Đang gửi...

Agmatine là gì? công dụng và tác dụng phụ

Bài viết này nói về:

Agmatine là gì?

Agmatine là một chất hóa học, có tên khoa học là 4-aminobutyl-guanidine, được phát hiện năm 1910 bởi nhà khoa học Albrecht Kossel.

Là chất chuyển hóa từ Arginine, được tìm thấy trong vi khuẩn, thực vật và động vật, bao gồm cả con người. Agmatine được chứng minh có tác dụng liên quan đến nhiều chức năng trong cơ thể:

  • Dẫn truyền thần kinh
  • Kênh ion
  • Tổng hợp NO (oxit nitric)
  • Chuyển hóa polyamine

Agmatine được bổ sung qua đường uống thông qua các sản phẩm thực phẩm chức năng, viên uống tăng cường sức khỏe với mục đích hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm, đau dây thần kinh, cải thiện thành tích thể thao và nhiều bệnh lý khác.

Tuy nhiên các nghiên cứu về tác dụng của nó vẫn còn hạn chế. Cần thêm các đánh giá để khẳng định những lợi ích được liệt kê dưới đây.

Hoạt động như thế nào?

Agmatine là sản phẩm của quá trình chuyển hóa arginine trong cơ thể. Tuy nhiên nó không có tác dụng trực tiếp mà chỉ đóng vai trò trung gian. Trong cơ thể Agmatine bị thủy phân thành ure và putrescine (một loại diamine của nhóm chất polyamine).

Quá trình chuyển hóa Agmatine tạo ra các chất và tạo nên các đường dẫn khác nhau trong não. Điều này có thể cải thiện một số tình trạng có liên quan đến não, thần kinh.

Điều hòa cơ chế tổng hợp NO (oxit nitric)

Công dụng

Không đủ bằng chứng cho

Thoát vị đĩa đệm: Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng agmatine có thể giảm đau và tăng chất lượng cuộc sống ở những người bị đau dây thần kinh do thoát vị đĩa đệm.

Rối loạn sử dụng rượu

Bệnh Alzheimer

Tăng hiệu suất thể thao

Tự kỷ

Trầm cảm

Đau dây thần kinh

Bệnh Parkinson

Động kinh

Tâm thần phân liệt

Tai biến mạch máu não

Cần có thêm các bằng chứng để có thể khẳng định những lợi ích này khi bổ sung agmatine.

Tác dụng phụ và an toàn

Không có đủ dữ liệu để khẳng định an toàn khi bổ sung Agmatine bằng đường uống. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi bổ sung Agmatine qua đường uống đã từng được ghi nhận bao gồm: tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn.

Mang thai và cho con bú không nên sử dụng Agmatine bởi chúng chưa được nghiên cứu an toàn trên đối tượng này.

Lưu ý khi sử dụng

Tiểu đường: Agmatine có thể gây giảm đường huyết nhẹ. Do vậy nếu bạn đang bị tiểu đường và có bổ sung Agmatine hãy theo dõi lượng đường máu hàng ngày là cần thiết. Nó có thể tương tác với thuốc giảm đường huyết, thận trọng khi sử dụng chung.

Phẫu thuật: Agmatine có tác động lên đường máu và huyết áp. Do vậy hãy ngưng bổ sung Agmatine trước 2 tuần của lịch phẫu thuật để giữ an toàn.

Không nên kết hợp bổ sung Agmatine với một số thuốc bao gồm: thuốc điều trị tiểu đường (thuốc hạ đường huyết), thuốc điều trị huyết áp.

Liều dùng

Liều lượng thích hợp của agmatine phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người dùng và một số tình trạng khác. Hiện tại chưa có dữ liệu liều khuyến cáo bổ sung Agmatine. Hãy lưu ý không phải tất cả các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên đều an toàn với cơ thể bạn. Hãy xin tư vấn từ bác sĩ điều trị hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi bổ sung Agmatine.

Tham khảo: Webmd

Tin nổi bật