Đang gửi...

Công dụng và lợi ích của của nam việt quất (Cranberry)

Bài viết này nói về:

nam việt quất

Quả nam việt quất (Cranberry) rất giàu vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, cây có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào quả nam việt quất giúp cơ thể tránh khỏi nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Bài viết này sẽ nói về những công dụng và lợi ích của quả nam việt quất.


Công dụng của quả nam việt quất

Quả nam việt quất thường được dùng để chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu, ngoài ra nó cũng được sử dụng để quản lý hoặc ngăn ngừa các điều kiện sau: 

 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh tiêu chảy
 • Bệnh Gout
 • Bệnh về nướu
 • Bệnh viêm loét dạ dày
 • Sâu răng
 • Nhiễm trùng nấm men

Những lợi ích của quả nam việt quất

Mặc dù nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của nam việt quất còn hạn chế, các nghiên cứu cho thấy các sản phẩm nam việt quất có thể giúp điều trị các tình trạng sau:

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Nghiên cứu cho thấy một chất có trong quả nam việt quất (được gọi là D-mannose) có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách giữ vi khuẩn bám vào các tế bào dọc theo thành của đường tiết niệu và gây nhiễm trùng.

Tuy nhiên, trong một báo cáo năm 2012 được công bố trong Cơ sở dữ liệu tổng quan hệ thống của Burrane, các nhà nghiên cứu đã phân tích các thử nghiệm được công bố trước đây về việc sử dụng nước ép nam việt quất để ngăn ngừa UTI và kết luận rằng lợi ích của quả nam việt quất là nhỏ.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, cho thấy quả nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa UTI ở phụ nữ có tiền sử nhiễm trùng đường tiểu. 

Trong nghiên cứu, phụ nữ được sử dụng nước ép quả nam việt quất hoặc uống giả dược hàng ngày, trong 6 tháng. Kết quả cho thấy, những người sử dụng nước ép nam việt quất giảm nhiễm trùng đường tiết niệu so với giả dược.

2. Sức khỏe tuyến tiền liệt

Quả nam việt quất có thể giúp cải thiện các triệu chứng đường tiết niệu ở những người đàn ông bị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thế giới về Tiết niệu. Trong nghiên cứu, những người đàn ông trên 40 tuổi có triệu chứng tuyến tiền liệt dùng một liều nam việt quất thấp, liều nam việt quất cao hơn hoặc giả dược hàng ngày trong sáu tháng. Kết quả cho thấy, những người dùng liều có chứa nam việt quất đã giảm các triệu chứng đường tiết niệu thấp hơn so với những người dùng giả dược.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy các chất bổ sung nam việt quất được thực hiện hàng ngày trong 60 ngày làm giảm số lượng UTI ở nam giới trên 65 tuổi với tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

3. Sức khỏe răng miệng

Quả nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa Streptococcus mutans (một loại vi khuẩn đường miệng góp phần gây sâu răng) khỏi răng, theo một nghiên cứu năm 2015. Trong một nghiên cứu khác năm 2015 được công bố cùng năm cho thấy, một loại nước súc miệng chứa 0,6% nam việt quất đã được chứng minh có hiệu quả như một loại nước súc miệng tiêu chuẩn được sử dụng để kiểm soát vi khuẩn trong miệng của bạn.

Tác dụng phụ

Quả nam việt quất được cho là rất an toàn khi sử dụng ở dạng thực phẩm hay thực phẩm bổ sung, tuy nhiên có một số trường hợp có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Do quả nam việt quất có thể làm tăng tác dụng làm loãng máu của warfarin (hoặc các loại thuốc làm loãng máu hoặc chất bổ sung khác), do vậy không nên sử dụng các sản phẩm nam việt quất nếu bạn đang sử dụng loại thuốc này.

Những người mắc bệnh tiểu đường, sỏi thận và rối loạn đông máu nên tham khảo ý kiến ​​của bác sỹ trước khi sử dụng các chất bổ sung nam việt quất.


Nguồn tham khảo

https://www.verywellhealth.com/the-health-benefits-of-cranberry-89556

 1. Jepson RG, Williams G, Craig JC. Cranberries for preventing urinary tract infections. Cochrane Database Syst Rev. 2012;10:CD001321. doi:10.1002/14651858.CD001321.pub5
 2. Maki KC, Kaspar KL, Khoo C, et al. Consumption of a cranberry juice beverage lowered the number of clinical urinary tract infection episodes in women with a recent history of urinary tract infection. Am J Clin Nutr. 2016 Jun;103(6):1434-42.
 3. Vidlar A, Student V Jr, Vostalova J, et al. Cranberry fruit powder (Flowens™) improves lower urinary tract symptoms in men: a double-blind, randomized, placebo-controlled study. World J Urol. 2016 Mar;34(3):419-24.
 4. Ledda A, Belcaro G, Dugall M, et al. Supplementation with high titer cranberry extract (Anthocran®) for the prevention of recurrent urinary tract infections in elderly men suffering from moderate prostatic hyperplasia: a pilot study. Eur Rev Med Pharmacol Sci. 2016;20(24):5205-5209.
 5. Khairnar MR, Karibasappa GN, Dodamani AS, Vishwakarma P, Naik RG, Deshmukh MA. Comparative assessment of Cranberry and Chlorhexidine mouthwash on streptococcal colonization among dental students: A randomized parallel clinical trial. Contemp Clin Dent. 2015 Jan-Mar;6(1):35-9.

 

Tin nổi bật