Đang gửi...

Asiaticoside là gì? Cách chiết và lợi ích sức khỏe

Bài viết này nói về:

Asiaticoside là gì

Asiaticoside là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong cây Centella asiatica (Rau má), có công thức phân tử là C48H78O19. Asiaticoside còn được gọi là Madecassol hoặc Emdecassol, về cơ bản nó là một saponin hoạt động có đặc tính nhũ hóa và khả năng giữ nước trên da tương đối mạnh.

Sản xuất Asiaticoside từ Rau má

Asiaticoside được chiết xuất từ ​​Rau má bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp có thể sử dụng để chiết xuất Asiaticoside từ lá Rau má trong phòng thí nghiệm:

Chiết xuất dung môi thông thường: 3g Rau má hòa tan với 100ml hỗn hợp ethanol, nước, ethanol sau đó khuấy 1200 vòng trên phút trong 24h. Hoạt chất chính Asiaticoside sẽ hòa tan vào dung môi chiết.

Chiết bằng dung môi thông thường có gia nhiệt: 3g Rau má cho vào dung môi metanol (64°C), nước (100°C), Ethanol (78°C). Sau đó đun nóng trong 5h để chiết Asiaticoside.

Chiết bằng soxlet: 3g Rau má cho vào dung môi metanol, etanol, nước và đun sôi trong 5 giờ ở điểm sôi của mỗi dung môi.

Chiết xuất etanol: Lá Rau má được sấy khô ở nhiệt độ 40°C, sau đó nghiền thành bột thô. Bột thô ngâm với ethanol 95%. Sau ba ngày, phần nổi phía trên thu thập. Dung môi sau đó được làm bay hơi và chiết xuất được lưu trữ bảo quản ở -20°C

Lợi ích sức khỏe

Chữa lành vết thương

 Asiaticoside là liệu pháp thảo dược mới được sử dụng hiệu quả trong điều trị vết thương hoặc chữa lành vết thương liên quan đến bỏng. Ứng dụng tại chỗ của asiaticoside có thể gây ra sự di chuyển của đại thực bào đến lớp biểu bì và lớp sừng của mô xung quanh vết thương, nhưng không ảnh hưởng đến sự di chuyển của bạch cầu đa nhân. Asiaticoside cũng làm tăng mức độ của các chất hoạt động tăng cường miễn dịch.

Chống trầm cảm

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, trong đó có cảm giác không biết gì, thiếu tập trung, ý nghĩ tự tử và mất hứng thú với các hoạt động… Sử dụng các liệu pháp có nguồn gốc thảo dược được quan tâm trong điều trị chứng trầm cảm hiện nay. Có nhiều báo cáo về hoạt động chống trầm cảm của asiaticoside trên động vật được ghi nhận. Hiện cũng chưa có nghiên cứu nào trên người báo cáo về hiệu quả tác dụng chống lại trầm cảm khi sử dụng asiaticoside từ Rau má.

Đái tháo đường tuyp II

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính, trong đó có sự gia tăng nồng độ glucose trong máu trong một thời gian dài. Bệnh tiểu đường nếu không được điều trị sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng như bệnh về mắt, suy thận…

Có nhiều báo cáo tiết lộ hoạt động chống bệnh tiểu đường của asiaticoside. Những lợi ích của nó bao gồm:

  • Giảm nồng độ đường máu trên chuột
  • Tăng cường chức năng mao mạch, hạn chế biến chứng loét hoặc viêm mao mạch ở những bệnh nhân đái tháo đường tuyp II.
  • Ức chế hoạt động enzym αamylase và β-glucosidase gây tăng đường huyết.

Tin nổi bật