Đang gửi...

9 Tác dụng nổi bật của kháng thể IgY

Bài viết này nói về:

IgY là một globulin miễn dịch chính có trong máu gia cầm, chim và động vật lưỡng cư. Chúng được truyền qua trứng hoặc các con non để bảo vệ các con non. Hiện nay IgY được sử dụng rộng rãi trong phòng ngừa và điều trị bệnh cho con người. Dưới đây là 9 tác dụng nổi bật của IgY

1. Kháng khuẩn

Việc sử dụng IgY đặc hiệu chống lại các bệnh truyền nhiễm giảm thiểu nhu cầu sử dụng kháng sinh, giảm nguy cơ kháng thuốc của vi sinh vật. Nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy IgY có tác dụng kháng lại nhiều chủng vi khuẩn gây bệnh bao gồm: Escherichia coli , Salmonella typhimurium, bào tử Clostridium difficil, Helicobacter pylori (vi khuẩn gây viêm loét dạ dày), Mycobacterium tuberculosis, Acinetobacter baumannii , Prevotella intermedia, Fusobacterium nucleatum Streptococcus mutans (vi khuẩn gây sâu răng), Propionibacterium acnes (vi khuẩn gây mụn trứng cá),  Pseudomonas aeruginosas, Campylobacter jejuni, Aeromonas salmonicida.

Với tác dụng kháng khuẩn mạnh, IgY được nghiên cứu làm nguyên liệu thực phẩm chức năng với 2 lợi ích phổ biến hiện nay đó là phòng ngừa viêm loét dạ dày và giảm bệnh liên quan đến khoang miệng như: viêm nha chu, nhiệt miệng, sâu răng. Những lợi ích khác của IgY trong dự phòng nhiễm khuẩn vẫn đang được nghiên cứu thêm.

2. Kháng virus

IgY là dòng nguyên liệu tiềm năng điều trị chống lại các bệnh nhiễm virus gây bệnh. Một số các nghiên cứu thực hiện trên động vật, trong ống nghiệm hoặc in vivo cho thấy:

  • Bột lòng đỏ chứng gà giàu IgY chống lại chủng virus Rotavirus nhóm A (RVA) (nghiên cứu được thực hiện trên bò)
  • IgY chống lại Protein S1 của virus gây tiêu chảy trên lợn
  • IgY chống lại bệnh sốt xuất huyết (nghiên cứu trên chuột)
  • IgY chống lại bệnh cúm gia cầm loại A (H5N1 và H5N2) trên gia cầm. kháng thể này có thể ngăn hoàn toàn sự khởi phát của bệnh. Dựa trên những kết quả này các nhà khoa học tạo ra dòng kháng thể IgY chống lại virus cúm H1N1, H3N2 và H5N1, giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm của chúng trên cơ thể người.
  • Tác dụng dự phòng của IgY chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus. IgY được phân lập từ trưng ngỗng sau khi ngỗng mẹ đã miễn dịch, có khả năng chống lại virus Andes (ANDV), tác nhân gây ra Hội chứng phổi Hantavirus (HPS).

Ứng dụng IgY làm thuốc thú y phòng ngừa bệnh lây lan trong chăn nuôi gia cầm, thủy sản. Các lợi ích ngăn ngừa virus cho con người cần có thêm những nghiên cứu sâu hơn để khẳng định lợi ích.

3. Kháng nấm

IgY làm giảm số lượng hình thành khuẩn lạc do nấm C. albicans (trong khoang miệng ở người cao tuổi) nghiên cứu trên đĩa thạch. Một nghiên cứu khác ghi nhận IgY ức chế sự bám dính của C. albicansCandida glabrata vào vật liệu cơ bản làm răng giả từ đó cho thấy lợi ích IgY có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiễm nấm trong khoang miệng.

4. Chống ký sinh trùng

Sampaio và cộng sự tạo ra kháng thể IgY có ái lực cao chống lại Trypanosoma evansi đơn bào. IgY làm tăng tỷ lệ sống sót khi được sử dụng cùng với thuốc điều trị. Cần có thêm các nghiên cứu để có thể đánh giá về lợi ích chống ký sinh trùng của IgY.

5. Chống khối u

IgY có phản ứng miễn dịch mạnh hơn chống lại kháng nguyên của động vật có vú. Tính năng này có thể có lợi để tạo ra nguồn kháng thể IgY chống lại các kháng nguyên khối u ở người. Amirijavidv và cộng sự đã tạo ra dòng IgY đặc hiệu chống lại 21 acid amin hiện diện trên thụ thể có trong tế bào ung thư vú của con người.

Những phát hiện này có thể mở ra các nghiên cứu tạo ra các dòng nguyên liệu kháng thể IgY đặc hiệu chống lại khối u là giải pháp điều trị ung thư mới có chọn lọc hơn so với phương pháp hóa chất truyền thống.

6. Chống béo phì

Nghiên cứu trên động vật ghi nhận sự gia tăng IgY trong đường tiêu hóa ức chế tụy tiết men tiêu hóa Lipase, ức chế quá trình thủy phân chất béo, do đó ức chế hấp thu chất béo tại ống tiêu hóa. Điều này cho thấy lợi ích tiềm năng chống béo phì của IgY.

7. Chống dị ứng

IgY đặc hiệu chống lại các cytokine tiền viêm IL-β1 và TNF-α ở chuột lang bị viêm mũi dị ứng, làm giảm các triệu chứng rõ rệt của dị ứng trên chuột thí nghiệm.

8. Chống nọc độc

Có thể sản xuất huyết thanh kháng nọc độc ở gia cầm tương tự như sản xuất huyết thanh kháng nọc độc ở một số loài thú như dê, cừu và ngựa. Một lợi thế của việc sử dụng IgY trong liệu pháp huyết thanh kháng nọc độc trên gia cầm là nó dễ dàng được tinh chế, điều này sẽ giảm thiểu sự xuất hiện của các tác dụng phụ do các protein không đặc hiệu khi sản xuất trên huyết thanh của một số loài thú.

Một số IgY kháng nọc độc đã và đang được nghiên cứu bao gồm:

  • IgY có khả năng vô hiệu hóa nọc độc của rắn peru, Bothrops atox và nọc độc từ loài Crotalus durissus terrificus 
  • IgY kháng lại độc tố từ một số loài rắn khác: M. isozonus , M. surinamensis , M. f. fulvius , Naja kaouthia , N. pallida , Bothrops colombiensis , Crotalus durissus cumanensis  C. Vegrandis, Trimeresurus albolabris, Deinagkistrodon actus 
  • IgY chống lại nọc độc của bọ cạp Tityus caripxnsis. Loại IgY này còn có thể kháng của một số loài khác T. quirogae , T. discrepans và T. gonzalespongai.  Do đó, IgY được nuôi để chống lại nọc độc của T. caripxnsis có thể được sử dụng như một huyết thanh chống bọ cạp phổ rộng.

9.  Dự phòng bệnh Celiac (không dung nạp gluten)

Gujral và cộng sự đã phát triển dòng kháng thể IgY với lợi ích dự phòng bệnh Celiac nhờ khả năng vô hiệu hóa gliadin cô lập cũng như trong thực phẩm trong ống nghiệm cũng như trên chuột. Điều này mở ra lợi ích tiềm năng sản xuất dòng IgY giúp ngăn ngừa bệnh Celiac.

Tham khảo: NCBI

Tin nổi bật