Đang gửi...

9 công dụng của dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil)

Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) là một thực phẩm tiện dụng được sử dụng hàng ngày để tăng cường sức khoẻ sinh lý và tăng khả năng trao đổi chất. Thành phần có chứa tryptophan, các axit béo chưa bão hòa và hàm lượng cao các chất chống oxy hoá. Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) cung cấp một danh sách dài các hoạt chất có lợi cho sức khỏe ở cả nam giới và phụ nữ.

hạt bí ngô

Nhờ có hàm lượng carotenoid và vitamin cao. Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) được xem là hoạt chất quan trọng để phòng bệnh, đặc biệt đối với các bệnh về tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nhiểu nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) trong điều trị một số chứng bệnh như tiểu đường, stress và thậm chí cả ung thư.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng hạt bí là cách hữu ích để bổ sung kẽm, các nguyên tố vi lượng hàm lượng cao. Đặc biệt các nguyên tố hữu ích này không bị mất đi trong quá trình sản xuất dưới dạng dầu.

Dinh dưỡng trong Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) 

Hạt bí ngô có thể thu được dầu gọi chung là Cucurbita, trong đó chúng được phân thành hai loại là Cucurbita pepo và Cucurbita maxima. Quá trình chiết xuất dầu hạt bí gồm hai công đoạn rang hạt sau đó ép lấy dầu. Để thu được dầu hạt bí giàu chất chống oxy hoá nhất, cần duy trì nhiệt độ rang thấp hơn và thời gian rang lâu hơn. Nếu rang ở nhiệt độ cao hơn – có thể làm giảm các thành phần có lợi của Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil)

Một nghiên cứu năm 2014 đã công nhận giá trị dinh dưỡng có trong Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) với một loạt các axit béo quan trọng về mặt sinh học khi định lượng theo tỷ lệ riêng biệt. Ngoài ra, Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) có chứa tryptophan - chất được coi là "axit amin thiết yếu". Đơn giản hơn, nghĩa là cơ thể của chúng ta không tự sản xuất được tryptophan  mà cần phải bố sung nó từ chế độ ăn uống hàng ngày. Sử dụng tryptophan là cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và cân bằng lượng đạm ở người lớn. Rất nhiều nghiên cứu hiện nay đã khảo sát ảnh hưởng của tryptophan đối với giấc ngủ và tâm trạng.

Thành phần dinh dưỡng trong một chén hạt bí không muối chứa:

 • 11,9 gr protein
 • 11,8 gr chất xơ ăn kiêng
 • 6,6 mg zinc (44 %)
 • 168 mg magnesium (42 %)
 • 588 mg potassium (16,8 %)
 • 52,1 mg iron (11,7%)
 • 9 mg phosphorus (5,9%)
 • 35 mg calcium (3,5 %)

8 lợi ích của Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil)

Giảm viêm

Thay thế chất béo bão hòa thành chất béo an toàn hơn, Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) chứa chất béo không bão hòa có tác động rất tốt đến khả năng giảm viêm trong cơ thể. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy việc thay thế Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) trong chế độ ăn uống của những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và chứng xơ vữa động mạch đã làm giảm tác động của bệnh trên đối tượng thử nghiệm. (số 8)

Nếu bạn muốn một cuộc sống khỏe mạnh không bệnh tật, việc giới thiệu các thực phẩm chống viêm và các chất bổ sung vào chế độ ăn uống việc làm rất thiết thực.

Hỗ trợ Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) đã được chứng minh trong một số nghiên cứu để hỗ trợ sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư và giảm nguy cơ ung thư.

Hạt bí đỏ là một loại hạt được chứng minh làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu ghi nhận bổ sung giá trị dinh dưỡng của hạt bí có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư vú.

dầu hạt bí ngô cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) cũng có thể làm giảm hoặc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tiền liệt tuyến cho nam giới. Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) có thể làm giảm tác dụng phụ của chất điều trị ung thư đặc hiệu. Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) cũng được coi là phương pháp điều trị ung thư tự nhiên hữu ích cho nhiều loại ung thư khác nhau.

Đối với những người hiện đang được điều trị ung thư. Các tính chất chống oxy hoá của Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil)  tạo ra một bộ lọc để bảo vệ hoặc ngăn ngừa hư hại ruột non từ methotrexate do việc điều trị bằng bức xạ khi sử dụng cho một số loại ung thư và cũng có thể viêm khớp dạng thấp. (13, 14, 15).

Tốt cho sức khoẻ tuyến tiền liệt

Có lẽ những hiệu quả tốt nhất của Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) cho sức khoẻ là duy trì một tuyến tiền liệt khỏe mạnh. Nó đã được biết đến để bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt, nhưng nó cũng tuyệt vời cho sức khỏe tuyến tiền liệt nói chung.

Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) được sử dụng như một loại thuốc dân gian tốt cho sức khoẻ tuyến tiền liệt, Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt phì đại, đặc biệt là trong trường hợp tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (liên quan đến tăng sinh tuyến tiền liệt theo tuổi tác).

Giảm trạng thái stress

dầu hạt bí ngô giúp giảm stress

Hợp chất Cucurbita maxima có trong Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) giúp cải thiện trí nhớ, trong khi hàm lượng tryptophan là một cách điều trị hiệu quả về mặt khoa học cho chứng rối loạn lo âu. Tryptophan trong Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) làm giảm chứng mất ngủ vì Tryptophan khi vào trong cơ thể dễ dàng chuyển hóa thành các serotonin giúp ngủ sâu và ngon giấc.

Chống lại chứng rụng tóc ở nam giới

Việc cân bằng hormone trong chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa để ngăn ngừa và làm giảm chứng rụng tóc. Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) giúp bổ sung hàm lượng kẽm và cân bằng hormon cho cơ thể như một phương pháp chữa rụng tóc từ thiên nhiên hiệu quả.

Trong một thử nghiệm đối chứng giả dược mù đôi năm 2014, đã chứng minh các lợi ích về ngăn ngừa và giảm triệu chứng rụng tóc của Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil). Những người đàn ông đã sử dụng Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) trong suốt 24 tuần cho thấy sự gia tăng số lượng tóc trung bình lên tới 40%.

Tốt cho sức khoẻ tim mạch

Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) khi sử dụng trong cơ thế có thể làm gia tăng lượng oxit nitric, do vậy nó có tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch hoặc giảm các triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim. Theo nghiên cứu được công bố trên tờ Climacteric: Tạp chí của Hội mãn kinh Quốc tế (The Journal of the International Menopause Society), Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) cũng làm giảm huyết áp ở phụ nữ sau mãn kinh.

Điều trị tiểu đường

dầu hạt bí ngô giúp điều trị tiểu đường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến Bệnh tiểu đường, trong đó có chế độ ăn uống không hợp lý. Cả hai dạng tiểu đường tuýp 1 và 2 đều có thể kiểm soát được và thậm chí có thể điều trị với các kế hoạch và chế độ ăn uống tốt được duy trì nghiêm ngặt. Do chỉ số glycemic thấp(chỉ số đường huyết của thực phẩm) và một số yếu tố khác, khoa học đã chứng minh Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) ngăn chặn sự gia tăng đường huyết đáng kể, góp phần điều trị bệnh tiểu đường theo hướng tự nhiên.

Làm cho bàng quang hoạt động tốt hơn

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Y học cổ truyền và Y học Bổ sung (the Journal of Traditional and Complementary Medicine) cho thấy Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) từ cả hai giống Cucurbita và Cucurbita maxima có hiệu quả điều trị rối loạn nước tiểu hay bàng quang hoạt động quá mức. Nghiên cứu cũng chứng minh sử dụng Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) là phương pháp đơn giản giúp duy trì một hệ thống bài tiết khỏe mạnh.

Công dụng chăm sóc da và làm đẹp

Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) được đánh giá là một “thành phần kì diệu” để chăm sóc da bởi cácc axit béo thiết yếu, vitamin và khoáng chất chứa trong nó. Việc sử dụng Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) trong quy trình chăm sóc da có thể giúp điều trị mụn, chống lại các tổn thương gốc tự do, dưỡng ẩm cho da và nhiều hơn nữa.

Khả năng Phản ứng phụ của Dầu bí ngô

Chưa có một kết quả nào về phản ứng phụ và sự tương tác bất lợi của Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) với các loại thực phẩm và thuốc khác. Tuy nhiên với đặc tính chống oxy hóa mạnh, Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) có thể làm giảm huyết áp. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ khi sử dụng kết hợp Dầu hạt bí ngô (Pumpkin seeds oil) với các loại thuốc hạ huyết áp khác.

Bài viết liên quan

Pumpkin seeds oil (Dầu hạt bí ngô)

Dầu hạt bí ngô: Lợi ích tuyến tiền liệt & Sức khỏe tim mạch

Lợi ích sức khỏe của dầu hạt bí ngô

Tài liệu liên quan

 1. Journal of Food Science, June 2012, “Bioactive compounds in lipid fractions of pumpkin (Cucurbita sp) seeds for use in food”: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22671521
 2. World Health Organization, “The World’s Healthiest Foods”: http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=82
 3. Journal of Food Science, May 2012, “Optimization of hull-less pumpkin seedroasting conditions using response surface methodology”: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23163936
 4. Georgian Medical News, September 2014, “The fatty acid composition of large pumpkin seed oil(Curucbitae maxima Dich) cultivated in Georgia”: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25341255
 5. S. National Library of Medicine: https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/002332.htm
 6. fgcd=&manu=&lfacet=&format=&count=&max=35&offset=&sort=&qlookup=pumpkin+seed
 7. PLoS ONE, September 2015, “Replacement of Dietary Saturated Fat by PUFA-Rich Pumpkin Seed OilAttenuates Non-Alcoholic Fatty Liver Disease and Atherosclerosis Development, with Additional Health Effects of Virgin over Refined Oil”: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26405765
 8. S. National Library of Medicine: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMHT0001158/
 9. Nutrition Research and Practice, 2009, “Effects of pumpkin seed oiland saw palmetto oil in Korean men with symptomatic benign prostatic hyperplasia”: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20098586
 10. StyleCraze, April 2015, “11 Amazing Benefits Of Pumpkin Seed Oil For Skin, Hair And Health”: http://www.stylecraze.com/articles/benefits-of-pumpkin-seed-oil-for-skin-hair-and-health/
 11. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine, 2014, “Effect of Pumpkin Seed Oil on Hair Growth in Men with Androgenetic Alopecia: A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Trial”: http://www.hindawi.com/journals/ecam/2014/549721/
 12. Journal of Medicinal Food, February 2012, “Antihypertensive and cardioprotective effects of pumpkin seed oil”: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22082068
 13. Climacteric: The Journal of the International Menopause Society, October 2011, “Improvement in HDL cholesterol in postmenopausal women supplemented with pumpkin seed oil: pilot study”: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21545273
 14. Journal of the Formosan Medical Association, November 2013, “Tocopherol from seeds of Cucurbita pepo against diabetes: validation by in vivo experiments supported by computational docking”: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24344360
 15. Applied Biochemistry and Biotechnology, January 2014, “Harnessing indigenous plant seed oil for the production of bio-fuel by an oleaginous fungus, Cunninghamella blakesleeana- JSK2, isolated from tropical soil”: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24142351
 16. Harper’s Bazaar, September 2014, “Why You Need Pumpkin Seed Oil in Your Skin Care This Fall”: http://www.harpersbazaar.com/beauty/skin-care/advice/a3611/pumpkin-seed-oil-benefits/
 17. Livestrong, August 2015, “Uses for Pumpkin Seed Oil”: http://www.livestrong.com/article/153207-uses-for-pumpkin-seed-oil/
 18. Styrian Gold, “Seed Oil Do’s and Don’ts”: http://www.styriangold.ca/cms.php?id_cms=10

 

Tin nổi bật