Đang gửi...

Dầu hoa anh thảo buổi tối (EPO) và các triệu chứng mãn kinh

Bài viết này nói về:

dầu hoa anh thảo buổi tối

Dầu hoa anh thảo buổi tối (dầu được chiết xuất từ ​​hạt của cây hoa anh thảo buổi tối có tên khoa học là: Oenothera bienni L) thường được sử dụng như một biện pháp điều trị cho các triệu chứng mãn kinh.

Dầu hoa anh thảo rất giàu axit gamma-linolenic (GLA), một loại axit béo thiết yếu liên quan đến việc sản xuất các chất giống như hoóc môn được gọi là tuyến tiền liệt. Bằng cách tăng sản xuất tuyến tiền liệt, EPO được cho là giúp chống lại sự thay đổi nội tiết tố liên quan đến mãn kinh.

Tại sao phụ nữ nên sử dụng dầu hoa anh thảo buổi tối?

Dầu hoa anh thảo buổi tối được cho là giúp giảm các triệu chứng mãn kinh sau đây:

  • Sự lo ngại
  • Rụng tóc
  • Bốc hỏa
  • Mất ngủ
  • Đau khớp
  • Tâm trạng lâng lâng
  • Đổ mồ hôi đêm
  • Tăng cân

Dầu hoa anh thảo buổi tối là một trong những biện pháp phổ biến nhất cho các triệu chứng mãn kinh. Một báo cáo được công bố trong tờ Thời kỳ mãn kinh năm 2015 đã khảo sát phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi từ 50 đến 65 và nhận thấy rằng 70,4% sử dụng các biện pháp tự nhiên, với dầu hoa anh thảo được sử dụng phổ biến nhất.

Một khảo sát khác được công bố trên Tạp chí Y khoa Úc năm 2015, cho thấy phytoestrogen được các phụ nữ ở Úc sử dụng phổ biến nhất cho các triệu chứng như bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm, sau đó mọi người đã sử dụng phương pháp tự nhiên và dầu hoa anh thảo buổi tối là sự lựa chọn của họ.

Nghiên cứu nói gì?

Một số nghiên cứu đã tuyên bố rằng dầu hoa anh thảo buổi tối có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng mãn kinh, như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, khó ngủ, khô âm đạo và rối loạn tâm trạng.

Tuy nhiên, có rất ít sự hỗ trợ khoa học cho lý thuyết rằng dầu hoa anh thảo buổi tối có thể giúp điều trị các triệu chứng mãn kinh.

Trong khi một số nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của dầu hoa anh thảo buổi tối đối với phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, hầu hết các nghiên cứu có sẵn đã mang lại kết quả âm tính. Ví dụ, trong một đánh giá được công bố trên American Family Physician năm 2009, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng không đủ bằng chứng để xác định xem dầu hoa anh thảo buổi tối có hiệu quả đối với "hầu hết các chỉ định lâm sàng" (bao gồm các triệu chứng liên quan đến mãn kinh).

Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2010 các nhà khoa học đã sử dụng chất bổ sung có chứa vitamin E, vitamin B-6 và dầu hoa anh thảo buổi tối. Kết quả cho thấy chất bổ sung có hiệu quả trong việc giảm các triệu trứng mãn kinh.

Các kết quả nghiên cứu còn chưa đồng nhất. Chính vì vậy việc sử dụng dầu hoa anh buổi tối để điều trị cho các triệu chứng mán kinh cần được nghiên cứu cụ thể hơn nữa để đánh giá tính hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng mãn kinh.

Nếu bạn có ý định sử dụng dầu hoa anh thảo buổi tối thì hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng để được nhận những lời khuyên hữu ích và đặc biệt lưu ý những tác dụng phụ và những tương tác dưới đây.

Lợi ích sức khỏe của dầu hoa anh thảo (Evening primrose oil)

Tác dụng phụ

Dầu hoa anh thảo buổi tối có khả năng an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, việc sử dụng bổ sung dầu hoa anh thảo buổi tối có thể gây ra tác dụng phụ như đau dạ dày, đau đầu, buồn nôn và tiêu chảy. Đau dạ dày và phân lỏng hoặc tiêu chảy có thể chỉ ra rằng liều quá cao. 

Ngoài ra các tác dụng phụ khác ít gặp bao gồm: Bầm tím, chảy máu, lượng đường trong máu thấp, phản ứng dị ứng hoặc co giật. 

Bạn không nên dùng dầu hoa anh thảo buổi tối nếu bạn đã chảy máu rối loạn, động kinh, hoặc rối loạn co giật. Không nên dùng EPO kết hợp với một số loại thuốc (bao gồm thuốc làm loãng máu hoặc chất bổ sung, thuốc huyết áp, thuốc tâm thần phân liệt và thuốc chống trầm cảm). Cũng không nên sử dụng dầu hoa anh thảo buổi tối 2 tuần trước khi thực hiện phẫu thuật vì nó có thể chảy máu quá nhiều trong quá trình phẫu thuật.

Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng tối dầu hoa anh thảo để điều trị hoặc phòng ngừa các triệu chứng liên quan đến mãn kinh, tham khảo ý kiến ​​bác sỹ trước khi bắt đầu bổ sung với phác đồ điều trị của bạn.


Xem thêm

Lợi ích sức khỏe của dầu hoa anh thảo (Evening primrose oil)​​​​​​​

Tin nổi bật