Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của Dây Bình Bát (Coccinia indica)

Bài viết này nói về:

Dây bình Bát hay còn biết đến là cây Ivy Gourd, là một loại dây leo màu xanh, một loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Châu Phi và một số nước Châu Á. Quả của nó giống như quả dưa chuột, phát triển nhanh, có thể sử dụng như một loại thực phẩm. Lá của nó được sử dụng làm thuốc thảo dược mang lại một số lợi ích:

  • Cải thiện trao đổi chất
  • Giảm đường máu, cải thiện các chỉ số của bệnh tiểu đường

Ivy Gourd có tên khoa học là Coccinia indica hoặc một số tên đồng nghĩa là Coccinia Grandis hoặc Coccinia cordifolia, phần trên mặt đất thường được sử dụng để chữa bệnh. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của Dây Bình Bát.

Thành phần dinh dưỡng

Phần trên mặt đất có chứa sắt, canxi, vitamin nhóm B và chất xơ. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa như beta caroten tốt cho tim mạch và ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính.

Tiểu đường

Phần trên mặt đất được sử dụng làm thảo dược cho người bị tiểu đường. Theo y học Ấn Độ Ayurvedic, lá phơi khô của thảo dược này dùng để trị bệnh tiểu đường. Nó có tác dụng tăng dung nạp glucose và làm giảm đường máu.

Một số các nghiên cứu lâm sàng cũng chứng minh tác dụng này của Ivy gourd: Sử dụng chiết xuất chuẩn hóa cồn từ phần trên mặt đất của dây Bình Bát với liều 1g mỗi ngày (tương đương 15g thảo dược khô) sau 3 tháng kết quả giảm đường huyết lúc đói (16%) và giảm đường huyết sau ăn (18%). Nó phù hợp trong chế độ bổ sung hàng ngày với bệnh nhân tiểu đường.

Ngăn ngừa béo phì

Thảo dược này cũng có lợi ích chống béo phì bằng cách ngăn chặn quá trình tích mỡ. Nó tăng cường tốc độ trao đổi chất, tăng nhu cầu sử dụng glucose ở tế bào làm giảm đường máu. Chính những lợi ích này cho thấy nó cũng phù hợp trong nhiều công thức nấu ăn ăn kiêng kiểm soát cân nặng của người Ấn Độ.

Chống mệt mỏi

Thảo dược này rất giàu sắt: trung bình có khoảng 1.4mg sắt trong chế độ ăn của dây Bình Bát. Nó được coi là thảo dược nhiều sắt giúp chống lại mệt mỏi do thiếu máu do thiếu sắt. Các nhà dinh dưỡng học cho rằng rau Bình Bát giúp cơ thể khỏe mạnh, cân đối và tràn đầy năng lượng.

Bảo vệ thần kinh

Ivy gourd giàu vitamin tan trong nước, đặc biệt nhóm B. Nhóm vitamin này giúp duy trì năng lượng trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng có thể giúp hệ thần kinh khỏe mạnh hơn. Ivy gourd giúp cơ thể đối với với tình trạng chứng động kinh, xơ cứng và bệnh Alzheimer. Khi kết hợp thêm với vitamin B6, nó còn có thể chữa các triệu chứng ống cổ tay.

Một số tác dụng khác của dây Bình Bát:

  • Tăng cường trao đổi chất
  • Hỗ trợ tiêu hóa: ngăn ngừa táo bón
  • Trị sỏi thận
  • Chống oxy hóa: chống lại các gốc tự do gây ra lão hóa và các bệnh mãn tính khác.
  • Chống dị ứng, bệnh da liễu dị ứng, bệnh chàm, viêm da dị ứng, ngứa, da có vảy.
  • Chống viêm
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Làm lành vết thương

Mặc dù có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng dường như chỉ có tác dụng giảm đường máu của dây Bình Bát có nghiên cứu chứng minh tác dụng khi bổ sung. Các tác dụng khác thường được biết qua truyền miệng và kinh nghiệm dân gian ở nhiều nơi.

Tác dụng phụ

Dây bình bát là thảo dược an toàn: nếu sử dụng dưới dạng thực phẩm có thể không gây nên tác dụng phụ nào. Các nghiên cứu lâm sàng cũng chứng minh dạng chiết xuất từ loại thảo dược này an toàn khi bổ sung qua đường uống trong 6 tuần liên tục.

Tác dụng phụ thường rất nhẹ và ít gặp trừ những người khá nhạy cảm. Một số triệu chứng có thể gặp phải bao gồm: nhức đầu, buồn nôn hoặc chóng mặt. Chưa có đủ dữ liệu khẳng đinh thảo dược này an toàn nếu sử dụng lâu dài, kéo dài hoặc trên những đối tượng nhạy cảm bao gồm phụ nữ mang thai và cho con bú.

Tham khảo: nguồn internet

Tin nổi bật