cho rằng bồ công anh có thể làm giảm huyết áp, nhưng những nghiên cứu trên con người còn hạn chế.

Trong Tây y, thuốc lợi tiểu được sử dụng để loại bỏ các chất lỏng dư thừa trong cơ thể, có thể dẫn đến hạ huyết áp.

Một nghiên cứu của con người đã tìm thấy bồ công anh là một loại thuốc lợi tiểu hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trong một thời gian ngắn và chỉ có 17 người tham gia.

Bồ công anh chứa kali, một khoáng chất liên quan đến hạ huyết áp ở những người có mức tăng trước đó. Do đó, bồ công anh có thể có tác động gián tiếp đến huyết áp do hàm lượng kali của chúng.

7. Giúp gan khỏe mạnh

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng bồ công anh có tác dụng bảo vệ mô gan khi có các chất độc hại và căng thẳng.

Một nghiên cứu cho thấy sự bảo vệ đáng kể của mô gan ở những con chuột tiếp xúc với nồng độ acetaminophen (Tylenol) độc hại. Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích đó có thể do các hoạt chất chống oxy hóa của bồ công anh.

Các nghiên cứu khác trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm mức chất béo dư thừa được lưu trữ trong gan và bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong mô gan.

Tuy nhiên các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định bồ công anh có tác động đến sức khỏe gan ở người như thế nào.

8. Có thể giảm cân

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh và các thành phần hoạt tính sinh học của chúng có thể hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy. Những con chuột được sử dụng chiết xuất bồ công anh đã giảm cân so với những con chuột không dùng gì.

Một nghiên cứu khác trên chuột béo phì tiết lộ rằng axit chlorogen, một hoạt chất có trong bồ công anh, có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và một số hormone lưu trữ chất béo.

9. Có thể chống ung thư

Có lẽ một trong những tuyên bố về sức khỏe hấp dẫn nhất của bồ công anh là khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong nhiều hệ thống cơ quan khác nhau.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy: Giảm đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư được điều trị bằng chiết xuất lá bồ công anh. Tuy nhiên, chiết xuất từ ​​hoa bồ công anh hoặc rễ không dẫn đến kết quả tương tự.

Các nghiên cứu ống nghiệm khác đã chỉ ra rằng chiết xuất rễ cây bồ công anh có khả năng làm chậm đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư ở gan, ruột kết và mô tụy.

10. Có thể hỗ trợ tiêu hóa và điều trị táo bón

Thuốc thảo dược truyền thống sử dụng bồ công anh để điều trị táo bón và các triệu chứng khác của tiêu hóa bị suy yếu. 

Ngoài ra, rễ bồ công anh là một nguồn giàu chất xơ prebiotic. Nghiên cứu chỉ ra rằng inulin trong bồ công anh có khả năng mạnh mẽ để giảm táo bón và tăng nhu động ruột.

11. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút, có thể hỗ trợ khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể bạn.

Một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất bồ công anh làm giảm đáng kể khả năng nhân lên của virus.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số hoạt chất hoạt động trong bồ công anh bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn có hại.

12. Chăm sóc da

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng bồ công anh có thể bảo vệ chống lại tổn thương da từ ánh sáng mặt trời, lão hóa và mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ ​​lá và hoa bồ công anh được ghi nhận có thể bảo vệ da chống lại những tổn thương khi tiếp xúc với anh sáng mặt trời.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất rễ cây bồ công anh làm tăng việc tạo ra các tế bào da mới, có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Nghiên cứu bổ sung chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm viêm da và kích ứng đồng thời làm tăng quá trình hydrat hóa và sản xuất collagen. Điều này có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị một số loại mụn trứng cá.

13. Có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh

Rất ít nghiên cứu đã được thực hiện về tác dụng của bồ công anh đối với sức khỏe của xương, mặc dù một số thành phần dinh dưỡng riêng lẻ của bồ công anh góp phần duy trì xương chắc khỏe.

Rau xanh bồ công anh là một nguồn canxi và vitamin K tốt - cả hai đều có liên quan đến việc ngăn ngừa mất xương.

Inulin, một chất xơ có trong rễ bồ công anh, cũng có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh thông qua cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Kết luận

Bồ công anh được biết tới với hàm lượng dinh dưỡng lớn, ngoài ra nó còn có nhiều những lợi ích cho sức khỏe như: Chống oxy hóa, chống viêm, kiêm soát đường huyết, giảm huyết áp… Tuy nhiên những lợi ích trên vẫn cần được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nữa trước khi đưa ra những kết luận có lợi cho chúng ta.

Bồ công anh được cho là an toàn, miễn là bạn không bị dị ứng hoặc dùng một số loại thuốc. Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sỹ khi bạn muốn sử dụng bồ công anh cho một số tình trạng bệnh để được nhận những lời khuyên hữu ích.


 

Tin nổi bật