Đang gửi...

Công dụng của chiết xuất Anh đào châu Phi (Pygeum africanum extract)

Bài viết này nói về:

chiết xuất anh đào châu phi

Chiết xuất Anh đào châu Phi là gì?

Chiết xuất Anh đào châu Phi (Pygeum africanum extract) được chiết xuất từ vỏ của cây Anh đào châu Phi.

Chiết xuất Anh đào châu Phi đã được sử dụng để điều trị các vấn đề bàng quang từ thời cổ đại. Trên thực tế, ngày nay một số thổ dân ở các bộ lạc Nam Phi vẫn sử dụng bằng cách đun sôi vỏ cây thành chè uống. Vào những năm 1960, người châu Âu bắt đầu sử dụng Chiết xuất Anh đào châu Phi để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính từ nhẹ đến trung bình. Kể từ đó nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên Chiết xuất Anh đào châu Phi. Ở Pháp, chiết xuất Pygeum africanum (PAE) đã trở thành phương pháp điều trị đầu tiên cho tuyến tiền liệt mở rộng.

 Bài viết này sẽ để cập tới những lợi ích của Chiết xuất Anh đào châu Phi.

1. Nó có thể giúp điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH)

BPH, hay tuyến tiền liệt mở rộng, là một tình trạng sức khỏe tình dục phổ biến. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến đàn ông trên 50 tuổi.

Một nghiên cứu năm 2000, đã liệt kê chiết xuất Anh đào châu Phi như một phương thuốc thay thế hàng đầu cho các triệu chứng BPH. Nghiên cứu cho thấy tác dụng của chiết xuất Anh đào châu Phi chỉ ở mức trung bình so với dược phẩm, nhưng dù sao cũng có ý nghĩa.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng chiết xuất Anh đào châu Phi giúp giảm bớt các triệu chứng sau:

  • Đi tiểu đêm (tiểu đêm)
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Không tự chủ
  • Đau đớn
  • Viêm

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất Anh đào châu Phi chỉ có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng - nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chiết xuất có thể giúp điều trị chính tình trạng này.

Một nghiên cứu vào năm 2012 cho rằng chiết xuất Anh đào châu Phi có thể giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào tuyến tiền liệt. Điều này có thể giúp ngăn ngừa BPH phát triển.

Chiết xuất Anh đào châu Phi vẫn là một trong những phương thuốc thảo dược được hỗ trợ nghiên cứu nhiều nhất cho BPH. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận chiết xuất Anh đào châu Phi giúp điều trị BPH.

2. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Chiết xuất Anh đào châu Phi có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu tương tự năm 2012 cho thấy chiết xuất Anh đào châu Phi giúp chống lại các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu trước đó đã tìm thấy tác dụng tương tự. Một nghiên cứu năm 2012 phát hiện ra rằng chiết xuất Anh đào châu Phi tác động lên thụ thể androgen, giúp kiểm soát sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Các kết quả nghiên cứu rất hứa hẹn về một phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên cần nhiều những nghiên cứu lâm sàng để xác định rõ vai trò của chiết xuất Anh đào châu Phi trong việc điều trị.

3. Điều trị các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Chiết xuất Anh đào châu Phi cũng là một phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt phổ biến.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy chiết xuất Anh đào châu Phi, có thể điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả. Chiết xuất Anh đào châu Phi thậm chí còn được so sánh với kháng sinh. Không có sự khác biệt lớn đã được nhận thấy giữa chiết xuất Anh đào châu Phi và kháng sinh trong nghiên cứu.

Chiết xuất Anh đào châu Phi có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt tương tự như cách nó giúp làm giảm các triệu chứng BPH. Điều này bao gồm tần suất đi tiểu, đi tiểu đêm, chảy, đau và viêm.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi nó có thể được coi là một phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt.

4. Giảm viêm

Lợi ích của chiết xuất Anh đào châu Phi đối với tuyến tiền liệt được cho là do đặc tính chống viêm.

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất Anh đào châu Phi có thể có một số hoạt động chống oxy hóa. Nó điều hòa giảm căng thẳng oxy hóa và viêm ở tuyến tiền liệt, thận hoặc đường tiết niệu. Nó cũng có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư, đặc biệt là ở tuyến tiền liệt.

Điều này có nghĩa là chiết xuất Anh đào châu Phi giúp giảm viêm, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư.

5. Điều trị các triệu chứng của bệnh thận

Chiết xuất Anh đào châu Phi có thể giúp điều trị các triệu chứng của bệnh thận. 

Đau, viêm, đi tiểu thường xuyên và đi tiểu đêm là triệu chứng của bệnh thận. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất Anh đào châu Phi có thể giúp cải thiện các tình trạng này. Tuy nhiên, chiết xuất Anh đào châu Phi đã không được chứng minh là gúp điều trị bất kỳ bệnh thận nào.

6. Điều trị bệnh tiết niệu

Chiết xuất Anh đào châu Phi có thể giúp điều trị một số bệnh tiết niệu như: Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), nhiễm trùng bàng quang...

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy chiết xuất Anh đào châu Phi giúp kích thích chữa lành bàng quang, mặc dù nghiên cứu này được thực hiện trên động vật.

Những nghiên cứu còn hạn chế do đó việc sử dụng chiết xuất Anh đào châu Phi như một phương pháp điều trị là không nên.

7. Điều trị các triệu chứng của bệnh sốt rét

Trong y học cổ truyền châu Phi, chiết xuất Anh đào châu Phi đôi khi được sử dụng như một phương pháp chữa bệnh sốt rét. 

Ngày nay, chưa có nghiên cứu nào đánh giá về tác dụng của chiết xuất Anh đào châu Phi trong việc điều trị bệnh sốt rét.

Tuy nhiên, việc sử dụng chiết xuất Anh đào châu Phi theo phương pháp truyền thống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng sốt rét và hạ sốt.

Mặc dù trong y học cổ truyền châu Phi người dân vẫn thường sử dụng chiết xuất Anh đào châu Phi để điều trị bệnh sốt rét, nhưng chiết xuất Anh đào châu Phi không được khuyến cáo để điều trị bệnh sốt rét.

8. Giảm các triệu chứng liên quan đến sốt

Chiết xuất Anh đào châu Phi cũng là một phương thuốc hạ sốt truyền thống của người dân châu Phi. Vỏ cây được sử dụng trong y học cổ truyền châu Phi để điều trị các triệu chứng liên quan đến sốt. Điều này được đề cập trong một đánh giá năm 2016.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chứng minh rằng chiết xuất Anh đào châu Phi làm giảm sốt. Tuy nhiên, nó vẫn là một phương pháp điều trị tại nhà phổ biến cho sốt ở vùng bản địa.

9. Điều trị đau dạ dày

Chiết xuất Anh đào châu Phi được để cập trong các văn bản ý học cổ truyền, nó có thể điều trị các vấn đề liên quan tới đau dạ dày.

Nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được liệu chiết xuất Anh đào châu Phi có thể chữa được bệnh đau dạ dày hay rối loạn dạ dày hay không. Như vậy, nó không thể được coi là một phương pháp điều trị đáng tin cậy. Tuy nhiên, đó là một phương thuốc thảo dược tương đối an toàn để thử.

10. Giúp tăng cường ham muốn tình dục

Một số người sử dụng chiết xuất Anh đào châu Phi đã tuyên bố nó giúp tăng cường ham muốn tình dục. Thật không may, không có tuyên bố nào trong số này được hỗ trợ hoặc hỗ trợ bởi khoa học, ngoại trừ một nghiên cứu cũ từ năm 1991.

Những nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất Anh đào châu Phi với việc tăng cường ham muốn tinh dục còn quá ít. Do đó chưa thể kết luận nó giúp tăng cường ham muốn tình dục được.

Tác dụng phụ

Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất Anh đào châu Phi chủ yếu là an toàn khi sử dụng đúng cách. Ở một số người, tác dụng phụ có thể bao gồm:

  • Rối loạn dạ dày
  • Buồn nôn
  • Tiêu chảy
  • Táo bón

Bạn không nên sử dụng chiết xuất Anh đào châu Phi nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. 

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng các sản phẩm có chứa chiết xuất Anh đào châu Phi để tránh các tình trạng không mong muốn xảy ra.

Kết luận

Chiết xuất Anh đào châu Phi có nhiều công dụng truyền thống như một phương thuốc thảo dược châu Phi. Nghiên cứu cho thấy rất nhiều hứa hẹn để giúp các triệu chứng của BPH hoặc tuyến tiền liệt, cũng như các triệu chứng của bệnh thận và các tình trạng tiết niệu khác. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để thực sự đánh giá hiệu quả của nó.


 

Tin nổi bật