Đang gửi...

Boswellia (Nhũ hương Ấn Độ): Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

Bài viết này nói về:

Boswellia, hay nhũ hương Ấn Độ, là một chiết xuất thảo dược nhựa từ cây boswellia, mà thực hành y học tự nhiên đã sử dụng trong nhiều thế kỷ. Tác dụng chống viêm của nó có nghĩa là nó có thể giúp điều trị các tình trạng viêm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột và hen suyễn.

Các phương pháp điều trị cho những tình trạng này có xu hướng xoay quanh việc giảm viêm. Bằng cách giúp kiểm soát viêm, boswellia có thể giảm thiểu các triệu chứng của tình trạng viêm mãn tính.

boswellia

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các bằng chứng khoa học hiện tại nói gì về lợi ích và rủi ro của boswellia.

Boswellia là gì?

Boswellia còn được gọi là nhũ hương.

Boswellia được chiết xuất từ cây Boswellia serrata, có nguồn gốc từ Ấn Độ, Bắc Phi và Trung Đông. Nông dân gõ vào cây để thu thập nhựa của nó, được gọi là boswellia. Nhựa Boswellia có mùi hương và hương vị phong phú. Nó rất phổ biến như một loại nhang, và hầu hết mọi người biết đến nó bằng tên chung của nó - nhũ hương.

boswellia là gì

Những lợi ích của boswellia

Việc sử dụng boswellia trong nhiều thế kỷ để điều trị các rối loạn viêm mãn tính khác nhau. Các nghiên cứu khoa học về boswellia ít được phát triển, nhưng nó đang bắt đầu tiết lộ các ứng dụng tiềm năng cho nhựa và chiết xuất của nó.

Boswellia và các thành phần hoạt động của nó, như axit boswellic, dường như có tác dụng chống viêm tốt cho cơ thể, theo một bài báo đánh giá.

Các phần sau đây thảo luận về bằng chứng đằng sau lợi ích tiềm năng của nó đối với tình trạng sức khỏe viêm.

1. Viêm khớp dạng thấp

Viêm quanh khớp là nguyên nhân hàng đầu của các triệu chứng viêm khớp dạng thấp (RA). Nhiều phương pháp điều trị RA, bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và steroid, tập trung vào việc giảm viêm.

Boswellia dường như có hiệu quả trong việc giảm viêm, do đó, nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng của RA.

Các Arthritis Foundation khuyên viên nang axit boswellic như một liệu pháp tiềm năng cho RA, cũng như đối với viêm xương khớp.

boswellia hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Các tác giả của một nghiên cứu năm 2019 cho rằng một chiết xuất tích cực của boswellia có thể giúp giảm viêm ở những người bị RA. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã sử dụng chuột, vì vậy kết quả có thể không áp dụng cho con người.

Trong mô hình động vật này, tác dụng chống viêm của boswellia ít quan trọng hơn so với thuốc kê đơn tiêu chuẩn gọi là indomethacin. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chiết xuất có thể hữu ích như một liệu pháp bổ sung để hỗ trợ điều trị RA truyền thống.

2. Ung thư và liệu pháp ung thư

Một bài báo đánh giá năm 2016 báo cáo rằng axit boswellic có thể có đặc tính chống ung thư và gây độc cho tế bào ung thư. Các tác giả kết luận rằng điều này có thể làm cho chúng hữu ích trong các phương pháp điều trị ung thư trong tương lai, mặc dù các thử nghiệm lâm sàng là cần thiết để xác nhận điều này.

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Oncotarget cũng cho thấy rằng tinh dầu từ boswellia làm suy yếu các tế bào ung thư da xâm lấn mà không gây hại cho các tế bào da khỏe mạnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng tế bào và mô hình động vật.

Mặc dù những kết quả ban đầu này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người cần mở rộng những phát hiện ban đầu này để xác định boswellia có thể giúp điều trị ung thư như thế nào.

3. Bệnh viêm ruột

Boswellia có thể giúp điều trị các triệu chứng của IBD.

Tác dụng chống viêm của boswellia cũng có thể có lợi cho những người mắc bệnh viêm ruột (IBD), chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn .

Một nghiên cứu trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa đã xem xét hoạt động của các hợp chất này. Trong các mô hình động vật, axit boswellic cải thiện các dấu hiệu của IBD mà không gây ra tác dụng phụ trên các cơ quan xung quanh. Do đó, họ có thể chứng minh là một điều trị hỗ trợ hữu ích cho các tình trạng mãn tính này.

Một lần nữa, đây là nghiên cứu ban đầu và nghiên cứu ở người sẽ cần sao lưu những phát hiện này trước khi các chuyên gia có thể đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

4. Hen suyễn

Axit Boswellic cũng có thể có vai trò trong điều trị hen suyễn. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit boswellic ức chế viêm trong đường thở và ức chế sự tiết ra các cytokine, những chất đánh dấu dẫn đến viêm.

Do đó, axit boswellic dường như ngăn chặn phản ứng dị ứng gây ra phản ứng hen suyễn ngay từ đầu.

boswellia hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn

Trong tương lai, điều này có thể làm cho boswellia trở thành một phương pháp điều trị bổ sung hữu ích cho bệnh hen suyễn. Hiện tại, các nhà nghiên cứu cần tập trung vào làm việc hướng tới các nghiên cứu ở người.

5. Bệnh Parkinson

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy boswellia có thể là một công cụ hữu ích trong các nỗ lực y tế để điều trị bệnh Parkinson.

Trong các mô hình động vật, boswellia có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, xuất hiện để bảo vệ tế bào thần kinh trong não và cải thiện chức năng vận động trong mô hình chuột của bệnh Parkinson.

Tuy nhiên, đây là nghiên cứu ban đầu cần sự ủng hộ từ các nghiên cứu liên quan đến con người.

Cách sử dụng boswellia

Boswellia có một vài dạng khác nhau và chất lượng có thể khác nhau.

Các Arthritis Foundation (Tổ chức viêm khớp) khuyên bạn nên dùng khoảng 300-400 mg của boswellia ba lần mỗi ngày để cung cấp axit boswellic cho cơ thể. Họ khuyên bạn nên tìm viên nang có chứa 60% axit boswellic.

Tinh dầu trầm hương nguyên chất cũng có thể cung cấp các hợp chất hoạt động cho cơ thể. Pha loãng tinh dầu này trong một loại dầu chuyên chở và bôi nó vào cơ thể có thể cho phép các hợp chất xâm nhập qua da. Điều quan trọng là phải kiểm tra dầu pha loãng trên một vùng da nhỏ trước để kiểm tra phản ứng.

Boswellia cũng có thể là một thành phần hoạt động trong hỗn hợp tự nhiên cho viêm, thường bao gồm các thành phần khác, chẳng hạn như nghệ. Bất cứ ai xem xét các sản phẩm này nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng chúng để thảo luận về các tương tác thuốc tiềm ẩn.

Tác dụng phụ và rủi ro

Một người có thể nói chuyện với bác sĩ của họ về cách boswellia có thể tương tác với các loại thuốc khác.

Boswellia là một chiết xuất tự nhiên, nhưng nó vẫn có thể có tác dụng phụ. Nó có thể gây ra tác dụng phụ tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, trào ngược axit và tiêu chảy.

Một số người có thể bị phát ban da khi sử dụng boswellia, đặc biệt nếu họ bôi trực tiếp lên da.

boswellia tác dụng phụ

Boswellia dường như hoạt động như một chất chống viêm. Do đó, nó có thể tương tác với các loại thuốc tương tự, chẳng hạn như NSAID. Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng boswellia cùng với các loại thuốc khác, chẳng hạn như:

  • Aspirin
  • Naproxen
  • Ibuprofen

Boswellia cũng có thể can thiệp vào hành động của một số loại thuốc, bao gồm một số loại thuốc chống đông máu và thuốc chống tiểu cầu. Bất cứ ai dùng các loại thuốc này nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng boswellia.

Kết luận

Boswellia có một lịch sử lâu dài về sử dụng thuốc trong thực hành tự nhiên. Nghiên cứu ban đầu cho thấy nó dường như là một chất chống viêm mạnh và nó được hứa hẹn là một phương pháp điều trị hỗ trợ cho các rối loạn viêm khác nhau trong cơ thể.

Trong khi các nghiên cứu hiện tại về boswellia đầy hứa hẹn, nó vẫn còn ở giai đoạn đầu. Nhiều thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu ở người là cần thiết để xác nhận lợi ích sức khỏe của việc sử dụng boswellia.

 

Tin nổi bật