Đang gửi...

Baicalin là gì? Và các lợi ích sức khỏe

Bài viết này nói về:

Baicalin là gì?

Baicalin là thành phần hóa học chính có trong rễ Hoàng Cầm (Scutellaria baicalensis), vị thuốc cổ truyền trong y học truyền thống Trung Quốc. Bản chất là một flavone glycoside, sau khi thủy phân chuyển hóa thành Baicalein.

Khả năng chống viêm, chống oxy hóa mạnh của baicalin và baicalein làm cho chúng trở thành thành phần tiềm năng trong điều trị các chứng viêm mãn tính như: viêm khớp dạng thấp, viêm đường hô hấp, viêm ruột… và nhiều bệnh lý mãn tính khác.

Lợi ích sức khỏe của Baicalin

Mất ngủ

Baicalin có đặc tính làm dịu và giúp thư giãn tương đương với L-theanine. Nó có thể được sử dụng giúp cải thiện tình trạng mất ngủ ở những người khó ngủ, giúp thư giãn và tỉnh táo hơn sau khi ngủ dậy. Nó có thể được sử dụng riêng lẻ thay thế cho các thuốc chữa mất ngủ nhờ hoạt động như GABA. Ở những người mất ngủ lâu dài có thể kết hợp bổ sung baicalin với melatonin liều thấp hoặc một số các thảo dược khác.

Tăng cường nhận thức

Các nghiên cứu gần đây cũng nghi nhận tác dụng cải thiện chức năng nhận thức cũng như hiệu suất làm việc khi sử dụng Baicalin ở những người lớn tuổi khỏe mạnh. Baicalin làm chậm quá trình thoái hóa tế bào não ở vùng hải mã hồi (nơi lưu trữ ký ức và hình thành nhận thức của con người) nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp làm chậm suy giảm trí nhớ.

Viêm khớp

Baicalin có tác dụng chống viêm mạnh. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng chống viêm thông qua cơ chế ức chế COX và LOX. Baicalin có tác dụng giảm các triệu chứng khó chịu thường gặp ở viêm khớp gối, viêm khớp hông. Nó được coi là hợp chất thực vật tuyệt vời có thể sử dụng lâu dài, an toàn thay thế các thuốc NSAID.

Viêm đường hô hấp

Baicalin cũng giúp giảm viêm trong các bệnh về phế quản hoặc viêm xoang dị ứng.

Chống lão hóa

Lão hóa là quá trình già đi tự nhiên của cơ thể theo thời gian.

Nếu một tế bào không nhận được các yếu tố dinh dưỡng hoặc các yếu tố khác, nó sẽ chuyển sang trạng thái lão hóa, trước khi chết thông qua quá trình chết theo chương trình (chết tế bào theo chương trình). Do đó, chúng ta có thể thấy ở người lớn tuổi, chức năng cơ quan nội tạng suy giảm như thế nào do nguồn cung cấp năng lượng không đầy đủ. Baicalin đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm chậm các quá trình lão hóa như vậy, do đó kéo dài tuổi thọ của các cơ quan quan trọng khác nhau giúp tăng cường sức khỏe chung của cơ thể.

Huyết áp

Baicalin đã được chứng minh có hiệu quả đối với tăng áp động mạch phổi, tăng huyết áp tâm thu. Ngoài ra Baicalin ngăn chặn quá trình làm suy yếu cấu trúc mạch máu phổi của các tiểu động mạch, ức chế tình trạng thiếu oxy mãn tính do đó làm giảm tình trạng tăng áp động mạch phổi.

Một số lợi ích khác của Baicalin

Giải độc gan: Baicalin cải thiện tình trạng hoại tử tế bào gan và tái tạo tế bào gan thông qua việc giảm biểu hiện của các cytokine gây viêm trong tổn thương gan do CCl 4 gây ra trên động vật.

Viêm đại tràng: baicalin làm giảm viêm đại tràng do dextran natri sulfat gây ra ở chuột.

Trên da: Baicalin còn là thành phần trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da và tóc. Với đặc tính giữ ẩm cùng tác dụng chống viêm chống oxy hóa, kem bôi có baicalin tại chỗ phù hợp với người bị vẩy nến, làm giảm bớt phản ứng viêm và kích thích quá trình sừng hóa bình thường. Kem baicalin ở nồng độ 1% và 3% cho thấy sự khác biệt của lớp biểu bì, mặc dù với cường độ thấp hơn kem baicalin 5%.

Tin nổi bật