Đang gửi...

Beta glucan: Lợi ích, liều dùng và tác dụng phụ

Bài viết này nói về:

beta-glucan

Beta glucan là một chất xơ hòa tan được tìm thấy trong ngũ cốc tự nhiên, men và một số loại nấm, chúng được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung. 

Beta-glucan có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cholesterol, cải thiện lượng đường trong máu và tăng cường hệ miễn dịch.

Dưới đây là những lợi ích của Beta-glucan.

1. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Có bằng chứng chắc chắn rằng beta glucan có thể tăng cường sức khỏe của tim. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người Beltsville của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tại Maryland, beta glucan được tập trung vào một chiết xuất chất xơ yến mạch để có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn điển hình. Những người tham gia nghiên cứu bao gồm cả nam và nữ có lượng cholesterol cao, họ được đưa vào chế độ ăn kiêng trong một tuần và sau đó được cung cấp một chiết xuất chất xơ yến mạch có chứa 1% hoặc 10% beta glucan. 

Sau năm tuần nhận được chiết xuất beta glucan, cả hai nhóm đều cho thấy sự giảm đáng kể tổng lượng cholesterol và lipoprotein mật độ thấp (LDL). Hơn nữa, tổng lượng cholesterol thấp hơn đáng kể trong nhóm người có chế độ ăn chiết xuất beta glucan cao hơn so với những người có chế độ ăn uống beta glucan thấp. 

2. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Beta-glucan có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu cho những người đã bị tiểu đường.

3. Kích thích hệ thống miễn dịch

Các nhà nghiên cứu tin rằng beta glucan có thể có một số tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn. Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đã ở dạng thử nghiệm trên động vật. Các nhà khoa học nghĩ rằng beta glucan có thể có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch của con người rất phức tạp và các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu cách thức hoạt động của nó. Có thể mất một thời gian trước khi chúng ta biết tác dụng chính xác rằng beta glucan có thể cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch.

4. Có thể chống lại ung thư

Nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng beta glucan có thể kích hoạt một số tế bào và protein chống lại ung thư.

Lentinan, một loại beta glucan được tìm thấy trong nấm shiitake, được cho là làm giảm hoạt động của khối u và làm giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư. Nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học của Đại học Teikyo ở Kawasaki, Nhật Bản cho thấy lentinan có đặc tính chống khối u, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của khối u.

Trên thực tế, beta glucan đã được sử dụng như một liệu pháp bổ sung miễn dịch (một chất kích thích hệ thống miễn dịch) cho bệnh ung thư từ năm 1980, chủ yếu ở Nhật Bản.

5. Giảm nhiễm trùng sau phẫu thuật

Một loại beta glucan được làm từ nấm men dưới dạng tiêm vào tĩnh mạch dường như làm giảm cơ hội nhiễm trùng sau phẫu thuật. Beta glucan dường như cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng được gọi là nhiễm trùng huyết ở bệnh nhân chấn thương.

6. Điều trị bệnh chàm (viêm da dị ứng)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng bôi một loại kem có chứa beta glucan lên da hàng ngày trong 6 tháng có thể khắc phục tình trạng ngứa và bùng phát do bệnh chàm.

7. Beta glucan giúp giảm dị ứng

 Ragweed là cây rất dễ gây dị ứng, nó mọc hoang khá nhiều ở Mỹ. Các triệu chứng dị ứng nó gây ra bao gồm: Ngứa mắt, ngứa cổ họng và mũi, mắt sưng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, hắt xì, khó chịu.

Nghiên cứu cho thấy rằng dùng một sản phẩm có chứa beta-glucan hàng ngày trong 4 tuần làm giảm dị ứng rõ rệt ở những người dị ứng với cây ragweed.

8. Điều trị huyết áp cao

Nghiên cứu trên những người có chỉ số cơ thể cao (béo phì, thừa cân) bị huyết áp cao. Sử dụng chế độ ăn giàu Beta Glucan giúp giảm huyết áp hiệu quả. Tác dụng này dường như chỉ được ghi nhận trên những đối tượng với chỉ số cơ thể cao, còn các đối tượng khác không ghi nhận kết quả tốt.

9. Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng phổi

Một số nghiên cứu không thống nhất về tác động của beta glucan đối với nhiễm trùng phổi. Nghiên cứu ban đầu cho thấy sử dụng phẩm beta glucan hàng ngày trong 12 tuần chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các nghiên cứu khác cho thấy dùng beta-glucan có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng phổi ở vận động viên, bao gồm cả vận động viên hoặc người đi xe đạp.

10. Điều trị nhiễm nấm candida âm đạo

Nghiên cứu ban đầu cho thấy áp dụng một sản phẩm có chứa beta glucan có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng nấm candida trong tương lai ở phụ nữ có tiền sử nhiễm trùng nấm men này.

Liều dùng

Liều lượng chính xác của bất kỳ chất bổ sung nào đều đòi hỏi phải phân tích toàn diện nhiều yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe, DNA và lối sống của bạn.

Để giảm mức cholesterol, lượng beta glucan được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng đã dao động từ 2.900 đến 15.000 mg mỗi ngày.

Để tăng cường chức năng miễn dịch, một lượng hiệu quả vẫn chưa được xác định do thiếu các nghiên cứu trong ứng dụng này. Tuy nhiên, các nhà sản xuất các sản phẩm beta glucan thường khuyên dùng từ 50 đến 1.000 mg mỗi ngày (uống khi bụng đói).

Tác dụng phụ

Beta glucan có nguồn gốc từ nấm men thường được hấp thụ tốt, nhưng các tác dụng phụ có thể xảy ra có thể bao gồm:

 • Tăng huyết áp
 • Huyết áp thấp 
 • Sốt
 • Phát ban
 • Chảy mồ hôi
 • Keratoderma cho bệnh nhân AIDS
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Táo bón
 • Bệnh tiêu chảy
 • Chuột rút
 • Đầy hơi
 • Đau bụng
 • Tăng bạch cầu
 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Viêm phổi
 • Đi tiểu nhiều 
 • Các triệu chứng giống như cúm

Những lưu ý khi sử Beta glucan:

 • Mặc dù beta glucan thường được coi là an toàn, nhưng có một số lo ngại rằng nó có thể làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, những người bị hạ đường huyết hoặc bất cứ ai dùng thuốc để giảm lượng đường trong máu nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng beta glucan.
 • Những người ăn chế độ ăn ít chất xơ nên bổ sung beta glucan dần dần vào chế độ ăn uống của họ. Giống như tất cả các chất xơ, nó có thể gây ra đau dạ dày, đầy hơi nếu dùng với liều lượng lớn hơn bình thường. Các tác dụng phụ sẽ mất dần theo thời gian.
 • Các chất bổ sung chưa được kiểm tra về độ an toàn và do thực tế là các chất bổ sung chế độ ăn uống phần lớn không được kiểm soát, nên hàm lượng của một số sản phẩm có thể khác với những gì được ghi rõ trên nhãn sản phẩm.
 • Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng beta glucan ở mọi trường hợp đặc biệt là phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em.

Kết luận

Bổ sung beta glucan cho cơ thể của bạn (bằng cách bổ sung yến mạch, lúa mạch và nấm dược liệu trong chế độ ăn uống của bạn) có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng chất bổ sung beta glucan, hãy nói chuyện với bác sĩ để biết thêm những tác dụng phụ và lợi ích tiềm năng của nó.


 

Tin nổi bật