Đang gửi...

Lợi ích sức khỏe của dầu hạt bí ngô

Lợi ích sức khỏe của dầu hạt bí ngô đã được khoa học hỗ trợ để giải đáp những thắc mắc như sử dụng dầu hạt bí ngô quá nhiều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không, dầu hạt bí ngô có ảnh hưởng tới tim mạch không…

Rất nhiều những băn khoăn khác sẽ dần được giải đáp với những thành tựu về khoa học công nghệ sẽ cho chung ta những lời đáp thuyết phục nhất.

Dầu hạt bí ngô được cho là giúp tăng cường sức khỏe tiết niệu và sức khỏe tim mạch. Dầu hạt bí ngô có chưa chứa các vitamin và hoạt chống viêm, cùng với axit linoleic và oleic. 

Dưới đây là những gì bạn nên viết về lợi ích sức khỏe của dầu bí ngô.

Ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tâm thần

Theo truyền thống, dầu hạt bí ngô và hạt bí ngô nói chung đã được cho là để tăng cường tâm trạng và tránh trầm cảm. Những phát hiện trong quá khứ từ Tạp chí Tâm thần học Anh, cho thấy kết quả tích cực từ việc cho trẻ em bị trầm cảm sử dụng thêm dầu hạt bí ngô vào những bữa ăn hàng ngày.

Dầu hạt bí ngô có tác động tích cực đối với tóc và da

Dầu hạt bí ngô có liên quan đến tác động tích cực đến sự phát triển của tóc, đặc biệt là ở nam giới. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông dùng 400 miligam dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 24 tuần thực sự có sự tăng trưởng tóc nhiều hơn 40% so với những người đàn ông trong nhóm giả dược. Và điều đặc biệt là không có những tác dụng phụ được tìm thấy.

dầu hạt bí ngô có tác dụng đối với tóc và da

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Bạn có thể biết rằng chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe tim mạch. Dầu hạt bí ngô thực sự là một chất béo không bão hòa, có nghĩa là nó là loại chất béo tốt. Chất béo không bão hòa như dầu hạt bí ngô thực sự có thể thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh.

Một nghiên cứu trên động vật thấy rằng dầu hạt bí ngô không chỉ giúp giảm cholesterol mà còn có tác dụng chống viêm. Ngoài ra dầu hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở chuột.

Dầu hạt bí ngô có lợi cho tuyến tiền liệt

Dầu hạt bí ngô, cùng với dầu palmetto, đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn như một liệu pháp thay thế cho chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH). BPH là một tình trạng phổ biến mà tuyến tiền liệt trở nên to ra. Điều này có thể cực kỳ đau đớn và chặn dòng nước tiểu.

Một nghiên cứu nguồn của những người đàn ông Hàn Quốc bị BPH thấy rằng dầu hạt bí ngô có thể hoạt động như một loại thuốc thay thế hiệu quả mà không có phản ứng bất lợi. Những người tham gia nghiên cứu đã thấy sự cải thiện các triệu chứng, bao gồm lưu lượng nước tiểu tốt hơn. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng kết quả tối ưu nhất khi dầu hạt bí ngô được kết hợp với dầu palmetto.

Ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiết niệu

Nhìn chung, dầu hạt bí ngô dường như có tác động tích cực đến đường tiết niệu. Đường tiết liệu được tạo thành từ thận, bàng quang và niệu đạo, kết nối bàng quang với lỗ tiểu.

Các nhà nghiên cứu trong một nhỏ nghiên cứu đã cho những người tham gia từ 500 đến 1.000 miligam dầu hạt bí ngô. Những người tham gia đã thấy một sự cải thiện mạnh mẽ trong các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức của họ, bao gồm cả việc làm ướt bản thân vào ban đêm.

Ảnh hưởng đến kỳ mãn kinh

Trong một nghiên cứu, dầu hạt bí ngô đã được tìm thấy để giúp làm giảm một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Điều này bao gồm giảm các cơn bốc hỏa, đau khớp và đau đầu. Những phụ nữ dùng dầu hạt bí ngô cũng có sự gia tăng nồng độ HDL, đó là cholesterol tốt.

dầu hạt bí ngô có tác động tốt đến kỳ mãn kinh

Cách sử dụng dầu hạt bí ngô

Giống như hạt lanh, dầu hạt bí ngô có thể được uống ở dạng lỏng hoặc dạng viên cô đặc. Điều này có thể được mua trong các cửa hàng y tế hoặc thông qua một nhà bán lẻ y tế trực tuyến. Hầu hết thời gian, mọi người dùng dầu hạt bí ngô ở dạng thuốc viên. Điều này thường là bởi vì nó thuận tiện hơn và dễ nuốt hơn. Nó thường được bán trong các viên nang 1.000 miligam, nhưng bạn có thể tìm thấy nó ở các liều lượng khác nhau.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Các cơ sở dữ liệu Trung tâm Nghiên cứu điều trị Y học tự nhiên  báo cáo rằng dầu hạt bí ngô có lẽ là an toàn khi tiêu thụ bằng miệng.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú được khuyến cáo tránh sử dụng sản phẩm với số lượng lớn hơn những gì được tìm thấy trong thực phẩm vì không có đủ bằng chứng để hỗ trợ sự an toàn của nó.

Liều lượng

Là một thực phẩm bổ sung, dầu hạt bí ngô được bán với liều lượng từ 100 mg đến 2.000 mg.

Dầu hạt bí ngô có điểm khói từ 320oF trở xuống và không nên được sử dụng để chiên, xào, hoặc các hình thức nấu ăn khác bằng nhiệt.

Với 2 muỗng cà phê dầu hạt bí ngô, có 80 calo và 9 gram chất béo. Hầu hết chất béo trong dầu hạt bí ngô là  chất béo không bão hòa đa, đặc biệt là axit béo omega-3 và omega-6. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo thiết yếu này có thể giúp giảm cholesterol LDL (có hại) và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Bạn cũng sẽ nhận được một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đơn khi bạn tiêu thụ dầu hạt bí ngô. Chất béo không bão hòa đơn được coi là chất béo tốt vì chúng có thể giúp tăng mức HDL hoặc mức cholesterol "tốt".

Kết luận

Lợi ích của dầu hạt bí ngô cơ bản bảo gồm những lợi ích ở trên. Hy vọng với viết này sẽ đem lại cho chúng ta những kiến thức cơ bản về dầu hạt bí ngô bao gồm: lợi ích và tác dụng phụ mà dầu hạt bí ngô có thể gây ra.

Xem thêm

Pumpkin seeds oil (Dầu hạt bí ngô) Tổng quan

9 công dụng của dầu hạt bí ngô

Chiết xuất tinh dầu bí ngô

 

Tin nổi bật