Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của axit Alpha-Ketoglutaric

Bài viết này nói về:

Alpha-ketoglutaric acid là gì

Alpha-ketoglutaric acid là một hoạt chất sinh học được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể con người. Alpha-ketoglutaric acid đóng một vai trò quan trọng trong chu trình Krebs (một loạt các phản ứng hóa học được sử dụng để giải phóng năng lượng lưu trữ). Các chất bổ sung Alpha-ketoglutaric acid được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm tăng cường hiệu suất thể thao và cải thiện sự trao đổi chất.

Dựa trên cách thức hoạt động của axit Alpha-ketoglutaric acid trong cơ thể cho thấy nó có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và phát triển xương.

Lợi ích của Alpha-ketoglutaric acid cho sức khỏe

Trong phẫu thuật tim, Alpha-ketoglutaric acid đôi khi được truyền tĩnh mạch để giảm tổn thương cho cơ tim do lưu lượng máu giảm. Làm như vậy cũng có thể cải thiện lưu lượng máu đến thận sau phẫu thuật.

Alpha-ketoglutaric acid được cho là có thể điều trị hoặc ngăn ngừa nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm:

  • Đục thủy tinh thể
  • Bệnh thận mãn tính
  • Gan to
  • Nhiễm độc đường ruột
  • Nấm miệng
  • Loãng xương
  • Nhiễm trùng do nấm men

Do vai trò của Alpha-ketoglutaric acid trong việc giải phóng năng lượng lưu trữ, Alpha-ketoglutaric acid thường được bán trên thị trường như một chất bổ sung để cải thiện hiệu suất thể thao.

Dưới đây, là một vài nghiên cứu ban đầu về lợi ích tiềm năng của việc bổ sung Alpha-ketoglutaric acid.

1. Bệnh thận mãn tính

Alpha-ketoglutaric acid đã được sử dụng từ cuối những năm 1990 để giúp phân hủy và hấp thụ protein ở những người chạy thận nhân tạo cần chế độ ăn ít protein. Bằng chứng gần đây cho thấy Alpha-ketoglutaric acid cũng có thể trì hoãn nhu cầu lọc máu ở những người mắc bệnh thận mạn tính (CKD).

Theo một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí  PLoS One, các nhà nghiên cứu đã xác định và theo dõi 1.483 người mắc chứng CKD đã sử dụng chất bổ sung có chứa Alpha-ketoglutaric acid có tên là Ketosteril. Thời gian theo dõi trung bình là 1,57 năm.

Kết quả cho thấy những người được sử dụng chất bổ sung có chứa Alpha-ketoglutaric acid ít phải lọc máu hơn.

2. Sức khỏe đường tiêu hóa

Các chất bổ sung có chứa Alpha-ketoglutaric acid được cho là chống chuyển hóa, có nghĩa là nó làm chậm hoặc ngăn ngừa hoặc dị hóa (sự phá vỡ các mô). Theo định nghĩa, quá trình dị hóa trái ngược với quá trình đồng hóa (trong đó các mô được xây dựng).

Một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí Khoa học Động vật của Ý đã báo cáo rằng Alpha-ketoglutaric acid giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa ở chuột thí nghiệm được cho ăn chế độ ăn không có protein trong 14 ngày so với những con chuột không được sử dụng Alpha-ketoglutaric acid.

Hơn nữa, những con chuột được cung cấp các chất bổ sung có chứa Alpha-ketoglutaric acid có thể duy trì sự tăng trưởng bình thường mặc dù thiếu protein. Liều cao hơn cho kết quả thậm chí tốt hơn.

Các phát hiện dường như hỗ trợ các tác dụng chống chuyển hóa của Alpha-ketoglutaric acid. Ngoài ứng dụng trong bệnh thận mạn tính, Alpha-ketoglutaric acid còn có thể hỗ trợ những người bị nhiễm độc đường ruột và rối loạn kém hấp thu như bệnh celiac.

3. Hiệu suất thể thao

Alpha-ketoglutaric acid được sử dụng để giúp tăng trưởng cơ bắp và hiệu suất thể thao?

Theo một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế, Alpha-ketoglutaric acid không có tác dụng hữu hình đối với sức mạnh cơ bắp hoặc sức bền tập thể dục ở 16 người được giao nhiệm vụ tập luyện sức đề kháng.

Tác dụng phụ

Alpha-ketoglutaric acid được coi là an toàn và dung nạp tốt. Các nghiên cứu điều tra tác dụng của Alpha-ketoglutaric acid đã cho thấy xuất hiện một số triệu chứng bất lợi sau ba năm sử dụng.

Sự an toàn của axit alpha-ketoglutaric ở phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em chưa được thiết lập. Điều này bao gồm trẻ em bị rối loạn chuyển hóa hiếm gặp như thiếu hụt alpha-ketoglutarate dehydrogenase (trong đó nồng độ axit alpha-ketoglutaric tăng cao bất thường).

Để an toàn, luôn luôn trao đổi với bác sĩ, bác sỹ trước khi sử dụng Alpha-ketoglutaric acid hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác.

Liều lượng

Các chất bổ sung Alpha-ketoglutaric acid có sẵn ở dạng viên, viên nang và dạng bột và có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng hoặc trong các cửa hàng chuyên về thực phẩm bổ sung.

Hiện tại không có hướng dẫn chung cho việc sử dụng Alpha-ketoglutaric acid thích hợp. Các chất bổ sung thường được bán với liều lượng từ 300 miligam (mg) đến 1.000 mg uống mỗi ngày, một lần. Liều tới 3.000 mg đã được sử dụng trong các nghiên cứu không có tác dụng phụ.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-alpha-ketoglutaric-acid-89402

 

Tin nổi bật