Đang gửi...

Glycosaminoglycans là gì? Cấu trúc và công dụng

Bài viết này nói về:

Glycosaminoglycans là gì?

Glycosaminoglycans (GAGs) còn có tên khác là mucopolysaccharides, là thành phần quan trọng trong nhiều tổ chức của cơ thể như: tổ chức dưới da, tổ chức sụn, mạch máu…

GAGs có chức năng chính là hỗ trợ một số protein cấu trúc của tổ chức mô và cơ quan. Tại da GAGs hỗ trợ chức năng 2 protein chính là collagen và elastin. Glycosaminoglycans là các phân tử liên kết với nước có thể giữ gần 1.000 lần trọng lượng của chính chúng, giúp cung cấp độ ẩm cho da. Trong tổ chức sụn, GAGs kết hợp với cod protein tạo nên cấu trúc được gọi là Proteoglycan, là thành phần cấu tạo quan trọng của sụn khớp, giữ nước cho tổ chức sụn khớp có thể hoạt động linh hoạt. Trong máu, GAGs là heparan sulfat/heparin có hoạt tính đông máu.

Nhìn chung GAGs trong cơ thể có nhiều chức năng khác nhau ở mỗi tổ chức khác nhau: giữ ẩm, chống lão hóa da, tăng cường chức năng của khớp, chống đông máu và chữa lành vết thương.

Cấu trúc

Sự khác biệt về loại monosacarit và sự hiện diện hay vắng mặt của sự biến đổi bởi quá trình sulfat hóa dẫn đến các loại GAG chính khác nhau, bao gồm axit hyaluronic, heparin/heparan sulfat, chondroitin sulfat/dermatan sulfat và keratan sulfat.

Công dụng

Làm đẹp da

GAGs có khả năng giữ nước tuyệt vời, khả năng giữ nước của nó mạnh gấp 1.3 lần so với HA bởi cấu trúc như lông vũ của nó. Điều này giúp GAGs là thành phần không thể thiếu làm tăng sức khỏe làn da, giúp da tươi sáng trẻ trung, sửa chữa các vết sẹo và nếp nhăn.

Khi già đi, cơ thể mất dần một lượng GAGs và da bắt đầu bị khô kèm theo các dấu hiệu lão hóa da như có nếp nhă, da chảy xệ… Bổ sung GAGs trong sản phẩm mỹ phẩm hoặc đường uống có thể giúp bổ sung lượng thiếu hụt này giúp ngăn ngừa lão hóa da.

Hoạt động khớp

Nhiều giả thuyết cho rằng GAGs giúp tăng hoạt động khớp nhờ tác dụng bôi trơn, kích thích tổng hợp sụn và tăng hoạt dịch khớp. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây cho rằng GAGs có tác dụng chống viêm, giảm sự thoái hóa sụn trong các trường hợp viêm khớp.

GAGs là thành phần chính của sụn khớp, nó hoạt động như viên gạch giúp xây dựng tổ chức sụn vững chắc. Giảm tổn thương sụn cũng góp phần tăng hoạt động khớp, chống viêm khớp, thoái hóa khớp và giúp giảm đau.

Giảm cân

GAGs có liên quan đến giảm leptin (một hormone được sản xuất bởi các tế bào mỡ, có liên quan đến cân nặng, cảm giác thèm ăn). Leptin cao trong cơ thể làm bạn cực kỳ khó giảm cân. Nó kích não có cảm giác thèm ăn và muốn ăn.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêu thụ GAGs làm giảm lượng leptin trong cơ thể. Một nghiên cứu lâm sàng bổ sung GAGs trong 12 tuần ghi nhận lợi ích này, thêm nữa nó còn làm giảm các yếu tố gây viêm và các cytokin hơn.

Tác dụng phụ

GAGs là chất bổ sung an toàn với liều lượng phù hợp kéo dài 12 tuần mà không ghi nhận tác dụng phụ tiềm ẩn nào. Một số tác dụng có thể gặp phải bao gồm: buồn ngủ, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón, ợ nóng, nhức đầu.

Tin nổi bật