Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Beta-Sitosterol

Hợp chất từ ​​thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bài viết này nói về:

Beta-Sitosterol

Beta-sitosterol là một hóa chất có nguồn gốc thực vật được gọi là phytosterol. Phytosterol có cấu trúc tương tự cholesterol và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nguồn phytosterol phong phú nhất là dầu thực vật và các sản phẩm làm từ chúng. Các loại hạt, hạt và cây họ đậu cũng chứa phytosterol.

Ngoài các nguồn thực phẩm, beta-sitosterol được bán ở dạng bổ sung để điều trị cholesterol cao và một loạt các rối loạn khác.

Nguồn thực vật chứa beta-sitosterol

Một số thực phẩm đặc biệt giàu beta-sitosterol gồm:

Lợi ích của Beta-sitosterol

Beta-sitosterol có thể điều trị các bệnh như dị ứng, hen suyễn, hội chứng mệt mỏi mãn tính, đau cơ xơ, sỏi mật, đau nửa đầu, bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp và rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, beta-sitosterol còn được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tim và một số dạng ung thư (bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết).

Dưới đây là những lợi ích của Beta-sitosterol được các nghiên cưu khoa học hỗ trợ.

1. Bệnh tim mạch

Beta-sitosterol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) bằng cách giảm cholesterol LDL trong máu. 

Bằng cách tăng lượng thức ăn của bạn, beta-sitosterol cạnh tranh hiệu quả với cholesterol động vật để hấp thụ trong ruột. Theo thời gian, điều này có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch), một tình trạng góp phần gây ra cơn đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng ăn 2 gram phytosterol mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol LDL của bạn xuống từ 8-10%.

2. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Beta-sitosterol có thể hỗ trợ điều trị bàng quang mở rộng, còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính hoặc BPH. Theo một đánh giá năm 1999 trên BJU International..

3. Ung thư

Theo một thử nghiệm năm 2010 được công bố trên BMC Compuityary and Alternative Medicine, beta-sitosterol được phân lập từ Asclepias curassavica đã ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết ở người.

Tương tự, một nghiên cứu năm 2003 trên Báo cáo tạp chí Ung thư cho thấy rằng beta-sitosterol gây ra apoptosis trong các tế bào ung thư vú. Apoptosis, một loại chết tế bào được lập trình, là chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng Phân tử cho thấy sử dụng beta-sitosterol kết hợp với thuốc trị ung thư vú tamoxifen đã giúp tăng cường hiệu quả của thuốc chống lại các tế bào ung thư vú.

Tác dụng phụ

Beta-sitosterol được coi là an toàn khi được sử dụng với liều khuyến cáo trong tối đa 6 tháng. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón. Ít phổ biến hơn, beta-sitosterol có liên quan đến rối loạn chức năng cương dương và ham muốn thấp.

Beta-sitosterol không nên được sử dụng ở những người bị rối loạn di truyền hiếm gặp được gọi là sitosterolemia trong đó beta-sitosterol và các chất béo khác tích tụ bất thường trong máu. Sử dụng chất bổ sung beta-sitosterol trong những điều kiện như vậy thực sự có thể làm tăng nguy cơ đau tim. 

Beta-sitosterol có thể tương tác với Pravachol (Pravastatin) và Zetia (ezetimibe), cả hai đều được sử dụng để làm giảm mức cholesterol trong máu. Uống một trong hai loại thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của beta-sitosterol.

Do thiếu nghiên cứu về an toàn, không nên sử dụng beta-sitosterol ở trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Để tránh tác dụng phụ hoặc tương tác, hãy trao đổi với bác sỹ trước khi bổ sung beta-sitosterol.

Liều lượng

Không có hướng dẫn chung việc sử dụng bổ sung beta-sitosterol thích hợp. Các chất bổ sung thường được tìm thấy ở dạng viên nang, viên nén hoặc dạng gel mềm với liều từ 60 đến 500 (mg).

Liều dùng 800 mg trở lên mỗi ngày, chia và uống trước bữa ăn, đã được sử dụng an toàn ở những người bị cholesterol cao.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-beta-sitosterol-89250

  1. Oregon State University. Phytosterols.
  2. Racette SB, Lin X, Lefevre M, et al. Dose effects of dietary phytosterols on cholesterol metabolism: a controlled feeding study. Am J Clin Nutr. 2010;91(1):32-8.
  3. U.S. Food and Drug Administration. CFR - Code of Federal Regulations Title 21. Updated April 1, 2019.
  4. Kaiser Permanente. Beta-sitosterol uses. Updated May 28, 2015.
  5. Baskar AA, Ignacimuthu S, Paulraj GM, Al numair KS. Chemopreventive potential of beta-Sitosterol in experimental colon cancer model--an in vitro and In vivo study. BMC Complement Altern Med. 2010;10:24.
  6. Awad AB, Roy R, Fink CS. Beta-sitosterol, a plant sterol, induces apoptosis and activates key caspases in MDA-MB-231 human breast cancer cells. Oncol Rep. 2003;10(2):497–500.
  7. Consumer Reports. Heart supplements: proceed with caution. Updated February 2011.
  8. Genetics Home Reference. Sitosterolemia. Updated January 21, 2020.
  9. Akabas SR, Vannice G, Atwater JB, Cooperman T, Cotter R, Thomas L. Quality certification programs for dietary supplements. J Acad Nutr Diet. 2016;116(9):1370-1379. doi:10.1016/j.jand.2015.11.003
  10. Self Nutrition Data. Foods highest in beta-sitosterol.

Additional Reading

 

Tin nổi bật