Đang gửi...

Bamboo salt (Muối tre) là gì? và lợi ích sức khỏe

Bài viết này nói về:

Muối tre là gì?

Muối tre hay còn gọi là muối nung, muối tím… nó được biết đến đầu tiên ở Hàn Quốc như một nét văn hóa truyền thống tại đây. Muối tre được sử dụng trong văn hóa ẩm thực, trong y học cổ truyền dân gian để chữa bệnh. Hiện nay muối tre được sử dụng như một loại nguyên liệu thực phẩm, nguyên liệu bổ sung hàng ngày mang lại lợi ích sức khỏe cho con người.

Nó đắt hơn hẳn các loại muối thông thường khác nhờ quá trình sản xuất độc đáo nhờ kết hợp với giống tre bản địa của Hàn Quốc giúp loại muối này có thêm các thành phần khoáng chất vô cùng độc đáo.

Trong quá trình sản xuất kết hợp nhiều yếu tố: nguyên liệu, nhiệt độ và thân tre giúp muối lượng nước sót lại được bay hơi, đồng thời hàm lượng ion vô cơ như canxi, kali, sắt, đồng và kẽm tăng lên, khiến thành phẩm góp phần rất lớn tạo nên đặc trưng của dòng muối này.

Một thành phần vô cùng quan trọng khác có trong muối tre đó là NaHS, được hình thành trong quá trình nung muối với thân tre. NaHS là thành phần tự nhiên cung cấp H2S vi lượng cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh tác dụng của H2S với dạ dày vô cùng hiệu quả.

Xem thêm: Vai trò của H2S với tình trạng viêm dạ dày

Quá trình sản xuất muối tre Hàn Quốc

Muối được sản xuất muối tre là loại muối biến sạch, có tiêu chuẩn cao. Quá trình sản xuất muối tre hoàn toàn thủ công và trải qua nhiều công đoạn. Đó là nguyên nhân dẫn đến giá thành của loại nguyên liệu này rất cao.

 • Muối được đóng vào ống thân tre dày
 • Các ống tre chứa muối được nung ở nhiệt độ cao khoảng 800-1000 độ C bằng củi than trong 9 lần.
 • Quá trình nung lặp đi lặp lại ở nhiệt độ cao làm phân hủy các tạp chất trong muối. Muối sẽ được nung lên và đóng lại dưới dạng kết tinh dưới dạng tinh thể như đá và đổi màu với màu đặc trưng (tím, đen, vàng, đỏ…). Muối tre tím được coi là loại tốt nhất.
 • Các cục muối tre sau khi nung được nghiền thành bột và đóng gói
 • Quá trình nung một mẻ muối tre kéo dài khoảng từ 40-45 ngày liên tục

Người ta cho rằng muối tre có thể giúp cải thiện tiêu hóa, sức khỏe răng miệng, chăm sóc da và có đặc tính chống viêm, mỡ máu, huyết áp và chống ung thư. Các khoáng chất chất đậm đặc trong muối tre cũng giúp cơ thể tăng cường miễn dịch.

Chứng minh lâm sàng tác dụng của muối tre

Hiện nay muối tre không chỉ sử dụng ở Hàn Quốc, một số quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam cũng bắt đầu sử dụng nguyên liệu này dưới dạng các viên uống bổ sung hàng ngày hoặc sử dụng thay thế muối thông thường. Một số các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu và cung cấp các bằng chứng khoa học chứng minh tác dụng của loại muối này với sức khỏe con người.

Giảm loét dạ dày

Tại Nhật Bản, hiệp hội y học cho biết muối tre nung ở nhiệt độ cao là một chất khử mạnh, tác dụng lâu dài và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt với tình trạng viêm dạ dày.

Cơ chế đặc biệt của muối tre với viêm dạ dày là nhờ tác dụng chống viêm hiệu quả và sự có mặt của thành phần NaHS có trong muối tre. Muối tre làm giảm tình trạng viêm dạ dày nhờ tác dụng:

 • Chống viêm mạnh
 • Tăng cường lưu lượng máu tới diềm vết loét để tăng khả năng tự chữa lành
 • Tăng dịch dầy niêm mạc, bảo vệ dạ dày

Chống oxy hóa

Quá trình nung ở nhiệt độ cao làm muối tre có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn muối thường. Nghiên cứu được chứng minh trên động vật nuôi: những con chuột được nuôi bằng muối tre có nồng độ các chất oxy hóa chất béo ít hơn trên những con chuột được nuôi bằng muối thường. Điều này cho thấy muối tre tạo ra ít các gốc tự do hơn so với muối thường.

Một số tác dụng khác của muối tre

 • Chống dị ứng
 • Bảo vệ thận
 • Chống ung thư
 • Tăng cường chức năng não bộ
 • Thay thế muối thường trên những người mắc bệnh tim mạch huyết áp
 • Giảm viêm loét không chỉ dạ dày mà còn hỗ trợ cải thiện tiêu hóa khỏe mạnh
 • Chăm sóc răng miệng

Tác dụng phụ

Muối tre được coi là an toàn khi được sử dụng qua đường uống hay dùng ngoài. Các nghiên cứu tại Mỹ cũng công bố nguyên liệu này có thể sử dụng an toàn qua đường uống mà không gây quá nhiều lo ngại ngay cả sử dụng nhiều như muối thông thường.

Tuy nhiên, nhiều các khuyến cáo cũng đưa ra rằng bạn nên sử dụng trung bình khoảng 3g muối tre mỗi ngày thay thế muối thường sẽ mang lại những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe.

Tin nổi bật