Đang gửi...

Làm thế nào để tăng Albumin tự nhiên

Bài viết này nói về:

Chế độ ăn giàu Protein

Albumin là một protein cực kỳ quan trọng trong máu ở người, nó giữ nhiều vai trò quan trọng liên quan đến áp lực thẩm thấu mao mạch, duy trì và sửa chữa mô cơ thể, vận chuyển chất dinh dưỡng, hormon và nhiều chất khác, tham gia quá trình đông máu và thu dọn các gốc tự do lưu hành trong máu…

Ở những người khỏe mạnh, Albumin không phải là yếu tố đáng lo lắng, cơ thể đủ sản xuất lượng protein quan trọng này đảm bảo duy trì mọi hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên ở những người mắc các bệnh nền như chạy thận nhân tạo, mắc bệnh lý về gan hoặc những người cao tuổi thì mức Albumin trong máu thấp hơn mức sinh lý. Thay vì truyền bổ sung Albumin qua đường tĩnh mạch thì thay đổi chế độ ăn hoặc lối sống có thể giúp tăng mức Albumin trong cơ thể một cách tự nhiên.

1. Ăn Đủ Protein

Albumin là một loại Protein, do vậy một chế độ ăn giàu Protein chất lượng là rất quan trọng với sức khỏe chung và cũng giúp duy trì mức albumin sinh lý của cơ thể.

Một số thực phẩm giàu protein như: thịt bò, thịt lợn nạc, ức gà, cá hồi hoặc cá thu, trứng… protein chủ yếu giàu trong thịt động vật. Protein từ thực vật thực tế không có hàm lượng cao và không đa dạng, chỉ một số thực phẩm họ đậu như đậu nành, đậu xanh… hoặc một số loại nấm có chứa lượng protein. Nếu bạn ăn chay thì cân tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có thể tư vấn một chế độ ăn và các nguồn thực phẩm hợp lý.

Duy trì lượng protein đều đặn qua các bữa ăn, không nên bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Hãy đảm bảo mỗi bữa ăn có ít nhất 1 thực phẩm giàu protein từ những nguồn thực phẩm giàu protein. Ví dụ trong 85g thịt bò có chứa khoảng 21g protein; thịt ức gà có chứa 14-28g protein; cá hồi có chứa 15-21g protein; thịt lợn nạc chứa 15-21g protein; lòng trắng trứng là nguồn thực phẩm giàu protein, có khoảng 6g protein chủ yếu là Albumin có trong lòng trắng 1 quả trứng.

2. Tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng

Với những người có mức Albumin thấp có liên quan đến bệnh lý như lọc máu, hội chứng thận hư hoặc mắc các bệnh lý về gan nên tham khảo tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ tư vấn 1 chế độ ăn cần thiết nên thực hiện để đảm bảo sức khỏe một cách tốt và an toàn nhất.

Cùng nhau xây dựng kế hoạch ăn uống. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh đòi hỏi một chút kế hoạch, đặc biệt nếu bạn đang được điều trị lọc máu hoặc có các biến chứng sức khỏe khác. Không chỉ với nhóm protein, các thực phẩm cung cấp calo cho cơ thể bao gồm đường và chất béo cũng cần được kiểm soát trong trường hợp bạn đang điều trị. Các thực phẩm giàu phốt pho, kali và natri cũng khuyến cáo không nên sử dụng nếu đang lọc máu. Như các thực phẩm sữa hoặc từ sữa chứa quá nhiều kali và phốt pho đối với những người chạy thận nhân tạo có albumin thấp, là những thực phẩm không nên sử dụng trong trường hợp này.

3. Hạn chế mất Albumin trong cơ thể

Albumin bán thải ra khỏi máu với tốc độ khoảng 5% mỗi giờ, tương đương với lượng được đưa vào máu. Thông thường thời gian bán thải trong cơ thể khoảng 12-19 ngày tùy từng thể trạng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên với một số bệnh lý có thể làm tăng lượng thoát Albumin ra khỏi mạch hơn lượng bổ sung vào, do vậy làm ảnh hưởng tới nồng độ ổn định Albumin trong máu.

Tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng trong cơ thể là nguyên nhân phổ biến nhất làm lượng albumin sụt giảm, điều này đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn đang trong giai đoạn lọc máu. Điều trị các tổn thương hoặc tình trạng viêm giúp cải thiện được tình trạng mất albumin của cơ thể.

4. Hạn chế các thực phẩm ức chế hấp thu protein

Bên cạnh việc duy trì một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và lượng protein cần thiết với cơ thể thì cũng cần tránh tiêu thụ các sản phẩm làm giảm lượng Albumin trong máu hoặc các thực phẩm cản trở hấp thu protein ở đường tiêu hóa.

Tin nổi bật