Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Bacillus Coagulans

Bài viết này nói về:

Bacillus coagulans

Coagulans Bacillus là một vi khuẩn có lợi được gọi là một probiotic. Được tìm thấy tự nhiên trong ruột của bạn, men vi sinh là những vi sinh vật có lợi có thể tăng cường sức khỏe và bảo vệ chống nhiễm trùng. Tương tự như các chủng Lactobacillus, B. coagulans được sử dụng để điều trị tiêu chảy và ngăn ngừa nhiễm trùng candida.

Trong y học thay thế, các chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa men vi sinh được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm đại tràng, bệnh Crohn và hội chứng ruột kích thích và cũng có thể giúp chữa lành niêm mạc ruột và chống lại hội chứng rò rỉ ruột. 

B. coagulans được cho là kích thích hệ thống miễn dịch và có thể chống lại ung thư.

Ngoài ra, dùng B. coagulans và các chế phẩm sinh học khác trong khi dùng thuốc kháng sinh được khuyến cáo để bảo vệ chống lại tác dụng phụ đường tiêu hóa và nhiễm trùng nấm men.

Lợi ích sức khỏe của Bacillus Coagulans

Mặc dù hiện tại vẫn còn thiếu các nghiên cứu quy mô lớn kiểm tra tác dụng của B. coagulans , nhưng có một số bằng chứng cho thấy chế phẩm sinh học này có thể mang lại lợi ích sức khỏe nhất định. Dưới đây là một số phát hiện từ các nghiên cứu có sẵn.

1. Hội chứng ruột kích thích

Một số nghiên cứu cho thấy B. coagulans có thể giúp điều trị một số triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và các bệnh viêm ruột khác.

Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Y học sau đại học năm 2009, chỉ ra rằng B. coagulans có thể giúp giảm đau bụng và đầy hơi liên quan đến hội chứng ruột kích thích. Trong nghiên cứu, 44 bệnh nhân dùng B. coagulans hoặc giả dược mỗi ngày trong 8 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người được điều trị bằng B. coagulans cho thấy sự cải thiện đáng kể về đau và đầy hơi so với những người dùng giả dược.

Ngoài ra, một nghiên cứu thí điểm được công bố trong Phương pháp và Phát hiện trong Dược lý thực nghiệm và lâm sàng năm 2009 cho thấy B. coagulans có thể hữu ích cho bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích bị tiêu chảy. Trong một thí nghiệm kéo dài 8 tuần với 52 bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích tiêu chảy, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng B. coagulans đã giảm đáng kể số lần đi tiêu trung bình mỗi ngày so với những người dùng giả dược.

2. Bệnh tiêu chảy

Probiotic từ lâu đã được sử dụng để điều trị tiêu chảy. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Dược lâm sàng châu Âu khẳng định hiệu quả của B. coagulans cho việc sử dụng này. Trong thử nghiệm lâm sàng nhỏ, 60 đối tượng bị tiêu chảy cấp và đau dạ dày đã được dùng B. coagulans hoặc giả dược. Đối tượng sử dụng men vi sinh phục hồi sớm hơn nhóm giả dược.

3. Tăng cường miễn dịch

B. coagulans có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp do virus, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm, theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Y học sau đại học năm 2009. Mỗi nghiên cứu liên quan đến 10 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh, mỗi người trong số đó đã được sử dụng B. coagulans hàng ngày trong 30 ngày.

Sau 30 ngày điều trị, tất cả các thành viên nghiên cứu đã tiếp xúc với adenovirus (gây bệnh đường hô hấp) và cúm A (một chủng virus cúm). Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc sử dụng nó làm tăng đáng kể việc sản xuất các tế bào đóng vai trò chính trong phản ứng miễn dịch của cơ thể. 

Tác dụng phụ

Probiotic đóng một vai trò quan trọng trong hệ thực vật đường ruột trong đường tiêu hóa và làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột có thể dẫn đến khí và đầy hơi.

Một số nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học có thể tương tác với các loại thuốc dùng để ức chế hệ thống miễn dịch. Nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng B. coagulans nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc ức chế miễn dịch nào.

Liều lượng

B. coagulans có sẵn dưới dạng viên nang và dạng bột lỏng và được bán riêng hoặc kết hợp với các chế phẩm sinh học khác.

Không có liều tiêu chuẩn cho B. coagulans, tuy nhiên, liều lượng từ 300 triệu đến 1 tỷ đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU) đã được nghiên cứu trong điều trị hội chứng ruột kích thích và được cho là an toàn.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/bacillus-coagulans-for-better-bowel-health-89601

 

Tin nổi bật