Đang gửi...

Aloesin là gì? Những lợi ích sức khỏe

Bài viết này nói về:

Aloesin là gì?

Aloesin (2-acetyonyl-8-glucopyranosyl-7-hydroxy-5-methylchromone), là một dẫn xuất của hydroxymethyl C-glycosyl có trọng lượng phân tử trung bình, được phân lập từ lá Lô hội tươi và nhiều loại Lô hội khác. Chúng có công thức phân tử là C19H22O9.

Là hợp chất tự nhiên được phát hiện có tác dụng làm giảm sắc tố đáng kể. Hiện nay Aloesin cùng một số thành phần thực vật khác như arbutin, hesperidin,  flavonoid, niacinamide… là những lựa chọn tối ưu trong các sản phẩm mỹ phẩm và trị liệu giúp làm sáng da.

Aloesin hoạt động như thế nào?

Ức chế Tyrosinase

Aloesin ức chế tyrosinase một cách phụ thuộc vào liều lượng bằng cách ngăn chặn quá trình hydroxyl hóa tyrosine thành 3,4-dihydroxyphenylalanine (DOPA) cũng như quá trình oxy hóa DOPA thành dopaquinone.

Nghiên cứu ống nghiệm cho thấy nó cũng ngăn chặn việc sản xuất melanin trong các tế bào melanocytes bình thường được nuôi cấy. 

Aloesin đã được chứng minh là có hoạt tính ức chế tyrosinase mạnh hơn so với arbutin và axit kojic. Điều này đặc biệt đáng chú ý vì tyrosinase là enzyme giới hạn tốc độ sản xuất melanin và do đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của sắc tố da.

Mặc dù aloesin dường như là một thành phần quan trọng trong vũ khí chống lại rối loạn tăng sắc tố, nhưng bản chất ưa nước của nó khiến nó ít có khả năng xâm nhập vào da chậm hơn. Nhưng chính vì tác dụng xâm nhập vào da chậm mà làm cho nó trở thành ưu điểm được lựa chọn cho tác dụng làm sáng da trong các dòng sản phẩm Mỹ phẩm.

Chống oxy hóa, chống viêm

Ngoài tác dụng ức chế tyrosinase, Aloesin còn có tác dụng chống oxy hóa khả năng thu dọn các gốc tự do và chống lại các phẩm ứng viêm mãn tính.

Nguồn gốc

Aloesin có mặt trong nhiều loại lô hội bao gồm:

Aloe vera, Aloe africana, Aloe castanea, Aloe ferox

Xem thêm: Chiết xuất Lô hội chuẩn hóa

Công dụng

Bôi ngoai da

Aloesin được ứng dụng trong mỹ phẩm khá nhiều. Nó có thể dùng dưới dạng chiết xuất Lô Hội, Gel Lô hội hoặc tinh chất Lô hội có chuẩn hóa thành phần này. Một số tác dụng của Aloesin bao gồm:

  • Trắng da, sáng da
  • Chống nắng, chống tia UV
  • Chống lão hóa da
  • Chữa lành vết thương, vết bỏng ngoài da
  • Chữa hăm da, côn trùng đốt.
  • Chữa sẹo

Đường uống

Aloesin được nghiên cứu cho thấy chúng có hoạt tính có liên quan đến bệnh tiểu đường tuyp II.

Là thành phần tiềm năng được ứng dụng như một thành phần thực phẩm chức năng qua đường uống giúp chống tăng đường huyết, cải thiện mức độ nhạy cảm insulin.

Một nghiên cứu bước đầu trên chuột ghi nhận lợi ích tiền tiểu đường (tình trạng rối loạn dung nạp glucose và hội chứng chuyển hóa). Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy hiệu quả tối ưu khi kết hợp Aloesin từ Lô hội với phân đoạn polysaccharide của lá lô hội có khả năng cải thiện đường huyết lúc đói, duy trì mức đường huyết khỏe mạnh ở những người bị rối loạn dung nạp đường huyết và có cải thiện độ nhạy cảm insulin.

Xem thêm: Loesyn (Chiết xuất chuẩn hóa Lô hội) giảm đường máu

Liều dùng

Hiện tại chưa có dữ liệu liều dùng đối với thành phần này. Bạn có thể tham khảo liều từ nhà cung cấp sản phẩm hoặc tư vấn từ bác sĩ điều trị.

Lưu ý: với bất kỳ thành phần bôi ngoài da nào cũng bạn cũng nên thử kích ứng trước khi sử dụng.

Tin nổi bật