Đang gửi...

Elastin là gì? Cấu trúc và phân loại Elastin

Bài viết này nói về:

Elastin là gì

Elastin là gì?

Elastin được ví như sợi dây thun sinh học có mặt trong các mô liên kết, chất nền ngoại bào, phổi, dây chằng… trong cơ thể. Bản chất là các phân tử Protein được tạo thành từ các liên kết của các phân tử amin acid thiết yếu và không thiết yếu.

Đặc tính của elastin giống như dây thun, với khả năng kéo căng và đàn hồi về trạng thái ban đầu. Chính nhờ đặc tính này mà da và các mô khác trong cơ thể có thể phục hồi trở lại sau khi bị kéo căng.

Mặc dù chỉ chiếm 2% khối lượng khô dưới da, nhưng vai trò của Elastin vô cùng quan trọng cho sức khỏe làn da. Tính linh hoạt của các sợi Elastin cao hơn gấp 1000 lần so với các sợi Collagen. Sự có mặt các sợi Elastin giúp da căng và đàn hồi. Khả năng kéo căng, uống cong của các sợi Elastin rất đáng ngạc nhiên, các nhà khoa học nhận thấy các sợi Elastin có thể kéo căng, uống cong gấp đôi chiều dài do với kích thước ban đầu của nó mà không bị đứt hoặc tổn thương, trong khi với sợi Collagen thì không đáng kể.

Xem thêm: Collagen là gì? Cấu trúc và phân loại Collagen

Khi các sợi Elastin dưới da bị đứt gãy, tổn thương hoặc thoái hóa, các biểu hiện lão hóa da cũng sẽ xuất hiện cùng lúc, đó là tình trạng rạn da, nếp nhăn, da trùng. Da lúc này sẽ mất khả năng phục hồi lại như ban đầu. Một trong những ví dụ điển hình về sự đứt gãy các sợi Elastin không thể phục hồi đó là vết rạn da khi mang bầu ở vùng bụng. Các vết nứt, vết dạn hình thành trên da trong quá trình kéo căng da quá mức khi mang thai, làm các sợi Elastin bị đứt, do vậy sau khi sinh vùng da này gần như không thể trở về trạng thái ban đầu.

Cấu trúc Elastin

Đặc tính kéo căng của sợi Elastin đến từ cấu trúc đặc biệt của nó. Nghiên cứu cấu trúc sợi Elastin giúp các nhà khoa học tạo ra các vật liệu sinh học có tính chất đàn hồi được ứng dụng khá phổ biến hiện nay.

Cấu trúc của Elastin

Elastin được cấu tạo từ các phân tử nhỏ được gọi là tropoelastin gắn trên hệ thống sợi siêu nhỏ microfibril, các phân tử mono tropoelastin lại liên kết với nhau thông qua quá trình lysyl oxidase tạo các liên kết nối cộng hóa trị, quá trình này được gọi là quá trình đông tụ.

Liên kết dạng cuộn giữa các phân tử tropoelastin tạo nên cấu trúc vô cùng đặc biệt của sợi Elastin trưởng thành. Với cấu trúc trên, các sợi Elastin có thể kéo dài mà vẫn giữ nguyên cấu trúc, tạo nên đặc tính đàn hồi đặc trưng của loại sợi đặc biệt này.

Xem thêm: Vai trò của Elastin trong cơ thể

Phân loại các dòng nguyên liệu Elastin

Phân loại theo kích thước phân tử

Elastin là đại phân tử protein có kích thước rất lớn, chúng được tạo nên từ hàng nghìn phân tử mono tropoelastin (có khối lượng phân tử khoảng 50-70kDa). Thông thường các sợi Elastin rất bền, không tan trong nước do vậy đối với các dòng nguyên liệu elastin thường ưu tiên sử dụng các dạng Elastin thủy phân. Đó là những đoạn ngắn được cắt ra từ sợi Elastin thông qua quá trình thủy phân bằng acid hoặc enzyme.

Kích thước phân tử nhỏ tỷ lệ thuận với khả năng hấp thu qua đường tiêu hóa. Các nhà khoa học nhận thấy kích thước các đoạn elastin thủy phân càng thấp khả năng hòa tan cao trong nước và dễ dàng hấp thu qua đường tiêu hóa hơn so với dạng có mạch dài hơn. Kích thước elastin thủy phân dưới 2 kDa được cho là kích thước tối ưu giúp tăng độ hòa tan cũng như khả năng hấp thu qua đường tiêu hóa.

Xem thêm: Nguyên liệu Elastin thủy phân

Phân loại theo nguồn gốc nguyên liệu

Elastin ngoại sinh thường được sản xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Nó có mặt trong nhiều mô liên kết ở động vật có xương sống. Hiện nay có nhiều loại nguyên liệu elastin từ các nguồn khác nhau được bán trên thị trường như: Elastin từ bò, Elastin từ lợn, Elastin từ cá Tuyết (Codfish Elastin), Elastin từ biển (marine elastin)….

Nếu bạn có cơ địa dị ứng, hãy cân nhắc lựa chọn các sản phẩm bổ sung có chứa dòng nguyên liệu elastin phù hợp.

Tin nổi bật