Đang gửi...

Ceramides: Tác dụng, tác dụng phụ và nguồn gốc

Bài viết này nói về:

Ceramides là gì?

Ceramides là các phân tử lipid đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc và chức năng hàng rào của da, chẳng hạn như ngăn ngừa sự mất nước của da và bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường. Mặc dù cơ thể sản xuất ceramides, nhưng hàm lượng, mức độ ceramides trong da sẽ suy giảm theo tuổi tác.

Khi lượng ceramides giảm, nó có thể dẫn đến da khô hơn, nhạy cảm hơn hoặc gặp các vấn đề khác trên da. Bổ sung ceramides từ bên ngoài bằng các sản phẩm chăm sóc da có thể giúp bù lại lượng suy giảm theo tuổi tác và cải thiện các vấn đề của da.

Cấu trúc của ceramides rất đặt biệt để có thể thực hiện chức năng nhưu màng bảo vệ trên da. Bản chất là moại lipid dạng sáp, được cấu tạo từ sphingosine và một axit béo, chiếm khoảng 50% lớp lipid của tế bào sừng (biều bì trên da). Đây là lượng lipid nằm giữa các tế bào của lớp trên cùng biểu bì.

Không chỉ mang lại những lợi ích trên da, Ceramides đóng một vai trò trong sự phát triển của não và hệ thần kinh. Trong bài viết này chúng tôi tập trung những lợi ích chính của chúng trên da.

Lợi ích trên da

1. Duy trì hàng rào bảo vệ da

Quá trình lão hóa tự nhiên và việc lạm dụng xà phòng hoặc chất tẩy da chết quá mạnh có thể dẫn đến mất ceramide đáng kể trên da. Khi mức ceramides giảm, lớp sừng hoặc hàng rào bảo vệ bên ngoài của da sẽ bị tổn thương và các vết nứt nhỏ có thể hình thành. Sự phá vỡ hàng rào bảo vệ da tự nhiên này có thể khiến nhiễm trùng và viêm da dễ dàng hơn đặc biệt một lượng nước dưới da có thể bị thoát ra ngoài dẫn đến tình trạng da bị khô.

Bổ sung ceramides bị mất giữ cho hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

2. Giữ ẩm cho da

Ceramides có thể khóa ẩm và thúc đẩy quá trình hydrat hóa. Khi da bị mất nước, da có thể trở nên thô ráp và các vết nứt trên da có thể phát triển phá vỡ hàng rào bảo vệ sinh lý của da. Khi hàng rào bảo vệ của da bị tổn thương, nó có thể dẫn đến tình trạng mất nước qua lớp biểu bì. Sự mất nước này đề cập đến lượng nước đi qua lớp biểu bì, một lớp trong da và bốc hơi trên bề mặt da. Kết quả của sự mất nước trên biểu bì da làm da có thể trở nên khô và bị viêm, tăng nguy cơ phát triển các tình trạng viêm như bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và bệnh chàm.

Sử dụng kem có chứa ceramides có thể làm giảm đáng kể tình trạng mất nước trên da, tăng cường dưỡng ẩm cho da và cải thiện chức năng của hàng rào.

3. Làm trẻ hóa làn da ngăn ngừa lão hóa

Khi con người già đi, da của họ thay đổi do mất đi các protein cấu trúc, chẳng hạn như collagen, elastin và keratin và cuối cùng xuất hiện tình trạng lão hóa da như hình thấy nếp nhăn, vết chân chim hay da chảy xệ.

Ceramides có đặc tính giữ nước giúp da luôn ẩm. Da ẩm và đủ nước sẽ giúp hạn chế sự phá hủy các phân tử protein dưới da và giúp da có cảm giác căng giảm thiểu sự xuất hiện của các đường nhăn và nếp nhăn thường lộ rõ hơn khi da khô.

4. Chống tia UV

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng sử dụng kem dưỡng ẩm và kem chống nắng có chứa ceramides có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV đối với hàng rào bảo vệ da. Ngoài ra, các sản phẩm dường như cải thiện độ ẩm cho da, giúp duy trì sự thay đổi bình thường của tế bào, chống lại các vết mẩn đỏ và tăng sắc tố.

Tác dụng phụ

Ceramides tại chỗ thường hoạt động tốt cho hầu hết các loại da, an toàn cho hầu hết mọi người và không có khả năng gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên trong kem thường không chỉ có ceramides, chúng thường chứa rất nhiều thành phần khác nữa. Do vậy với bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào, bạn nên kiểm tra mức độ kích ứng và phù hợp trước khi sử dụng.

Ceramides đường uống có nguồn gốc thực vật có thể chứa các chất gây dị ứng như Gluten, protein từ đậu hoặc động vật protein cá…Hãy tìm hiểu kỹ nguồn gốc và thành phần của loại ceramides trước khi bổ sung.

Nguồn gốc

Ceramides tự nhiên thường được sử dụng đường uống trong khi các sản phẩm chăm sóc da có thể chứa ceramides tổng hợp.

Ceramides từ thực vật được cho là dòng ceramides an toàn và có hoạt tính sinh học cao, có thể phù hợp với nhiều dòng sản phẩm đường uống cũng như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Một số loại thực phẩm có chứa ceramides bao gồm:

  • Lúa mì
  • Gạo
  • Ngô
  • Khoai lang
  • Đậu tương

Tin nổi bật