Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của 5-HTP

Bài viết này nói về:

Lợi ích của 5-HTP

5-HTP (5-Hydroxytryptophan) là một hợp chất được sản xuất trong cơ thể từ axit amin tryptophan. Nó là tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh serotonin và hormone melatonin.

5-HTP được sản xuất từ ​​hạt của một loại cây ở châu Phi, Griffonia Simplicifolia. Các chất bổ sung đã trở nên phổ biến vì người ta cho rằng cung cấp cho cơ thể 5-HTP ở dạng thuốc viên có thể làm tăng mức serotonin của cơ thể, tương tự như thuốc chống trầm cảm được cho là làm tăng lượng serotonin cho não.

Lợi ích sức khỏe

Trong y học thay thế, bổ sung 5-HTP giúp điều trị các tình trạng bao gồm:

 • Phiền muộn
 • Mất ngủ
 • Đau cơ xơ
 • Đau nửa đầu
 • Nóng ran
 • Giảm cân

Cho đến nay, hỗ trợ khoa học cho tuyên bố rằng 5-HTP có thể điều trị bất kỳ tình trạng nào một cách an toàn và hiệu quả là thiếu. 

Đây là một số nghiên cứu cho đến nay.

Phiền muộn

Một số thử nghiệm lâm sàng nhỏ đã phát hiện ra rằng 5-HTP có hiệu quả tương đương với thuốc chống trầm cảm. Ví dụ, trong một thử nghiệm lâm sàng kéo dài sáu tuần, 63 người đã được dùng 5-HTP (100 mg ba lần một ngày) hoặc thuốc chống trầm cảm (fluvoxamine, 50 mg ba lần một ngày). 5-HTP được tìm thấy là có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm, với ít tác dụng phụ hơn.

Tuy nhiên, một tổng quan hệ thống các nghiên cứu năm 2002 được công bố từ năm 1966 đến 2000 cho thấy chỉ có một trong số 108 nghiên cứu đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Một nghiên cứu nhỏ đáp ứng các tiêu chí chất lượng cho thấy 5-HTP hoạt động tốt hơn so với giả dược trong việc giảm bớt trầm cảm.

Đau nửa đầu

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng 5-HTP có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu.

Trong một nghiên cứu, 124 người đã được dùng 5-HTP (600 mg/ngày) hoặc thuốc methysergide. Sau 6 tháng, 5-HTP đã được tìm thấy có hiệu quả như methysergide trong việc giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của chứng đau nửa đầu.

Một nghiên cứu khác đã xem xét 5-HTP hoặc thuốc propranolol trong 4 tháng. Cả hai phương pháp điều trị đều dẫn đến việc giảm đáng kể về mặt thống kê tần suất đau nửa đầu. Tuy nhiên, nhóm propranolol cho kết quả tốt hơn, với việc giảm thời gian của các đợt và số lượng thuốc giảm đau được sử dụng để điều trị các đợt.

Đau cơ xơ

Đau cơ xơ hóa là một tình trạng mãn tính đặc trưng bởi sự mệt mỏi, đau lan rộng ở các cơ, dây chằng và gân, và nhiều điểm mềm.

Một nghiên cứu mù đôi, kiểm soát giả dược đã xem xét 5-HTP hoặc giả dược ở 50 người bị đau cơ xơ hóa. Sau bốn tuần, đã có sự cải thiện về đau, cứng, lo lắng, mệt mỏi và ngủ. Tác dụng phụ là nhẹ.

Mất ngủ

Serotonin được chuyển đổi thành melatonin, một loại hormone cần thiết để điều chỉnh chu kỳ thức - ngủ. Vì 5-HTP làm tăng mức serotonin, nó có thể làm tăng melatonin và giúp bình thường hóa giấc ngủ.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ tiềm ẩn của 5-HTP bao gồm buồn nôn, chóng mặt và tiêu chảy. Hiếm khi, phản ứng dị ứng với bổ sung có thể xảy ra.

Trẻ em mắc hội chứng Down không nên dùng 5-HTP.

Các loại thuốc có khả năng tương tác với các chất bổ sung 5-HTP bao gồm:

 • Carbidopa (kiểm soát các triệu chứng của bệnh parkinson).
 • Dextromethorphan (thuốc giảm ho).
 • Thuốc ức chế MAO (bao gồm: Phenelzine, Selegiline, Tranylcypromine).
 • Triptans (thuốc điều trị chứng đau nửa đầu).
 • Tramadol (thuốc giảm đau).
 • Thuốc chống trầm cảm ( bao gồm: Venlafaxine, Nefazodone, Trazodone).
 • Zolpidem (thuốc để giảm chứng mất ngủ).

Liều lượng

Không có đủ dữ liệu khoa học để cung cấp liều khuyến cáo 5-HTP. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu khoa học, liều 150-800 mg mỗi ngày thường được thực hiện trong 2-6 tuần trong điều trị trầm cảm.

Liều thích hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi, giới tính và tiền sử bệnh. Nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn để nhận được lời khuyên cá nhân.

Kết luận

Bạn có thể tăng lượng L-tryptophan trong chế độ ăn uống, cơ thể chuyển thành 5-HTP. Nguồn thực phẩm bao gồm gà tây, thịt gà, hạt bí ngô, rau bina, sữa và chuối.

Bổ sung 5-HTP được tìm thấy trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và tại một số cửa hàng thuốc. Các chuyên gia y tế khuyên rằng bạn nên cẩn thận không nhầm lẫn 5-HTP với 5-hydroxytryptamine (5-HT), tên hóa học của serotonin dẫn truyền thần kinh.

Luôn luôn thận trọng khi mua này hoặc bất kỳ bổ sung. Các chất bổ sung chưa được kiểm tra về độ an toàn và do thực tế là các chất bổ sung chế độ ăn kiêng phần lớn không được kiểm soát, nên hàm lượng của một số sản phẩm có thể khác với những gì được ghi rõ trên nhãn sản phẩm. Cũng nên nhớ rằng sự an toàn của các chất bổ sung ở phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em và những người bệnh.

Bạn có thể nhận được lời khuyên về việc sử dụng chất bổ sung, nhưng nếu bạn đang xem xét việc sử dụng chất bổ sung 5-HTP, trước tiên hãy nói chuyện với dược sỹ hoặc bác sỹ để có được những lời khuyên hữu ích.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellmind.com/5-htp-5-hydroxytryptophan-88320

Tin nổi bật