Đang gửi...

Lợi ích của Berberine

Bài viết này nói về:

berberine

Berberine là một trong những chất bổ sung tự nhiên hiệu quả nhất hiện nay. Berberine có lợi ích cho sức khỏe, nó ảnh hưởng đến cơ thể của bạn ở cấp độ phân tử.

Berberine đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu, giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích của Berberine.

Berberine là gì?

Berberine là một hoạt chất alkaloid có màu vàng có vị đắng, có thể được chiết xuất từ ​​một số loại dược thảo và thực vật được gọi là Berberis.

Berberine có một lịch sử sử dụng lâu dài trong y học cổ truyền Trung Quốc, nó được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau.

Bây giờ, khoa học hiện đại đã xác nhận rằng nó có lợi ích ấn tượng đối với một số vấn đề sức khỏe khác nhau đặc biệt là: Bệnh tiểu đường, béo phì và các vấn đề về tim.

1. Berberine làm giảm lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh nghiêm trọng đã trở nên vô cùng phổ biến trong những thập kỷ gần đây, gây ra hàng triệu ca tử vong mỗi năm.

Nó được đặc trưng bởi nồng độ đường trong máu (glucose) tăng, hoặc do kháng insulin hoặc thiếu insulin.

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mô và cơ quan của cơ thể, dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau và tuổi thọ bị rút ngắn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy berberine có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường type 2.

Trong thực tế, hiệu quả của nó có thể so sánh với metformin thuốc tiểu đường phổ biến (Glucophage).

Nó dường như hoạt động thông qua nhiều cơ chế khác nhau:

 • Giảm đề kháng insulin.
 • Tăng glycolysis.
 • Giảm sản xuất đường trong gan.
 • Làm chậm sự phân hủy carbohydrate trong ruột.
 • Tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột.

Trong một nghiên cứu trên 116 bệnh nhân đái tháo đường, sử dụng 1 gram berberine mỗi ngày giúp hạ đường huyết lúc đói xuống 20%, từ 7,0 đến 5,6 mmol/L (126 đến 101 mg/dL).

Nó cũng làm giảm 12% huyết sắc tố (một chỉ số cho lượng đường trong máu lâu dài), và cũng cải thiện lipid máu như cholesterol và triglyceride.

Theo một đánh giá lớn của 14 nghiên cứu, berberine có hiệu quả tương đương với thuốc trị tiểu đường đường, bao gồm metformin, glipizide và rosiglitazone.

2. Berberine có thể giúp bạn giảm cân

Berberine cũng có thể có hiệu quả như một chất bổ sung giảm cân.

Cho đến nay, hai nghiên cứu đã kiểm tra các tác động lên trọng lượng cơ thể.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người béo phì, trung bình 500 mg uống ba lần mỗi ngày. Kết quả cho thấy Berberine giúp giảm khoảng 5 pound và cũng giảm 3,6% lượng mỡ trong cơ thể.

Một nghiên cứu ấn tượng khác được thực hiện ở 37 đàn ông và phụ nữ mắc hội chứng chuyển hóa. Nghiên cứu này đã diễn ra trong 3 tháng và những người tham gia đã uống 300 mg, 3 lần mỗi ngày.

Những người tham gia giảm mức chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 31,5 xuống 27,4 hoặc từ béo phì đến thừa cân chỉ trong 3 tháng. Họ cũng giảm mỡ bụng và cải thiện nhiều dấu hiệu sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc giảm cân là do cải thiện chức năng của các hormone điều chỉnh chất béo, chẳng hạn như insulin, adiponectin và leptin.

Berberine cũng ức chế sự phát triển của các tế bào mỡ ở cấp độ phân tử.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng giảm cân của berberine.

3. Berberine làm giảm cholesterol và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim hiện là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm trên thế giới.

Nhiều yếu tố có thể được đo trong máu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim bao gồm: Hút thuốc, béo phì, ít vận động, căng thẳng (stress), chế độ ăn nhiều muối, chất béo, rượu bia, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, đái tháo đường... Berberine đã được chứng minh là cải thiện nhiều yếu tố gây ra bệnh tim mạch.

Theo đánh giá của 11 nghiên cứu:

 • Tổng lượng cholesterol thấp hơn 0,61 mmol/L (24 mg/dL).
 • Giảm cholesterol LDL 0,65 mmol/L (25 mg/dL).
 • Triglyceride máu thấp hơn 0,5 mmol/L (44 mg/dL).
 • Tăng cholesterol HDL thêm 0,05 mmol/L (2 mg/dL).

Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm apolipoprotein B xuống 13-15%, đây là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng.

Bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao và béo phì cũng là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim, tất cả dường như được cải thiện với việc bổ sung berberine.

4. Lợi ích sức khỏe khác

Berberine cũng có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác:

 • Trầm cảm: Các nghiên cứu về chuột cho thấy nó có thể giúp chống trầm cảm.
 • Ung thư: Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của nhiều loại ung thư khác nhau.
 • Chống oxy hóa và chống viêm: Nó đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ trong một số nghiên cứu.
 • Nhiễm trùng: Nó đã được chứng minh là chống lại các vi sinh vật gây hại, bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng.
 • Gan nhiễm mỡ: Nó có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan, giúp bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
 • Suy tim: Một nghiên cứu cho thấy nó cải thiện đáng kể các triệu chứng và giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân suy tim.

Liều dùng và tác dụng phụ

Nhiều nghiên cứu được trích dẫn trong bài báo đã sử dụng berberine với liều lượng trong khoảng 900 đến 1500 mg mỗi ngày.

Người ta thường dùng 500 mg, 3 lần mỗi ngày, trước bữa ăn (tổng cộng 1500 mg mỗi ngày).

Nếu bạn đang mắc một số tình trạng bệnh hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn hiện đang dùng thuốc hạ đường huyết.

Nhìn chung, berberine cơ bản là an toàn với liều dùng từ 900-1.500mg mỗi ngày. 

Các tác dụng phụ chính liên quan đến tiêu hóa, và có một số báo cáo về chuột rút, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón và đau dạ dày.


 

Tin nổi bật