Đang gửi...

American Ginseng Extract (Chiết xuất nhân sâm Mỹ)

Bài viết này nói về:

sâm mỹ

Sâm mỹ còn gọi là American Ginseng có tên khoa học Panax quinquefolis, là một loài thảo mộc có nguồn gốc từ vùng bắc mỹ (Chủ yếu ở Mỹ và Canada). Những củ sâm mỹ mọc hoang có nhu cầu sử dụng cao, ngày càng khan hiếm nên hiện nay nó được trồng ở nhiều vùng như Trung quốc.

Thành phần chính có trong American Ginseng Extract

Thành phần chính trong Nhân sâm Mỹ là các hợp chất Saponin, Polysaccaride, có 19 hợp chất ginsenosides được tìm thấy trong củ sâm mỹ.

Những tác dụng chính của Nhân sâm mỹ

thành phần trong sâm mỹ

Tiểu đường

Các hoạt chất ginsenosides có trongt sâm mỹ (American Ginseng Extract)  giúp giảm mức tăng đường máu đột ngột sau bữa ăn, nghiên cứu uống 3g sâm mỹ trước khi ăn 2h, có thể làm giảm lượng đường máu sau ăn rõ rệt. Khi dùng dài ngày với liều uống 100-200mg trong 8 tuần giúp giảm mức đường máu ở các bệnh nhân đái tháo đường type II.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Với liều 200mg sâm mỹ (American Ginseng Extract) mỗi ngày trong 3-4 tháng có thể ngăn ngừa các triệu chứng cúm và cúm ở người lớn. Một số bằng chứng cho thấy chiết xuất nhân sâm mỹ (American Ginseng Extract) có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và làm các triệu chứng nhẹ hơn khi nhiễm trùng xảy ra, đặc biệt rõ trên các bệnh nhân suy yếu miễn dịch.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Có bằng chứng ban đầu cho thấy một sản phẩm có chứa chiết xuất nhân sâm Mỹ (American Ginseng Extract )(Tại Canada) có thể giúp cải thiện các triệu chứng ADHD như lo lắng, hiếu động và kích thích ở trẻ em từ 3 đến 17 tuổi.

Tâm thần phân liệt

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng nhân sâm Mỹ (American Ginseng Extract) có thể cải thiện một số triệu chứng tâm thần liên quan đến tâm thần phân liệt. Với liều 100mg chiết xuất Sâm mỹ (American Ginseng Extract), uống 2 lần/ngày trong 4 tuần giúp cải thiện khả năng giữ thông tin thị giác trong tâm trí người bệnh trong thời gian ngắn.

Triệu chứng mãn kinh

Dùng chiết xuất nhân sâm mỹ (American Ginseng Extract) giúp làm giảm các triệu chứng thời kỹ mãn kinh như: bốc hỏa, đổ mồ hôi, khó ngủ.

Giảm mệt mỏi ở những bệnh nhân ung thư

Uống 2000 mg chiết xuất nhân sâm Mỹ (American Ginseng Extract), 2 lần/ ngày trong 8 tuần làm giảm mệt mỏi đến 51% ở các bệnh nhân ung thư vú.

Ngoài ra, chiết xuất nhân sâm mỹ(American Ginseng Extract) giúp ngăn ngừa chứng thiếu sắt ở các bệnh nhân thiếu máu, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi ở những người suy nhược, cải thiện tiêu hóa, giúp ăn ngon, kích thích hệ thống miễn dịch, chống viêm trong các chứng viêm đường ruột, viêm đại tràng, viêm dạ dày.

Liều dùng

Nghiên cứu mức độ an toàn khi sử dụng chiết xuất nhân sâm mỹ(American Ginseng Extract) như sau: Dùng liều duy nhất 10g/ lần được chứng minh an toàn. Với liều 1-3g trong vòng 12 tuần liên tục cũng được đánh giá là an toàn. Thậm chí tại Canada có nghiên cứu chỉ ra mức an toàn sử dụng kéo dài 4 tháng.

Thận trọng

Ở một số đối tượng sử dụng Sâm mỹ có ghi nhận các phản ứng không mong muốn như: Tiêu chảy, ngứa, nhức đầu, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp hoặc giảm huyết áp, phát ban và dị ứng do vậy cần thận trọng sử dụng ở những đối tượng này.

Mang thai và cho con bú: Một số chất được tìm thấy trong chiết xuất nhân sâm Mỹ(American Ginseng Extract ) đánh giá có thể ảnh hưởng tới thai nhi và trẻ bú sữa, do vậy những đối tượng này được khuyến cáo không nên sử dụng chiết xuất nhân sâm Mỹ(American Ginseng Extract).

Trên các bệnh nhân tiểu đường: Những người đang dùng thuốc hạ đường huyết, khi sử dụng cùng Sâm Mỹ(American Ginseng Extract),  có thể làm giảm đường huyết thái quá, do vậy cần theo dõi đường huyết chặt chẽ khi sử dụng cùng với thuốc điều trị.

Phẫu thuật: Sâm Mỹ(American Ginseng Extract) có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Do vậy nên ngừng dùng nhân sâm Mỹ(American Ginseng Extract)  ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Cách dùng Sâm mỹ

cách sử dụng sâm mỹ

Uống trà: Sử dụng Sâm Mỹ thái lát mỏng hoặc tán bột, Ngâm với nước uống như trà hàng ngày hoặc sắc với nước trong 30 phút đến 1 giờ uống ngày 1 lần.

Bột sâm: Sâm được thái lát mỏng có thể ngậm trực tiếp hoặc tán bột uống hàng ngày.

Ngâm rượu: Ngâm với rượu trắng trong khoảng 1 tháng cho hoạt chất ngấm ra rượu rồi có thể sử dụng

Nấu canh: Dùng Sâm Mỹ thái lát mỏng có thể hầm với các vị thuốc bổ khác thành súp ăn.

Dạng nguyên liệu

Ở dạng nguyên liệu, chiết xuất sâm Mỹ hay cao chuẩn hóa sâm Mỹ (American Ginseng Extract), người ta thường chiết từ bộ phận chủ yếu từ rễ và một phần từ lá với những thành phần thu được là các Ginsenosides với hàm lượng cao từ 40% trở lên, tuy nhiên các thành phần Ginsenosides hoặc saponin thường kém bền do vậy cần bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C để có chất lượng ổn định hơn.

Nguyên liệu nhân sâm Mỹ (American Ginseng Extract) được ứng dụng rộng rãi trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung và ứng dụng mỹ phẩm.

 

 

Tin nổi bật