Đang gửi...

Dây thiên lôi (Thunder God Vine) giúp giảm đau?

Bài viết này nói về?

Dây thiên lôi (Thunder God Vine) là gì?

Dây thiên lôi là loại thảo mộc làm thuốc có nguồn gốc ở Trung Quốc, có tên tiếng anh là Thunder God Vine, tên khoa học là Tripterygium wilfordii, tên khác là dây leo thần sấm, lei gong teng…

Thunder God Vine (dây Thiên lôi) là một loại cây lâu năm thường được trồng ở đông nam Trung Quốc, được sử dụng hàng trăm năm trong y học cổ truyền Trung Quốc. Hiện tại, Dây thiên lôi được khuyến khích sử dụng bằng đường uống thông qua:

  • Thuốc sắc
  • Trà thảo mộc
  • Dạng viên bổ sung hàng ngày, thực phẩm chức năng, phực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa dạng chiết xuất…

Thunder God Vine có tác dụng giảm các triệu chứng đặc biệt cơn đâu trong điều trị viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng, bệnh Crohn, bệnh lupus, bệnh vẩy nến, sốt và các tình trạng khác. Nó cũng được khuyến khích sử dụng tại chỗ (bôi ngoài da) cho bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bộ phận dùng thường là Lá và rễ cây.

Cơ chế hoạt động

Dây thiên lôi có chứa các thành phần chống viêm mạnh, điều chỉnh các phản ứng miễn dịch, giảm viêm với bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp.

Dây Thiên lôi cũng có thể làm giảm hoạt động của tinh trùng giúp hạn chế thụ thai.

Chứng minh tác dụng giảm đau của Thunder God Vine

Nghiên cứu gần đây nhất (xuất bản năm 2014) so ​​sánh chiết xuất từ ​​cây nho thần sấm (Tripterygium wilfordii) và thuốc methotrexate để điều trị viêm khớp dạng thấp phát hiện ra rằng chiết xuất thực vật có tác dụng tốt như thuốc và các triệu chứng thậm chí còn được cải thiện rõ rệt hơn khi kết hợp chiết xuất và thuốc. 

Nghiên cứu, từ các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc ở Bắc Kinh, trên 207 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (RA) đã uống chiết xuất dây thiên lôi ở dạng thuốc viên ba lần một ngày trong sáu tháng, methotrexate mỗi tuần một lần (ban đầu là 7,5 mg, sau đó tăng dần lên 12,5 mg trong một tháng), hoặc kết hợp giữa thảo mộc và thuốc. 

Kết quả: Vào cuối cuộc nghiên cứu, 55% bệnh nhân được cho dùng chiết xuất dây thiên lôi báo cáo rằng các triệu chứng của họ - đau, sưng khớp - đã giảm 50% hoặc hơn; Trong khi nhóm dùng thuốc methotrexate là 46%; Nhóm kết hợp thuốc và chiết xuất dây thiên lôi cho kết quả cao nhất.

Khoảng một nửa số bệnh nhân trong nghiên cứu đã báo cáo tác dụng phụ: chủ yếu là các vấn đề về đường tiêu hóa và tác dụng phụ xảy ra thường xuyên hơn ở những người dùng thuốc theo toa. Nhóm dùng chiết xuất Thiên lôi: một số phụ nữ tham gia có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thường xuyên hơn.

Thảo luận

chiết xuất dây Thiên lôi đã được sử dụng ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ để điều trị đau khớp, viêm cục bộ, sưng và sốt, đồng thời được chấp thuận ở quốc gia đó để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu tại Mỹ cho chiết xuất này quá ngắn nên chưa khẳng định lợi ích của nó trên bệnh nhân RA hay không. Có thể có lý do khác là liều lượng methotrexate được sử dụng trong nghiên cứu là tiêu chuẩn ở Trung Quốc nhưng thấp hơn liều lượng thường được kê đơn ở Hoa Kỳ.

Tác dụng phụ

Các bộ phận lá, hoa và vỏ rễ của cây đều có độc tính, chính vì vậy chiết xuất dây thiên lôi cần phải qua bước loại độc tố và chiết xuất với quy trình chuẩn hóa cẩn thận.

 Một số tác dụng phụ có thể gặp phải bao gồm: rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nhịp tim bất thường, huyết áp cao, các vấn đề trên thận, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, phát ban, đau đầu và rụng tóc

Không sử dụng chiết xuất dây thiên lôi cho phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em.

Tham khảo: webmd và nghiên cứu “Comparison of Tripterygium wilfordii Hook F with methotrexate in the treatment of active rheumatoid arthritis (TRIFRA): a randomised, controlled clinical trial”

Tin nổi bật