Đang gửi...

Coenzyme Q10: Nguồn gốc, công dụng, lưu ý khi sử dụng

Bài viết này nói về:

Coenzyme Q10 là hợp chất được nhắc đến khá nhiều trên các diễn đàn y tế, thực phẩm chức năng hiện nay. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về hoạt chất này và những công dụng của nó hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Coenzyme Q10 ngay tại bài viết dưới đây

Nguồn gốc ra đời của Coenzyme Q10

nguồn gốc ra đời của coenzyme q10

Vào năm 1957 tại Mỹ, nhà nghiên cứu Fgrane đã phân lập được Coenzyme Q10 từ tim bò. Ngay sau đó, hoạt chất này đã được xác định công thức hóa học và công thức chế tạo trong phòng thí nghiệm. Kể từ đó, rất nhiều các công trình nghiên cứu về Coenzyme Q10 đã ra đời, chỉ ra mối liên hệ giữa hoạt chất này với bệnh tim cũng như những tác dụng khác của nó. Từ năm 1980, hoạt chất này được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi hơn trong y học.

Công dụng của Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 thực chất là một hoạt chất chống oxy hóa, nó tương tự như vitamin trong cơ thể của con người. Hoạt chất này phân bố khắp các tế bào trong cơ thể con người, đặc biệt là trong các cơ quan tim, gan, tuyến tụy và thận. Bởi vậy, hoạt chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng với các hoạt động của tế bào. Sự thiếu hụt về Coenzyme Q10 sẽ khiến cơ thể chúng ta dễ mắc bệnh tật hơn. Coenzyme Q10 giúp các tế bào trong cơ thể hoạt động đúng công suất, khoảng 95% năng lượng mà cơ thể có được hằng ngày chính là nhờ hoạt hóa được bởi Coenzyme Q10.

Coenzyme Q10 có tác dụng tiêu biểu trong việc hỗ trợ tế bào cơ tim hô hấp, giúp con người có trái tim khỏe mạnh, ngăn ngừa mắc các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ tai biến tim mạch và các triệu chứng liên quan.

Coenzyme Q10 được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh HIV/AIDS bởi hoạt chất này giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch tốt. Ngoài ra, Coenzyme Q10 còn có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, chống lão hóa, bảo vệ cơ thể khỏi sự suy thoái não bộ, giảm trí nhớ, chống béo phì.

Vì sao cơ thể thường thiếu Coenzyme Q10?

vì sao cơ thể thường thiếu coenzyme q10

Về bản chất, cơ thể con người luôn có một cơ chế đồng bộ để tổng hợp nên Coenzyme Q10. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà hầu như lượng chất này không có đủ để đáp ứng nhu cầu hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Cụ thể các lý do đó như sau:

 • Chế độ dinh dưỡng bất hợp lý: Khi bạn ăn uống kém khoa học, không bổ sung đủ chất dinh dưỡng thì thiếu hụt Coenzyme Q10 là điều đương nhiên. Bởi vì nếu chế độ dinh dưỡng không hợp lý thì thiếu axit amin, vitamin, vi lượng mà những hoạt chất này lại là cơ sở để tổng hợp nên Coenzyme Q10.
 • Cơ thể mắc bệnh, mệt mỏi hoặc căng thẳng: Khi đó quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể thành Coenzyme Q10 sẽ bị ảnh hưởng, giảm hiệu suất từ đó hàm lượng Coenzyme Q10 tổng hợp được cũng bị giảm và dẫn tới thiếu hụt.
 • Cơ thể phải sử dụng thuốc: Khi cơ thể phải sử dụng thuốc mà trong loại thuốc đó có chứa các chất gây ức chế quá trình tổng hợp Coenzyme Q10 thì cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị thiếu hụt Coenzyme Q10.
 • Nguyên nhân do tuổi tác: Tuổi càng cao thì nguy cơ thiếu hụt Coenzyme Q10 càng tăng vì việc hấp thụ cũng như chuyển hóa các chất bị giảm đi đồng nghĩa với việc tổng hợp Coenzyme Q10 cũng suy giảm.

Cần lưu ý gì khi sử dụng Coenzyme Q10

những lưu ý khi sử dụng coenzyme q10

Hiện nay trên thị trường có các dạng chế phẩm Coenzyme Q10 như dạng mỹ phẩm dưỡng da, dạng nước uống trực tiếp, dạng viên nang. Việc bổ sung Coenzyme Q10 cần phải hợp lý, đúng hàm lượng, từ sản phẩm uy tín để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cơ thể. Người bình thường một ngày cần từ 5 đến 10mg Coenzyme Q10. Còn người suy tim, bị suy nhược cơ thể, làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, hoặc người luyện tập thể thao cường độ cao thì cần từ 30 đến 60mg Coenzyme Q10 mỗi ngày.

Thông thường có thể bổ sung Coenzyme Q10 qua chế độ ăn uống các thực phẩm như cá, tim, gan, dầu thực vật, thịt bò, lạc, trứng…Ngoài ra nếu cần thì bổ sung thêm các chế phẩm Coenzyme Q10 uy tín. Tuy nhiên, khi sử dụng bổ sung chế phẩm Coenzyme Q10 thì cần lưu ý những điểm cơ bản sau:

 • Không nên bổ sung Coenzyme Q10 dạng uống nếu bạn bị huyết áp thấp
 • Cần bổ sung đúng liều lượng được chỉ định và tư vấn bởi chuyên gia y tế
 • Cần sử dụng chế phẩm Coenzyme Q10 có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín
 • Bảo quản Coenzyme Q10 đúng tiêu chuẩn, tránh lam hư hỏng biến đổi sản phẩm gây mất an toàn
 • Cần dùng bổ sung Coenzyme Q10 ít nhất hai tuần trước ngày mổ
 • Không sử dụng đông thời chế phẩm Coenzyme Q10 dạng uống cùng với các loại thuốc như aspirin, thuốc chống đông
 • Trong quá trình bổ sung Coenzyme Q10 thì không nên hút thuốc lá, uống bia rượu vì sẽ làm giảm hiệu quả của sản phẩm

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan tới Coenzyme Q10. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hoạt chất Coenzyme Q10 cũng như công dụng và cách sử dụng đúng chuẩn nhất để chăm sóc sức khỏe cho mình và những người thân yêu.

 

Tin nổi bật