Đang gửi...

Saw palmetto: Công dụng, liều lượng và tác dụng phụ

Saw palmetto là một chiết xuất được sử dụng trong các phương thuốc thảo dược được cho là ảnh hưởng đến mức độ testosterone. Ngoài ra Saw palmetto còn được biết tới với khả năng điều trị rụng tóc, nhiễm trùng bàng quang, hỗ trợ đường tiêu hóa, cân bằng sự trao đổi chất và kích thích sự thèm ăn…

Trong bài viết này, chúng tôi tìm hiểu về cách sử dụng, liều lượng và tác dụng phụ của việc sử dụng các biện pháp khắc phục có chứa chiết xuất cây cọ.

Saw palmetto là gì?

cọ lùn

Saw palmetto là một loại cây cọ mọc ở vùng khí hậu ấm áp của bờ biển phía đông nam Hoa Kỳ.

Các phương thuốc Saw palmetto có chứa một chiết xuất lấy từ quả của cây. Theo truyền thống, người Mỹ bản địa của bộ lạc Seminole ăn quả mọng từ cây cọ cưa để giảm bớt các vấn đề về tiết niệu và sinh sản.

Bây giờ, chiết xuất palmetto có sẵn ở dạng viên, chất lỏng và trà. Nó được tiêu thụ rộng rãi ở Mỹ như một phương thuốc thay thế để điều trị các tình trạng gây ra do giảm nồng độ testosterone.

Công dụng của Saw palmetto

Saw palmetto có một loạt các ứng dụng. Hầu hết trong số chúng liên quan đến tác dụng của nó đối với testosterone.

Nồng độ testosterone giảm gây ra một loạt các tình trạng, có thể được điều trị bằng cách ổn định mức độ của hormone này.

Một số người nghĩ rằng saw palmetto ngăn ngừa sự suy giảm testosterone. Khi testosterone không thể phân hủy một cách tự nhiên, nồng độ hormone trong cơ thể sẽ tăng lên.

Tiền liệt tuyến

saw palmetto điều trị tuyến tiền liệt

Một số người dùng palmetto để kiểm soát tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), đây là một sự mở rộng không gây ung thư của tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ hình quả óc chó trong hệ thống sinh sản nam giới. Khi một người đàn ông già đi và nồng độ testosterone của anh ta giảm xuống, việc tuyến tiền liệt tăng kích thước là điều khá phổ biến.

Một số đàn ông có thể gặp phải HA, nơi tuyến tiền liệt trở nên lớn hơn bình thường. Khi điều này xảy ra, tuyến tiền liệt có thể gây áp lực lên niệu đạo, gây khó chịu và các triệu chứng khác. Bao gồm:

 • Đi tiểu thường xuyên

 • Đi tiểu vào ban đêm.

Bởi vì palmetto được cho là làm tăng nồng độ testosterone, những người đàn ông mắc bệnh HA có thể thử dùng palmetto vì họ nghĩ rằng nó sẽ thu nhỏ tuyến tiền liệt và làm giảm các triệu chứng tiết niệu.

Ung thư tuyến tiền liệt

Saw palmetto dường như có tác động đến mức độ hormone nam, nó cũng có thể giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt.

Vì lý do này, một số đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt sử dụng chất bổ sung của cây cọ lùn ngoài việc điều trị truyền thống.

Tăng cường ham muốn tình dục

Testosterone đóng một vai trò trong cả tình dục nam và nữ. Nó có liên quan đến khả năng sinh sản vì nó ảnh hưởng đến việc sản xuất cả tinh trùng và trứng.

Như vậy, mọi người có thể thấy palmetto trong nỗ lực tăng mức testosterone của họ. Điều này có thể giúp họ trải nghiệm ham muốn tình dục tăng lên hoặc ham muốn tình dục lớn hơn.

Rụng tóc

Khi đàn ông có tuổi, việc rụng một số tóc là điều tự nhiên. Quá trình tự nhiên này xảy ra do một loại hormone gọi là dihydrotestosterone (DHT), là sản phẩm phụ của sự phân hủy testosterone.

Đàn ông bị rụng tóc có thể thử dùng palmetto để ổn định nồng độ testosterone và làm chậm quá trình rụng tóc.

Công dụng khác

Mọi người cũng có thể dùng palmetto cho một loạt các bệnh khác, bao gồm:

 • Ho, cảm lạnh và đau họng.

 • Viêm phế quản.

 • Đau đầu.

 • Khó ngủ.

Hiệu quả

Nhiều người sử dụng các phương thuốc thảo dược từ saw palmetto, dựa trên bằng chứng trong y học dân gian.

Tuy nhiên, thật hữu ích khi hiểu được khoa học đằng sau các tuyên bố và khám phá những bằng chứng nào có thể hỗ trợ cho sự an toàn và hiệu quả của saw palmetto.

Dưới đây là một số bằng chứng hiệu quả được khoa học hỗ trợ:

Thu nhỏ tuyến tiền liệt

Trong lịch sử, các nghiên cứu đã không có kết luận về việc liệu palmetto có thể cung cấp cứu trợ hiệu quả từ BPH hay không. Một nghiên cứu vào năm 2000 cho thấy tác dụng của saw palmetto đối với các triệu chứng BPH không khác gì so với giả dược.

Tuy nhiên, gần đây đã có một số bằng chứng cho thấy khác. Vào năm 2013, một thử nghiệm thí điểm đã phát hiện ra rằng palmetto gây ra sự giảm nhẹ các triệu chứng của BPH và rối loạn chức năng tình dục liên quan.

Tuy nhiên, mọi người nên lưu ý rằng sự cải thiện các triệu chứng trong nghiên cứu năm 2013 là tối thiểu và nghiên cứu có sự tham gia của ít hơn 100 người tham gia.

Ngăn ngừa tế bào ung thư

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy rằng palmetto có thể hữu ích trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, vì nó dường như làm chậm sự phát triển của các tế bào bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác trên thực tế đã chỉ ra rằng dùng palmetto không làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết trước khi kết luận saw palmetto có thể được coi là một cách phù hợp để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Điều hòa testosterone

Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy một chất bổ sung có chứa palmetto làm tăng nồng độ testosterone. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để thiết lập vai trò của palmetto trong việc điều chỉnh testosterone hiệu quả.

Như vậy, các chuyên gia không thể nói chắc chắn rằng đã thấy palmetto ổn định nồng độ testosterone.

Liều dùng và tương tác

liều dùng và tương tác của saw palmetto

Khi dùng palmetto, giống như bất kỳ phương thuốc nào, điều quan trọng là phải kiểm tra liều lượng khuyến cáo trên gói.

Đó là một cách tốt để bạn có thể nói chuyện với bác sĩ khi lần đầu tiên nhìn thấy palmetto. Bác sĩ có thể kiểm tra xem có an toàn khi dùng palmetto bên cạnh thuốc hiện có và đang trong quá trình sử dụng.

Như thấy Palmetto có thể tương tác với các hormone khác, những phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai không nên dùng.

Saw palmetto cũng có thể làm chậm quá trình đông máu và những người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống tiểu cầu, chẳng hạn như aspirin, cũng nên tránh dùng palmetto.

Các sản phẩm Saw palmetto có sẵn để mua trực tuyến, nhưng bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng, để đảm bảo an toàn.

Phản ứng phụ

Saw palmetto được biết là có một số tác dụng phụ nhẹ, bao gồm:

 • Chóng mặt.

 • Đau đầu.

 • Buồn nôn.

 • Nôn.

 • Táo bón.

 • Bệnh tiêu chảy.

Vì nó hoạt động như một hoóc môn, Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ khuyên phụ nữ không nên dùng palmetto khi mang thai hoặc khi cho con bú.

Kết luận

Saw palmetto có phải là phương pháp điều trị hiệu quả cho các tình trạng liên quan đến tuyến tiền liệt hay không, nên có nhiều những nghiên cưu cụ thể hơn nữa để đi đến kết luận.

Mặc dù có một số bằng chứng ủng hộ thực tế là saw palmetto có thể có tác động tích cực trong một số trường hợp, nhưng tác dụng phụ tiềm tàng của nó vẫn chưa được nghiên cứu kỹ.

Nếu bạn sử dụng saw palmetto thì nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ đó là lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

Xem thêm

Saw Palmetto hỗ trợ điều trị rụng tóc

Saw Palmetto Oil (chiết xuất cọ lùn)

 

Tin nổi bật