Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của axit malic

Axit Malic có thể tăng cường sức khỏe làn da và cải thiện sức khỏe

Bài viết này nói về:

Axit malic

Axit malic là một chất được tìm thấy tự nhiên trong táo và lê. Axit malic được coi là một axit alpha-hydroxy, một loại axit tự nhiên thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Nó cũng được bán ở dạng bổ sung chế độ ăn uống, axit malic được cho là mang lại nhiều lợi ích.

Lợi ích sức khỏe

Axit malic được tìm thấy trong trái cây và rau quả và được sản xuất tự nhiên trong cơ thể khi carbohydrate được chuyển hóa thành năng lượng.

Có một số bằng chứng cho thấy bổ sung axit malic có thể mang lại những lợi ích sau:

1. Lợi ích chăm sóc da

Khi thoa lên da, axit malic được cho là làm giảm các dấu hiệu lão hóa, loại bỏ tế bào da chết, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá và thúc đẩy quá trình hydrat hóa da.

Một số nghiên cứu ban đầu được công bố vào những năm 1990 và đầu những năm 2000 chỉ ra rằng axit malic có thể có lợi khi bôi lên da. Trong các thử nghiệm trên động vật và tế bào người, các tác giả của nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit malic có thể giúp tăng sản xuất collagen và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa da do ánh nắng mặt trời.

Một nghiên cứu gần đây về axit malic được công bố trên Tạp chí Thuốc trong Da liễu năm 2013. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chỉ định những người bị nám da được cho sử dụng vitamin C và axit malic. Kết quả cho thấy sau 26 tháng, đã giảm các vết nám và làm mờ hiệu quả.

2. Tăng cường hiệu suất thể thao

Axit malic cũng được sử dụng để tăng hiệu suất thể thao khi được thực hiện ở dạng bổ sung. Ngoài ra Axit malic được kết hợp với creatine để cải thiện sự hấp thụ creatine của cơ thể. Những người đề xuất tuyên bố rằng axit malic có thể thúc đẩy sản xuất năng lượng, tăng sức bền tập thể dục và giúp chống lại sự mệt mỏi của cơ bắp.

Đối với một nghiên cứu được công bố trên Acta Physiologica Hungarica vào năm 2015, các nhà nghiên cứu đã điều tra tính hiệu quả của việc bổ sung creatine-malate trong chạy nước rút và chạy bộ đường dài. Sau 6 tuần bổ sung kết hợp với tập luyện thể chất, đã có sự gia tăng đáng kể về hiệu suất thể chất trong chạy nước rút.

3. Sỏi thận

Axit malic là tiền chất của citrate, một chất được cho là ngăn canxi liên kết với các chất khác trong nước tiểu tạo thành sỏi thận. Citrate cũng có thể ngăn các tinh thể trở nên lớn hơn bằng cách ngăn chúng dính lại với nhau.

Theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm sơ bộ được công bố vào năm 2014, tiêu thụ axit malic có thể làm tăng nồng độ pH và citrate trong nước tiểu, khiến cho việc hình thành sỏi ít xảy ra hơn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bổ sung axit malic có thể hữu ích cho việc hỗ trợ và điều trị sỏi thận. 

4. Đau cơ xơ

Một nghiên cứu thí điểm được công bố trên Tạp chí Thấp khớp năm 1995 cho thấy dùng axit malic kết hợp với magiê giúp giảm đau và đau ở những người bị đau cơ xơ hóa.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chỉ định 24 người bị đau cơ xơ hóa điều trị bằng giả dược hoặc kết hợp axit malic và magiê. Sau 6 tháng, những người được điều trị bằng hỗn hợp axit malic/magiê cho thấy sự cải thiện đáng kể về đau nhức.

5. Khô miệng

Việc sử dụng một loại thuốc xịt có chứa 1% axit malic được coi như một phương pháp điều trị cho khô miệng. Một nghiên cứu được công bố trên tờ Trầm cảm và Lo âu, đã sử dụng một bình xịt chứa 1% axit malic so với giả dược ở những người bị khô miệng do sử dụng thuốc chống trầm cảm. Sau hai tuần sử dụng thuốc xịt khi cần thiết, những người sử dụng thuốc xịt axit malic đã cải thiện triệu chứng khô miệng và tăng tốc độ chảy nước bọt.

Tác dụng phụ

Do thiếu nghiên cứu, người ta biết rất ít về sự an toàn của việc sử dụng bổ sung axit malic lâu dài hoặc thường xuyên. 

Tuy nhiên, uống axit malic có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định như đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn và phản ứng dị ứng.

Liều lượng

Không có liều tiêu chuẩn của axit malic được khuyến cáo. Nhiều liều khác nhau đã được sử dụng với người lớn trong các nghiên cứu để điều tra việc điều trị các tình trạng khác nhau.

  • Đối với chứng đau cơ xơ hóa, một sản phẩm có tên Super Malic (axit malic 1200 mg và magiê hydroxit 300 mg) được uống hai lần mỗi ngày, trong 6 tháng.
  • Đối với mụn trứng cá, một loại kem có chứa axit malic và arginine glycolate đã được áp dụng hai lần mỗi ngày trong 60 ngày.
  • Khô miệng, một loại thuốc xịt miệng có chứa 1% axit malic, 10% xylitol và 0,05% florua đã được sử dụng tới tám lần mỗi ngày, trong hai tuần.

Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-malic-acid-89478

  1. Taylor MB, Yanaki JS, Draper DO, Shurtz JC, Coglianese M. Successful short-term and long-term treatment of melasma and postinflammatory hyperpigmentation using vitamin C with a full-face iontophoresis mask and a mandelic/malic acid skin care regimen. J Drugs Dermatol. 2013 Jan;12(1):45-50.
  2. Tyka AK, Chwastowski M, Cison T, et al. Effect of creatine malate supplementation on physical performance, body composition and selected hormone levels in spinters and long-distance runners. Acta Physiol Hung. 2015 Mar;102(1):114-22. doi:10.1556/APhysiol.102.2015.1.12
  3. Rodgers AL, Webber D, de Charmoy R, Jackson GE, Ravenscroft N. Malic acid supplementation increases urinary citrate excretion and urinary pH: implications for the potential treatment of calcium oxalate stone disease. J Endourol. 2014 Feb;28(2):229-36. doi:10.1089/end.2013.0477
  4. Manfredini R, De giorgi A, Storari A, Fabbian F. Pears and renal stones: possible weapon for prevention? A comprehensive narrative review. Eur Rev Med Pharmacol Sci. 2016;20(3):414-25.
  5. Russell IJ, Michalek JE, Flechas JD, Abraham GE. Treatment of fibromyalgia syndrome with Super Malic: a randomized, double blind, placebo controlled, crossover pilot study. J Rheumatol. 1995;22(5):953-8.
  6. Gómez-Moreno G, Aguilar-Salvatierra A, Guardia J, et al. The efficacy of a topical sialogogue spray containing 1% malic acid in patients with antidepressant-induced dry mouth: a double-blind, randomized clinical trial. Depress Anxiety. 2013 Feb;30(2):137-42. doi:10.1002/da.22017
  7. Tang SC, Yang JH. Dual Effects of Alpha-Hydroxy Acids on the Skin. Molecules. 2018;23(4). doi:10.3390/molecules23040863

 

Tin nổi bật