Đang gửi...

Gentian Root (Rễ Long đởm): Công dụng và tác dụng phụ

Bài viết này nói về:

Gentian Root là gì?

Gentian Root là rễ cây Long đởm, là một số thực vật thuộc chi Long Đởm Gentiana, là một chi thực vật lớn thường mọc ở vùng khí hậu núi của Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ. Những cây này có hoa giống như loa kèn có màu xanh lam, vàng và các màu khác.

Theo truyền thống, người ta đã sử dụng rễ cây khổ sâm để chống viêm và sưng tấy, điều trị vết thương bị nhiễm trùng và dùng làm thuốc giải độc cho động vật. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu khoa học về công dụng của nó cho đến nay.

Chi này có hơn 400 loài thực vật, chỉ có rễ của nó được sử dụng cho mục đích y học chữa bệnh cho con người. Rễ phơi khô có màu vàng có thể được sử dụng dưới dạng: thuốc viên, thuốc sắc, rượu thuốc và chất chiết xuất.

Theo kinh nghiệm dân gian, rễ Long đởm (Gentian Root) hãm nước uống để điều trị sưng gan, lá lách và dạ dày. Các miếng dán ngoài da chữa viêm da, nhiễm trùng vết thương và các vết cắn của động vật có độc.

Vị đắng quy vào tỳ vị can, được sử dụng như loại thảo dược bổ tiêu hóa, kích thích chức năng dạ dày, gan, túi mật.

Thành phần

Các hợp chất hoạt động chính trong rễ cây long đởm (Gentian Root) là iridoids, secoiridoids, xanthones và flavonoid.

Hàm lượng các hoạt chất này phụ thuộc vào từng loài trong chi Gentiana, thời gian trồng, thời gian thu hoạch và phương pháp sấy khô.

Công dụng

Gentian Root được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian nhiều nhưng một số nghiên cứu khoa học mới đây được thiết kế để khẳng định những lợi ích chủ đích mà nó mang lại.

Có thể giúp điều trị viêm khớp

(Gentian Root) Rễ long đởm có đặc tính chống viêm và do đó giúp điều trị các tình trạng viêm nhiễm. Iridoids là một hoạt chất thực vật chính có trong rễ cây có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu trên động vật ghi nhận thành phần này có thể làm giảm các dấu hiệu viêm trong máu và cải thiện các khớp bị viêm.

Mặc dù những kết quả này cho thấy rằng Gentian Root có thể giúp điều trị viêm khớp và các tình trạng viêm khác, nhưng không có nghiên cứu nào thử nghiệm tác dụng này ở người.

Viêm xoang

Khám phá tác dụng chống viêm của Long đởm (Gentian Root) phù hợp với những người mắc triệu chứng xoang bao gồm: tắc nghẽn đường thở, đau đầu, đau vùng mặt do viêm xoang.

Một thành phẩm chữa xoang nổi tiếng có chứa Gentian Root, có thể các iridoids và flavonoid từ rễ cây này đóng góp lợi ích chung.

Tiêu hóa

Iridoids và secoiridoids trong các loài trong chi Gentiana có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và mang lại tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa. Những hợp chất này bao gồm gentiopicroside, amarogentin và amaroswerin.

Đây là những chất có vị rất đắng, tiêu thụ các chất có vị đắng có thể kích thích cơ thể tiết nhiều dịch tiêu hóa: nước bọt, dịch dạ dày… thúc đẩy cảm giác thèm ăn và tiêu hóa tốt.

Tóm lại: mặc dù có nhiều lợi ích được báo cáo với rễ long đởm nhưng không có nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về sự an toàn hoặc tác dụng phụ của loại rễ cây này. Một số đối tượng nhạy cảm như trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú nên tránh sử dụng thảo dược này.

Liều dùng

Tiêu thụ dưới dạng ít, rễ Long đởm được cho là an toàn cho mọi người. Với những người khỏe mạnh, dùng liều điều trị khuyến cáo vẫn có thể được coi là an toàn. Liều lượng đề nghị bao gồm 0,5–1,5 mL đối với chiết xuất dạng lỏng, 500–900 mg đối với dạng bột sản xuất viên uống và 1–2 thìa cà phê đối với trà.

Không có liều lượng chuẩn hóa đối với một số dòng nguyên liệu chiết xuất rễ Long đởm. Có thể tham khảo liều dùng từ các nhà cung cấp nguyên liệu hoặc tham khảo từ những người có chuyên môn.

Tham khảo: Healthline

Tin nổi bật