Đang gửi...

D-Mannose có hiệu quả điều trị viêm đường tiết niệu?

Bài viết này nói về:

Cơ chế tác dụng của D-Mannose

Viêm đường tiết niệu hay còn gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) là một loại nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất ở người, đặc biệt ở những người lớn. Điều trị chủ yếu là sử dụng kháng sinh đường uống với những loại đào thải nguyên vẹn qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, tái phát nhiễm trùng đường tiết niệu lặp lại ở đa số các bệnh nhân ở mức cao và việc kháng thuốc trong điều trị phát triển với tốc độ mạnh. Điều này khiến việc chuẩn đoán điều trị gặp nhiều khó khăn.

D-mannose là gì?

D-mannose là một loại đường đơn, có công thức hóa học tương tự Glucose nhưng cấu trúc khác nhau. Chúng xuất hiện trong tự nhiên, trong rất nhiều loại trái cây tươi như quả: Nam việt quất, Táo, Đào, Bông Cải xanh, Đậu xanh…

Ngoài ra cơ thể cũng có thể tự tổng hợp được loại đường này từ Glucose. Rất nhiều sản phẩm bổ sung trên thị trường hiện nay có chứa D-Mannose sử dụng đường uống được quảng cáo giúp ngăn ngừa tái phát hoặc giảm viêm đường tiết niệu.

Vậy D-Mannose có thực sự có lợi với viêm đường tiếu niệu không. Cùng chúng tôi tìm hiểu các nghiên cứu có liên quan đến lợi ích này của D-Mannose.

Chứng minh khoa học

Vi khuẩn E.coli gây ra 90% các trường hợp nhiễm trùng tiểu. Một khi những vi khuẩn này xâm nhập vào đường tiết niệu, chúng bám vào các tế bào, phát triển và gây nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng D-mannose có thể có tác dụng điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu bằng cách ngăn những vi khuẩn này bám vào thành niêm mạc.

Sau khi tiêu thụ thực phẩm hoặc chất bổ sung có chứa D-mannose, cơ thể sẽ đào thải nó qua thận và vào đường tiết niệu. Khi ở trong đường tiết niệu, nó có thể bám vào vi khuẩn E.coli có thể ở đó. Kết quả là vi khuẩn không còn có thể bám vào tế bào và gây nhiễm trùng.

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về tác dụng của D-mannose khi được sử dụng bởi những người bị nhiễm trùng tiểu, nhưng một số nghiên cứu ban đầu cho thấy nó có thể hữu ích.

Một nghiên cứu năm 2013, sử dụng D-mannose cùng kháng sinh nitrofurantoin để ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu trong khoảng thời gian 6 tháng.

Trong một nghiên cứu năm 2014, D-mannose được so sánh với thuốc kháng sinh trimethoprim / sulfamethoxazole để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu thường xuyên ở 60 phụ nữ. D-mannose làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số trường hợp ghi nhận D-mannose có hiệu quả hơn kháng sinh.

Một nghiên cứu năm 2016 đã kiểm tra tác dụng của D-mannose ở 43 phụ nữ bị nhiễm trùng tiết niệu. Vào cuối cuộc nghiên cứu, hầu hết phụ nữ đã cải thiện các triệu chứng.

Cách sử dụng và liều lượng

Để ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu thường xuyên: 2 gam/ngày có thể sử dụng 1 lần hoặc chia 2 lần mỗi ngày.

Với những người đang bị nhiễm trùng: sử dụng 3g một ngày, chia 2 lần trong 10-14 ngày đầu.

Hãy tham  khảo lời khuyên từ bác sĩ hoặc người có chuyên môn nếu muốn kết hợp với phác đồ điều trị cùng kháng sinh hoặc phương pháp khác. D-Mannose được chứng minh sử dụng qua đường uống an toàn với thời gian 6 tháng liên tục.

Xem thêm: Mua nguyên liệu D-Mannose ở đâu

Tham khảo:

https://www.kidneyinternational-online.org/article/S0085-2538(15)52462-9/references#relatedArticles

https://www.medicalnewstoday.com/articles/323938

Tin nổi bật