Đang gửi...

4 cách bổ sung glutathione

Glutathione là một chất chống oxy hóa xảy ra tự nhiên trong các tế bào của cơ thể. Nó cũng có mặt trong một số thực phẩm. Gần đây, glutathione đã trở nên phổ biến do các lợi ích sức khỏe của nó.

Là một chất chống oxy hóa, glutathione giúp trung hòa các gốc tự do và giảm căng thẳng oxy hóa có thể làm hỏng các tế bào của cơ thể.

Không giống như hầu hết các chất chống oxy hóa, đến từ các nguồn thực vật, cơ thể con người tự nhiên sản xuất glutathione trong gan.

Tuy nhiên, mức độ glutathione tự nhiên giảm theo tuổi. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ glutathione thấp và một số tình trạng liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp bốn lời khuyên có thể giúp mọi người tăng mức độ glutathione.

1. Ăn thực phẩm giàu lưu huỳnh

nấm giúp tăng glutathione

Nấm là một trong những thực phẩm giàu axit amin lưu huỳnh nhất.

Ăn thực phẩm giàu lưu huỳnh có thể làm tăng mức độ glutathione trong cơ thể.

Lưu huỳnh xảy ra trong một số axit amin, hai trong số đó - methionine và cysteine ​​- là tiền chất của glutathione và do đó góp phần vào sự tổng hợp của nó.

Theo một nghiên cứu năm 2017, nấm là một trong những nguồn glutathione và ergothioneine có ý nghĩa nhất trong chế độ ăn kiêng, sau này là axit amin có chứa lưu huỳnh. Tuy nhiên, mức độ của các hợp chất này có thể khác nhau tùy thuộc vào loài nấm.

Các loại thực phẩm giàu lưu huỳnh khác bao gồm:

 • Thịt, trứng và cá.
 • Ngũ cốc, bao gồm gạo, bánh mì và mì ống.
 • Rau, chẳng hạn như hành tây, tỏi, bông cải xanh, cải xoăn và bắp cải.

Tuy nhiên, vài thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đã đánh giá hiệu quả của các axit amin chứa lưu huỳnh chế độ ăn uống trong việc làm giảm oxy hóa căng thẳng. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện từ các nghiên cứu sơ bộ và quy mô nhỏ.

2. Sử dụng nhiều sữa

Các sản phẩm sữa có chứa protein beta-casein, có khả năng làm tăng nồng độ glutathione trong cơ thể.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2015, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức tiêu thụ sữa cao hơn và nồng độ glutathione cao hơn trong não của người cao tuổi.

Tuy nhiên, sự gia tăng glutathione dường như thay đổi tùy thuộc vào loại beta-casein. Sữa sữa có thể chứa các biến thể khác nhau của protein beta-casein, được gọi là A1 và A2. Những biến thể này dường như ảnh hưởng đến nồng độ glutathione khác nhau.

sữa giúp bổ sung glutathione

Theo một nghiên cứu năm 2016, những người uống sữa bò chỉ chứa A2 beta-casein cho thấy nồng độ glutathione trong huyết tương tăng cao hơn so với những người tiêu thụ sữa có chứa cả A1 và A2 beta-casein.

3. Tiêu thụ nhiều whey protein

Whey là một loại protein khác có trong các sản phẩm sữa. Nó cũng chứa một lượng lớn cystein. Trong một nghiên cứu năm 2012, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng whey protein làm giảm căng thẳng oxy hóa trong các tế bào ung thư ruột kết ở người mà họ tin là có thể vì protein làm tăng mức độ glutathione.

Các phát hiện từ một nghiên cứu trước đó cho thấy rằng whey protein có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa trong phổi của những người bị xơ nang bằng cách tăng mức độ glutathione. Tuy nhiên, dường như việc bổ sung whey protein không cải thiện chức năng phổi.

4. Tập thể dục nhiều hơn

tập thể dục giúp tăng cường glutathione

Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa của một người.

Các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác rất khuyến khích hoạt động thể chất thường xuyên vì nó hỗ trợ cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

Nghiên cứu cũng cho thấy tập thể dục có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa bằng cách tăng mức độ glutathione. Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những người lớn tuổi đã tham gia hoạt động thể chất thường xuyên trong suốt cuộc đời của họ có mức độ glutathione cao hơn.

Họ cũng lưu ý rằng tập thể dục làm tăng nồng độ glutathione ở những người trưởng thành có lối sống ít vận động. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ quan sát sự gia tăng này ở người trẻ tuổi.

Những phát hiện này cho thấy rằng có một cuộc sống năng động có thể dẫn đến lợi ích sức khỏe lâu dài.

Lợi ích của glutathione

Glutathione đóng một số vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Trong số những thứ khác, nó có thể:

 • Trung hòa các gốc tự do.
 • Tái tạo vitamin C và E.
 • Loại bỏ thủy ngân khỏi não.
 • Điều hòa sự phát triển của tế bào và cái chết.
 • Duy trì DNA ty thể.
 • Kích hoạt enzyme chống oxy hóa.

Do vai trò của nó trong việc ngăn ngừa tổn thương tế bào, nhiều người tin rằng glutathione có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ:

 • Giảm viêm và tổn thương oxy hóa.
 • Tăng cường sức khỏe tim mạch.
 • Tiến triển ung thư chậm.
 • Quá trình lão hóa chậm.
 • Cải thiện chức năng miễn dịch.
 • Ngăn ngừa tình trạng thoái hóa thần kinh.
 • Giảm thiểu tổn thương tế bào từ bệnh gan.
 • Cải thiện tình trạng kháng insulin.

Kết luận

Glutathione là một chất chống oxy hóa tự nhiên. Được gan tạo ra và nó cũng có mặt trong một số loại thực phẩm.

Mức độ Glutathione tự nhiên giảm theo tuổi. Tuy nhiên, chế độ ăn uống kém và ít vận động cũng có thể làm giảm mức độ glutathione.

Mọi người có thể tự nhiên tăng mức glutathione bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy bổ sung glutathione có thể có lợi cho một số người, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi.


Xem thêm

L-Glutathione reduced

Lợi ích của Glutathione

Tin nổi bật