Đang gửi...

9 lợi ích của rễ Rehmannia

Bài viết này nói về:

rễ Rehmannia

Rehmannia đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong hàng ngàn năm, nhưng nghiên cứu hiện đại về lợi ích tiềm năng của nó là tương đối khan hiếm. Nó đã cho thấy lời hứa cho thiếu máu và chức năng thận; nó có thể có những lợi ích gì khác? Đọc để tìm hiểu.

Rehmannia là gì?

Rehmannia glutinosa là một loài thực vật có hoa được tìm thấy ở miền trung Trung Quốc. Đôi khi nó được gọi là foxglove Trung Quốc vì nó trông giống như một bông hoa foxglove, mặc dù hai loại này không thực sự liên quan với nhau. Ngoài ra nó còn được gọi ở Việt Nam với những cái tên nhủ: Địa hoàng, sinh địa, thục địa.

Rễ Rehmannia đã được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc và Hàn Quốc trong hơn 2.000 năm.

Theo quan điểm truyền thống, sự hài hòa của đối lập, nhưng bổ sung, lực lượng - âm dương - nền tảng sức khỏe tốt. Rehmannia được cho là giúp giảm cân bằng năng lượng âm. Theo truyền thống, nó được sử dụng để chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, như một loại thuốc bổ, và trong nhiều tình trạng liên quan đến viêm, như hen suyễn và viêm khớp.

Rehmannia cũng thường được kết hợp với các loại thảo dược khác để khắc phục tình trạng thiếu hụt âm dương. Ví dụ, đó là một trong sáu thành phần trong một sản phẩm thảo dược phổ biến của Trung Quốc có tên Rehmannia Six Formula và một trong bảy thành phần trong công thức thảo dược nuôi dưỡng thận truyền thống Yukmi-jihang-tang. Nó cũng được bao gồm trong các công thức được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như Liuwei Dihuang Pills.

Thành phần của Rehmannia

Hơn 70 hoạt chất hoạt tính đã được tìm thấy trong Rehmannia, bao gồm axit amin, đơn giản và phức tạp các loại đường, vitamin, và các hoạt chất thực vật cụ thể. Thành phần của chúng trong chiết xuất chủ yếu thay đổi tùy theo loài thực vật và phương pháp chuẩn bị rễ.

Một trong những hoạt chất đặc biệt thực vật nổi tiếng nhất ở Rehmannia được gọi là catalpol, chiếm 0,3-0,5% rễ khô. Catalpol là một loại Iridoids có trong Nhàu có tác dụng làm tăng synaptophysin, kích thích men Proteinkinase làm phân hủy các gốc tự do ROS< ức chế LPS, bảo vệc các tế bào thần kinh, chậm lão hóa, ngăn cả sự suy giảm trí nhớ, giảm tốc độ thoái hóa và làm phục hồi tế bào bị tổn thương.

Catalpol có khả năng chịu trách nhiệm cho các tác dụng hạ đường huyết, chống viêm và cân bằng miễn dịch của cây trong tế bào và động vật. Rehmannia cũng chứa Rehmapicrogenin, một chất chống viêm mạnh. Hợp chất này giúp vô hiệu hóa một trong những yếu tố gây viêm quan trọng nhất trong các tế bào (NF-κB).

Cơ chế hoạt động

Theo một số nhà nghiên cứu, Rehmannia có thể cải thiện khả năng phục hồi căng thẳng và tâm trạng bằng cách tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể.

Một số loại đường phức tạp ở Rehmannia có thể nhắm vào vùng hải mã, một phần của bộ não đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ và tâm trạng. Catalpol cũng có thể giúp các tế bào não chống lại thiệt hại. Do đó, các hợp chất của cây hiện đang được nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với chứng mất trí và lo lắng.

Rehmannia cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng năng lượng và đang được điều tra ở những người mắc bệnh tiểu đường và kháng insulin. Chiết xuất Rehmannia làm tăng sản xuất insulin ở chuột và catalpol làm giảm mức glucose ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Catalpol cũng làm tăng bài tiết endorphin từ tuyến thượng thận, giúp vận chuyển glucose từ máu vào cơ bắp.

Y học truyền thống cho rằng Rehmannia có thể đẩy lùi bệnh thiếu máu và một số bằng chứng cho thấy nó có thể bảo vệ các bộ phận của tủy xương tạo ra các tế bào hồng cầu. Nuôi dưỡng máu là một trong những chỉ định truyền thống chính của nó, trong khi thiếu máu được coi là một dấu hiệu của sự thiếu hụt âm. Như vậy, các thử nghiệm lâm sàng thiếu máu hồng cầu hình liềm sớm đang được tiến hành với một hợp chất được phân lập từ rễ hấp, nhưng kết quả vẫn chưa có.

Trong các nghiên cứu về tế bào, Rehmannia đã giúp giảm viêm bằng cách làm sạch các gốc tự do - các hợp chất có khả năng phản ứng cao có thể làm hỏng tế bào - cũng như bằng cách khiến các tế bào miễn dịch tiết ra ít phân tử tín hiệu viêm hơn. Điều quan trọng, nó cũng ngăn chặn sự biểu hiện của các gen gây viêm trong các nghiên cứu tế bào này. Giảm viêm có lợi trong nhiều điều kiện, nhưng các nhà nghiên cứu hiện đang xem xét ứng dụng của nó trong sức khỏe xương và thận.

Hơn nữa, Rehmannia này đã khiến các tế bào thận biểu hiện ít thụ thể hơn dẫn đến huyết áp cao. Theo một số nhà nghiên cứu, nếu hiệu ứng này chuyển sang cơ thể con người, nó có thể giúp ích cho việc bảo vệ thận đã bị căng do các bệnh khác, như bệnh tiểu đường. Rễ khô và hấp làm giảm renin ở động vật, do đó làm giảm huyết áp và giảm tổn thương thận.

Lợi ích của Rehmannia

Bổ sung Rehmannia đã không được FDA chấp thuận cho sử dụng y tế và thường thiếu nghiên cứu lâm sàng. Tuy nhiên để an toàn khi sử dụng cho các tình trạng cơ thể, bạn lên tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước khi sử dụng.

Có thể hiệu quả cho

1. Thiếu máu

Thiếu máu bất sản là một bệnh hiếm gặp, trong đó cơ thể ngừng tạo ra đủ các tế bào máu do tổn thương tủy xương. Trong một nghiên cứu lâm sàng trên 34 người mắc bệnh này, chiết xuất Rehmannia được thêm vào điều trị tiêu chuẩn đã thúc đẩy sự thuyên giảm triệu chứng tốt hơn so với điều trị tiêu chuẩn đơn thuần.

Rehmannia cải thiện tình trạng thiếu máu

Một sự kết hợp của các loại thuốc truyền thống, bao gồm Rehmannia, có tác dụng đầy hứa hẹn trong một thử nghiệm khác với 64 người bị thiếu máu cùng loại. Một phương pháp y học tích hợp có thể bảo vệ tủy xương và hồng cầu và giảm viêm. Kết quả là 12 người tham gia có dấu hiệu máu tương đương với người khỏe mạnh.

Rehmannia và chiết xuất của nó, một mình và kết hợp với các chất bổ sung khác, cũng cải thiện tình trạng thiếu máu ở chuột.

2. Chức năng thận

Bằng chứng ban đầu cho thấy vai trò tiềm năng của Rehmannia trong việc ngăn ngừa suy thận ở người và động vật mắc bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu trên 72 người mắc hội chứng thận hư (một loại suy thận), một số người đã được sử dụng Liuwei Dihuang Pills như một phần bổ sung cho điều trị tiêu chuẩn. Thuốc thảo dược cải thiện chức năng thận tốt hơn so với điều trị tiêu chuẩn đơn thuần.

Trong một nghiên cứu tương tự với 64 người bị viêm thận lupus - một loại viêm thận - những người được cho uống thuốc Liuwei Dihuang ngoài điều trị tiêu chuẩn cũng đã cải thiện chức năng thận.

Trong một nghiên cứu lớn hơn với 479 người bị viêm thận mãn tính, Rehmannia ngoài việc chăm sóc tiêu chuẩn còn cải thiện các triệu chứng tổn thương thận và viêm.

Tác dụng có lợi của thảo dược này đối với sức khỏe thận đã được xác nhận trong một số nghiên cứu trên động vật.

Đáng chú ý, các lợi ích khác nhau tùy thuộc vào cách rễ được chuẩn bị: rễ Rehmannia khô, sống và hấp, mỗi loại có tác dụng khác nhau đối với thận của thỏ. Chỉ Rehmannia khô và hấp làm giảm renin, sẽ có lợi cho những người bị huyết áp cao do bệnh thận (tăng huyết áp thận).

Bằng chứng không đầy đủ cho

Những lợi ích có mục đích sau đây chỉ được hỗ trợ bởi các nghiên cứu lâm sàng hạn chế, chất lượng thấp. Không đủ bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng Rehmannia cho bất kỳ mục đích sử dụng nào được liệt kê dưới đây. Hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung Rehmannia, và không bao giờ sử dụng chúng như một sự thay thế cho các liệu pháp y tế đã được phê duyệt.

3. Khả năng phục hồi tâm trạng và căng thẳng

Trong một nghiên cứu trên 20 người bị trầm cảm, sự kết hợp giữa các loại thảo mộc có chứa Rehmannia đã cải thiện tâm trạng sau bốn tuần. Sáu người đã trải qua những cải tiến đáng kể, trong khi sáu người có một số cải tiến. Thật khó để nói liệu Rehmannia có phải là thảo dược chịu trách nhiệm cho những lợi ích này hay không, và vì không có sự kiểm soát nào được đưa vào, nên bất kỳ phản ứng nào cũng chỉ là hiệu ứng giả dược.

Trong một nghiên cứu khác, những con chuột đã trải qua những cơn căng thẳng nhẹ không thể đoán trước, mãn tính - một mô hình tương quan lỏng lẻo với trầm cảm của con người. Rehmannia cải thiện khả năng chống oxy hóa giảm ở những con chuột bị căng thẳng theo cách này. Nó tăng cường các enzyme chống oxy hóa quan trọng, glutathione và SOD.

Ngoài ra, một chiết xuất đường từ Rehmannia làm giảm lo lắng ở chuột. Các loại đường phức tạp từ gốc của nó có thể ngăn chặn các protein liên quan đến sự lo lắng ở vùng hải mã. Vùng não này rất quan trọng để cân bằng cảm xúc, khả năng phục hồi căng thẳng và lưu trữ bộ nhớ. Những bất thường của nó có liên quan đến cả lo lắng và trầm cảm.

4. Bệnh tiểu đường

Rehmannia, được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác được cho là rất tiềm năng cho người bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu, các thành phần của nó làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện chức năng thận ở chuột mắc bệnh tiểu đường. 

Rehmannia hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bên cạnh tác dụng của nó đối với việc kiểm soát glucose, nó có thể làm giảm các biến chứng tiểu đường. Trong một nghiên cứu, nó làm giảm kích thước loét chân do tiểu đường ở chuột.

5. Mất xương

Rehmannia, kết hợp với các loại thảo mộc khác, có thể ngăn ngừa mất xương. Một phân tích của hơn 100 nghiên cứu bao gồm Rehmannia cho thấy các công thức thảo dược nói chung có hiệu quả, mặc dù nhiều nghiên cứu có những hạn chế.

Rehmannia, một mình hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác, cũng giúp ngăn ngừa mất xương ở chuột và chuột mãn kinh.

Nghiên cứu động vật (thiếu bằng chứng)

Không có bằng chứng lâm sàng hỗ trợ việc sử dụng Rehmannia cho bất kỳ điều kiện nào được liệt kê trong phần này. Dưới đây là bản tóm tắt các nghiên cứu dựa trên động vật và tế bào hiện có, hướng dẫn các nỗ lực điều tra tiếp theo. Tuy nhiên, các nghiên cứu được liệt kê dưới đây không nên được hiểu là hỗ trợ cho bất kỳ lợi ích sức khỏe nào.

6. Não

Những con chuột mắc chứng mất trí nhớ, được cho sử dụng chiết xuất Rehmannia và kết quả là những con chuột đã thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ và học tập. Catalpol cũng bảo vệ các tế bào não trong các món ăn và giúp chúng sống sót sau tác động của độc tố vi khuẩn. Tác dụng bảo vệ não của nó có lẽ liên quan chặt chẽ đến khả năng hạ thấp phản ứng căng thẳng, vô hiệu hóa các gốc tự do và ảnh hưởng đến các vùng não quan trọng như đồi hải mã.

7. Mệt mỏi và sức chịu đựng

Rehmannia thường được mô tả như một chất tăng cường hoặc thuốc bổ - về cơ bản, một chất để đánh thức bạn và khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. 

Trong một nghiên cứu, chiết xuất Rehmannia làm tăng sức chịu đựng bơi lội ở chuột. Điều này chỉ ra tiềm năng của nó để chống lại kiệt sức và cải thiện sức bền của bài tập.

Thuốc bổ như Rehmannia có thể giúp cơ thể thích nghi với căng thẳng và tăng nhu cầu thể chất. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung về những hiệu ứng này còn thiếu.

8. Viêm

Ở chuột, chiết xuất Rehmannia và một loại thảo dược khác làm giảm viêm sau tổn thương gan và giảm sẹo. Rehmannia làm giảm viêm gan ở chuột. Những lợi ích này đã được xác nhận ở chuột và chuột mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, Rehmannia làm giảm hoạt động viêm của các tế bào miễn dịch chuột.

Rehmannia giúp giảm viêm

Ngược lại, trong một nghiên cứu trên chuột bị viêm khớp, chiết xuất Rehmannia không có tác dụng gì đối với chứng viêm. Tuy nhiên, chiết xuất này đã có một số tác dụng có lợi, như cải thiện lưu thông.

9. Dị ứng và hen suyễn

Mặc dù có một lịch sử lâu dài được sử dụng như một phương thuốc cho dị ứng và hen suyễn, có rất ít nghiên cứu kiểm tra trực tiếp làm thế nào Rehmannia ảnh hưởng đến các điều kiện này. Ở chuột bị dị ứng, chiết xuất Rehmannia làm giảm các triệu chứng viêm. Tương tự, một chiết xuất Rehmannia làm giảm viêm và tổn thương da ở chuột bị bệnh chàm.

Nghiên cứu ung thư

Trong một nghiên cứu trên 60 người bị ung thư vòm họng, những người được chiết xuất Rehmannia có tỷ lệ đáp ứng ngắn hạn tốt hơn với các liệu pháp thông thường và ít tác dụng phụ liên quan đến bức xạ.

Ở những người bị ung thư phổi, Rehmannia có chứa các loại thảo dược được cải thiện để đáp ứng với điều trị khi được sử dụng kết hợp với hóa trị. Rehmannia ức chế sự phát triển của khối u phổi và da ở chuột.

Rehmannia cũng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư gan và phổi Rehmannia giúp ngăn ngừa sự phát triển và thậm chí tiêu diệt các tế bào ung thư. Rehmannia có thể kích hoạt các tế bào miễn dịch chống ung thư. Ngoài ra, nó có thể khiến các tế bào ung thư biểu hiện protein làm chậm sự tăng trưởng của chúng. Chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng của nó làm giảm tác dụng phụ của thuốc hóa trị, trong khi các thành phần ức chế ung thư có thể làm tăng tác dụng của chúng. Tuy nhiên, những tác dụng này chỉ được quan sát thấy trong các nghiên cứu tế bào, có thể không có ảnh hưởng gì đến cơ thể người hoặc động vật.

Liều dùng

Không có liều Rehmannia an toàn và hiệu quả vì không có nghiên cứu đủ năng lượng nào được thực hiện để tìm ra một nghiên cứu. Điều đó đang được nói, các thử nghiệm lâm sàng đã tạo ra kết quả có lợi ở liều nhất định.

Trong số các nghiên cứu có sẵn, liều lượng dao động từ ít nhất là 3 mg đến 400 mg.


Nguồn tham khảo

https://selfhacked.com/blog/rehmannia/

Viết bởi Marisa Wexler, MS (Bệnh lý) | Được đánh giá bởi Ana Aleksic, ThS (Dược) | Cập nhật mới nhất: Ngày 5 tháng 12 năm 2019

Đánh giá y tế bởi

Jonathan Ritter, PharmD, Tiến sĩ (Dược lý) , Puya Yazdi, MD

 

Tin nổi bật