Đang gửi...

Lợi ích của 7-Keto-DHEA là gì?

Bài viết này nói về:

7-Keto-DHEA có tác dụng gì

7-keto-DHEA (7-keto-dehydroepiandrosterone) - còn được biết đến với tên thương hiệu 7-Keto. 7-keto-DHEA được biết đến để tăng cường sự trao đổi chất và giúp giảm cân.

Bài viết này sẽ nói về các lợi ích cho sức khỏe khi bổ sung 7-keto-DHEA.

1. Có đặc tính sinh nhiệt

7-keto-DHEA được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bạn từ dehydroepiandrosterone (DHEA), một loại hormone đến từ tuyến thượng thận.

DHEA hoạt động như một tiền chất cho hormone giới tính nam và nữ, bao gồm testosterone và estrogen.

Nhưng không giống như DHEA, 7-keto-DHEA không tương tác tích cực với các hormone giới tính.

Các nghiên cứu ban đầu đã gợi ý rằng DHEA ngăn ngừa tăng mỡ ở chuột do đặc tính sinh nhiệt hoặc sinh nhiệt của nó.

Thermogenesis là quá trình cơ thể bạn đốt cháy calo để tạo ra nhiệt.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy 7-keto-DHEA có khả năng sinh nhiệt cao gấp hai lần rưỡi so với hợp chất mẹ của nó là DHEA.

Phát hiện này đã khiến các nhà nghiên cứu bắt đầu thử nghiệm tính chất sinh nhiệt của 7-keto-DHEA ở người.

2. Có thể làm tăng sự trao đổi chất

Cho đến nay, chỉ có hai nghiên cứu đã xem xét tác động của 7-keto-DHEA đối với quá trình trao đổi chất.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên những người thừa cân để nhận được một chất bổ sung có chứa 100 mg 7-Keto hoặc giả dược trong tám tuần.

Trong khi nhóm nhận được bổ sung 7-keto-DHEA giảm cân đáng kể so với nhóm dùng giả dược, không có sự khác biệt về tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) giữa hai nhóm.

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản là số lượng calo cơ thể bạn cần để thực hiện các chức năng cơ bản duy trì sự sống, chẳng hạn như thở và lưu thông máu.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác, 7-keto-DHEA đã được tìm thấy làm tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (RMR) của những người thừa cân.

RMR kém chính xác hơn BMR khi ước tính số lượng calo cơ thể bạn cần để duy trì sự sống, nhưng nó vẫn là một biện pháp trao đổi chất hữu ích.

Nghiên cứu cho thấy 7-keto-DHEA không chỉ ngăn ngừa sự giảm chuyển hóa thường liên quan đến chế độ ăn giảm calo mà còn tăng chuyển hóa lên 1,4% so với mức cơ bản.

Điều này giúp tăng thêm 96 calo đốt cháy mỗi ngày - hoặc 672 calo mỗi tuần.

Tuy nhiên, sự khác biệt trong việc giảm cân giữa hai nhóm là không đáng kể, có thể là do nghiên cứu chỉ kéo dài bảy ngày.

Mặc dù những kết quả này cho thấy 7-keto-DHEA có thể có khả năng tăng cường trao đổi chất, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

3. Có thể giảm cân

Nhờ các đặc tính tăng cường trao đổi chất, 7-keto-DHEA có thể hỗ trợ giảm cân.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 30 người thừa cân với chế độ ăn kiêng hạn chế calo, tập thể dục ba ngày mỗi tuần, những người sử dụng 200 mg mỗi ngày 7-keto-DHEA giảm 6,3 pound (2,88 kg), so với 2,1 pound (0,97- kg) giảm cân trong nhóm giả dược.

Trong một nghiên cứu tương tự ở những người thừa cân, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác dụng của chất bổ sung có chứa 7-keto-DHEA kết hợp với bảy thành phần khác được cho là có tác dụng phụ trên 7-keto-DHEA.

Trong khi tất cả những người tham gia tuân thủ chế độ ăn giảm calo và tập thể dục ba ngày mỗi tuần, những người nhận được chất bổ sung đã giảm cân đáng kể (4,8 pound hoặc 2,2 kg) so với những người trong nhóm giả dược (1,6 pound hoặc 0,72 kg).

Tác dụng phụ và an toàn

7-keto-DHEA có khả năng an toàn và có nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng thấp.

Một nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung được dung nạp tốt ở nam giới với liều tới 200 mg mỗi ngày trong bốn tuần.

Các nghiên cứu khác ở cả nam và nữ đã tìm thấy một số tác dụng phụ, bao gồm chứng ợ nóng, vị kim loại và buồn nôn.

Bị cấm bởi WADA

Các chất bổ sung 7-keto-DHEA đã được đề xuất để kích hoạt các xét nghiệm dương tính đối với các loại thuốc tăng cường hiệu suất.

Do đó, Hiệp hội chống doping thế giới (WADA) đã liệt kê chất bổ sung này là một chất đồng hóa bị cấm.

WADA chịu trách nhiệm về Bộ luật chống doping thế giới, nơi cung cấp khuôn khổ cho các chính sách, quy tắc và quy định chống doping trong các tổ chức thể thao.

Do đó, nếu bạn tham gia vào các môn thể thao và chịu các thử nghiệm thuốc tăng cường hiệu suất, bạn nên tránh dùng các chất bổ sung 7-keto-DHEA.

Có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố khi được sử dụng dưới dạng gel

Mặc dù 7-keto-DHEA không ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể bạn khi được sử dụng dưới dạng thuốc bổ, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chúng nếu được bôi lên da dưới dạng gel.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bôi lên da, 7-keto-DHEA có thể ảnh hưởng đến hormone giới tính, cholesterol và chức năng tuyến giáp ở nam giới. Vẫn chưa biết gel 7-keto-DHEA ảnh hưởng đến phụ nữ như thế nào. Do vậy để an toàn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi thử 7-Keto dưới dạng gel.

Kết luận

7-keto-DHEA là một chất bổ sung phổ biến được cho là giúp tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân.

Các nghiên cứu cho thấy nó có thể hiệu quả khi được sử dụng cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục giảm calo.


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/7-keto-dhea

Tin nổi bật