Đang gửi...

Fulvic acid: Cấu trúc, tính chất và lợi ích sức khỏe

Bài viết này nói về:

Fulvic acid là gì?

Fulvic acid là một hợp chất hữu cơ tự nhiên có trong lòng đất, đá. Chúng được hình thành chủ yếu từ sự phân hủy vi khuẩn kỵ khí trên xác động thực vật.

Fulvic acid có nhiều trong chất mùn, trong đất, phân hữu cơ, trầm tích của núi đá và dưới biển. Shilajit là loại thảo dược được khai thác từ núi đá có chứa nhiều Fulvic acid tự nhiên. Đây được coi là loại thuốc y học cổ truyền có hàm lượng Fulvic acid tự nhiên cao nhất hiện nay, chứa 15-20% hàm lượng acid fulvic.

Cả Fulvic acid và shilajit đều được sử dụng làm nguyên liệu bổ sung hàng ngày trong các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng hoặc kết hợp trong một số chế phẩm uống.

Cấu trúc và tính chất

Fulvic acid có công thức phân tử là C14H12O8, thường ở dạng bột màu vàng đến vàng nâu, tan hoàn toàn trong nước. Chúng được coi là chất dinh dưỡng và có nhiều nhóm chức hoạt động mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Cấu trúc của nó được tạo thành từ các polyme hữu cơ, có vòng thơm với nhiều nhóm cacboxyl, có thể giải phóng các ion hydro, tạo ra điện tích giúp kiên kết với các gốc tự do, kim loại nặng và các chất độc khác trong cơ thể. Một điều đặc biệt với acid fulvic đó chính là khả năng hòa tan trong nước. Sau khi kết hợp với các yếu tố độc này, acid fulvic có thể đưa chúng ra ngoài cơ thể một cách dễ dàng hơn.

Nhược điểm lớn nhất của acid fulvic là chúng không có mùi vị hấp dẫn. Tuy nhiên bạn có thể cải thiện điều này bằng cách kết hợp chúng trong một số loại nước ép trái cây, sinh tố…

Lợi ích sức khỏe

Tác dụng chống viêm

Fulvic acid đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng của nó đối với sức khỏe miễn dịch và tác dụng giảm viêm.

Tăng cường miễn dịch là cách thức tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại bệnh tật. Nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật ghi nhận lợi ích Acid fulvic có thể giúp cải thiện khả năng đề kháng lại bệnh, tăng khả năng phòng vệ miễn dịch, chống viêm và tăng cường hoạt động chống oxy hóa.

Tăng cường miễn dịch

Nghiên cứu lâm sàng trên 20 người nhiễm HIV khi sử dụng thuốc kháng virus kết hợp với Shilajit với lượng 6g mỗi ngày. Kết quả cho thấy nhóm có sử dụng thêm Shilajit có cải thiện sức khỏe hơn nhóm chỉ đơn thuần sử dụng thuốc điều trị kháng virus: họ ít gặp các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, sụt cân hay tiêu chảy hơn.

Tăng cường chức năng não

Các nghiên cứu đều khẳng định lợi ích trên não bộ của Acid Fulvic, đặc biệt là cải thiện triệu chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi. Acid fulvic có khả năng can thiệp mạnh vào quá trình kết tụ của phân tử protein TAU trên não. Sự tập hợp bất thường loại protein này có thể gây nên các tổn thương tế bào não, một trong các nguyên nhân của chứng bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu trên động vật cũng báo cáo hợp chất Shilajit có thể cải thiện tình trạng chấn thương sọ não bằng cách giảm sưng và giảm áp lực trong não.

Các lợi ích khác

Giảm cholesterol: Acid Fulvic được chứng minh có thể làm giảm lượng LDL (một loại cholesterol xấu trong máu) và làm tăng HDL (một loại cholesterol tốt) thông qua một nghiên cứu lâm sàng trên 30 người.

Sức khỏe cơ bắp: Một nghiên cứu lâm sàng kéo dài 12 tuần trên 60 người khỏe mạnh mắc bệnh béo phì sử dụng 500mg shilajit giàu acid fulvic mỗi ngày giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp.

Chứng say độ cao

Ngăn ngừa ung thư

Cải thiện mức testosterone thấp

Cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa

Các lợi ích sức khỏe của acid fulvic đều chỉ được coi ở dạng tiềm ẩn bởi các nghiên cứu trên người vẫn còn khá hạn chế. Cần thêm các nghiên cứu rộng và lớn hơn để có thể khẳng định những lợi ích này.

An toàn và tác dụng phụ

Liều dùng vừa phải của Acid fulvic được coi là an toàn: Một nghiên cứu thực hiện trên 30 nam giới khỏe mạnh cho thấy bổ sung mức liều dưới 15ml mỗi ngày không có nguy cơ gây nên tác dụng phụ, ở mức liều lớn hơn có thể gặp một số triệu chứng khó chịu như tiêu chảy, đau đầu và đau họng.

Liều dùng với chiết xuất Shilajit giàu Acid Fulvic trên những người nhiễm HIV an toàn và không có tác dụng phụ với mức liều 6g mỗi ngày trong 3 tháng; Một đánh giá mức độ an toàn khác với chiết xuất Shilajit với liều 500mg trong 3 tháng cũng không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào.

Trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh bổ sung shilajit và acid fulvic do chưa có đủ dữ liệu an toàn sử dụng trên các đối tượng nhạy cảm này.

Liều dùng

Mặc dù acid fulvic và Shilajit được cho là an toàn qua đường uống. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có khuyến cáo cụ thể nào xác định liều lượng nên sử dụng. Một số các nghiên cứu đề xuất mức liều ở khoảng từ 300-500mg mỗi ngày đối với chiết xuất Shilajit.

Hãy tuân thủ liều dùng được ghi trên nhãn sản phẩm hoặc lời khuyên của bác sĩ điều trị cho bạn.

Tin nổi bật