Đang gửi...

9 lợi ích sức khỏe từ Apigenin

Bài viết này nói về:

Tác dụng của Apigenin

Apigenin là gì?

Apigenin là một hợp chất flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa tự nhiên có trong nhiều loại trái cây và rau quả như cần tây, hành tây, cam, trà, hoa cúc, mầm lúa mì và một số loại gia rau gia vị khác.

Apigenin có màu vàng đặc trưng của nhóm chống oxy hóa flavonoid, có nhiều lợi ích tiềm năng với sức khỏe như làm dịu thần kinh, cung cấp chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư…

Một số các nghiên cứu sơ bộ về apigenin nhận thấy, đây là một chất có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư tiềm năng.

Lợi ích sức khỏe của Apigenin

1. Tác dụng chống oxy hóa

Flavonoid được biết đến rộng rãi với đặc tính chống oxy hóa, đặc biệt Apigenin được chứng minh có hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Nó được coi là chất chống viêm hiệu quả hơn so với các chất khác có trong nhóm flavonoid.

Tác dụng chống oxy hóa của Apigenin được ứng dụng trong các sản phẩm làm đẹp da với tác dụng ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường sức khỏe cho da. Apigenin còn được sử dụng để chống viêm, ngừa mụn trên da.

Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 40 phụ nữ, kem apigenin làm tăng mật độ và độ đàn hồi của da đồng thời giảm độ dài nếp nhăn. Trong tế bào, nó làm giảm thiệt hại do bức xạ UV gây ra

2. Tác dụng kháng khuẩn

Apigenin được cho là hợp chất kháng vi khuẩn tự nhiên an toàn từ thực vật. Một số nghiên cứu cho thấy hoạt động kháng vi khuẩn có khả năng kháng các kháng sinh. Các nhà khoa học tin rằng, một chế độ ăn giàu Apigenin có khả năng tăng cường hiệu suất bảo vệ cơ thể trước các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh.

Hoạt chất này cũng đã được chứng minh là có khả năng ức chế nhiều loại virus như: mụn rộp; viêm gan C; bệnh cúm; Bệnh tay chân miệng; và dịch tả lợn Châu Phi.

3. Giảm đau

Apegenin có tác dụng làm dịu đau nửa đầu, các cơn đau liên quan đến các phản ứng viêm ở đường tiêu hóa: bao gồm viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng.

Chất flavonoid đã được chứng minh là làm giảm sự giải phóng quá mức các cytokine gây viêm. Từ đó góp phần giúp giảm viêm, giảm đau hiệu quả.

4. Sức khỏe tim mạch

Apigenin hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và giảm viêm. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, Apigenin có tác dụng bảo vệ tim mạch trên những con chuộn bị tổn thương tim; chống lại các cơn đau tim xảy ra bằng cách giảm phù nền và giảm stress oxy hóa (trung hòa lượng lớn các gốc tự do).

5. Giảm lo âu

Flavone này được biết đến với tác dụng giúp thư giãn và an thần. Nó đã được chứng minh là làm giảm mức độ cortisol, giúp ngăn ngừa phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng mạn tính.

Apigenin cũng đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện chứng trầm cảm ở loài gặm nhấm. Điều trị bằng flavone có thể làm giảm lo lắng ở những con chuột gây ra bởi điều trị corticosterone kéo dài.

Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 57 người bị rối loạn lo âu, chiết xuất hoa cúc Đức chuẩn với 1,2% Apigenin làm giảm các triệu chứng lo âu. Trong một thử nghiệm tiếp theo trên cùng một quần thể, chiết xuất cúc cũng cải thiện chứng trầm cảm ở tất cả các bệnh nhân sử dụng.

6. Ngăn ngừa tiểu đường

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy Apigenin cải thiện tình trạng kháng insulin, điều này có thể có ích trên các bệnh nhân bị tiểu đường.

Một báo cáo khác cho thấy flavone cải thiện khả năng dung nạp Glucose và giảm tình trạng kháng insulin của cơ thể đáng kể.

7. Hoạt động như một chất chống ung thư

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy Apigenin hoạt động như một chất chống ung thư. Một báo cáo được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research cho thấy flavonoid này có tác dụng ngừng phát triển hoặc gây chế các dòng tế bào ung thư trên phổi, gan, ruột kết, tuyến tiền liệt, tuyến tụy, vú, da, máu và cổ tử cung.

Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 87 người đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ các khối u hoặc polyp ruột kết, một hỗn hợp flavonoid với 20 mg Apigenin và 20 mg Epigallocatechin gallate có liên quan sự chậm phát triển ung thư đại tràng.

8. Tăng Testosterone

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Apigenin đóng một vai trò trong việc tổng hợp testosterone và ức chế các protein chuyển đổi testosterone thành estrogen.

Do tác động tiềm tàng của nó đối với lượng hormone, việc sử dụng apigenin để tăng phát triển cơ bắp trên các vận đông viên thể hình dần phổ biến hiện nay.

9. Giảm cân

Ở những con chuột béo phì được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo, bổ sung Apigenin làm giảm axit béo, cholesterol toàn phần và các chỉ số béo phì khác. Tuy nhiên tác dụng giảm cân hiện chỉ được báo cáo trên 2 nghiên cứu từ động vật. Cần thực hiện nghiên cứu lâm sàng để đánh giá hiệu quả giảm cân của Apigenin với con người.

Tham khảo:

https://draxe.com/nutrition/apigenin/

https://supplements.selfdecode.com/blog/apigenin-top-11-science-based-health-benefits-apigenin/

Tin nổi bật