Đang gửi...

8 lợi ích và công dụng của cây Phỉ (Witch Hazel)

Bài viết này nói về:

cây phỉ hay còn gọi là witch haze

Cây phỉ (Witch hazel) là một loại cây có đặc tính dược liệu mạnh mẽ có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Có nhiều loài cây phỉ khác nhau, nhưng Hamamelis virginiana - một loại cây bụi có nguồn gốc từ Bắc Mỹ - được sử dụng phổ biến nhất trong y học dân gian ở Mỹ. Lá và vỏ cây được pha thành trà và thuốc mỡ.

Thường được áp dụng cho da và da đầu, cây phỉ được biết đến rộng rãi với khả năng giảm viêm và làm dịu làn da nhạy cảm.

Cây phỉ cũng có thể được thêm vào các loại trà thảo dược và uống với lượng nhỏ như một phương pháp điều trị tự nhiên cho các điều kiện khác.

Dưới đây là 8 lợi ích và công dụng hàng đầu của cây phỉ.

1. Làm giảm viêm

Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường được thiết kế để bảo vệ cơ thể bạn chống lại chấn thương và nhiễm trùng.

Tuy nhiên, viêm mãn tính được cho là đóng vai trò trung tâm trong sự phát triển của một số bệnh.

Cây phỉ chứa nhiều hợp chất có đặc tính chống viêm mạnh, bao gồm axit gallic và tannin.

Nó cũng chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm lan rộng và vô hiệu hóa các gốc tự do, là những hợp chất gây bệnh có thể tích tụ trong cơ thể bạn.

Do đó, cây phỉ có thể có lợi ích sâu rộng và có thể hữu ích trong điều trị các vấn đề liên quan đến viêm, chẳng hạn như mụn trứng cá, eczema hoặc bệnh vẩy nến.

Các nghiên cứu cho thấy rằng cây phỉ có thể làm giảm viêm hiệu quả và giúp làm dịu làn da của bạn.

2. Giảm kích ứng da

Da nhạy cảm, được xác định bởi các triệu chứng cảm giác bất thường, là một tình trạng rất phổ biến, ảnh hưởng đến ước tính lên tới 45% người Mỹ

Trên thực tế, cây phỉ (witch hazel) đã được chứng minh là có tác dụng ức chế ban đỏ - đỏ da do chấn thương hoặc kích ứng - lên tới 27%.

Một nghiên cứu ở 40 người cho thấy rằng sử dụng kem dưỡng da với 10% chiết xuất từ ​​cây phỉ có hiệu quả trong việc giảm viêm da và điều trị ban đỏ.

3. Giúp điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là do sưng và viêm tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn của bạn, dẫn đến các triệu chứng, chẳng hạn như ngứa và chảy máu.

Cây phỉ (Witch hazel) thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để cung cấp cứu trợ từ sự khó chịu và đau đớn do bệnh trĩ.

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng cây phỉ được cho là giúp điều trị ngứa, đỏ, đau và sưng liên quan đến bệnh trĩ do tác dụng chống viêm của nó.

Hơn nữa, nó có đặc tính cầm máu, có nghĩa là nó có thể cầm máu do bệnh trĩ.

4. Đánh bay mụn trứng cá

Nhờ các đặc tính chống viêm mạnh mẽ của nó, một số nghiên cứu cho thấy witch hazel có thể hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá.

Cây phỉ hoạt động như một chất làm se, làm cho các mô của bạn co lại để giúp thu nhỏ lỗ chân lông, đồng thời làm dịu làn da của bạn và giảm viêm.

Điều này có thể ngăn ngừa vi khuẩn gây mụn trứng cá lây nhiễm vào da của bạn. Vì lý do này, tinh dầu cây phỉ thường được thêm vào nhiều sản phẩm trị mụn không cần kê đơn và đặc biệt hữu ích cho những người có làn da dầu.

5. Làm giảm độ nhạy cảm da đầu

Nhạy cảm da đầu có thể được gây ra bởi một số yếu tố, từ điều trị tóc thẩm mỹ đến các điều kiện da liễu, chẳng hạn như bệnh vẩy nến hoặc viêm da tiết bã.

Thoa một chút nước cây phỉ lên da đầu trước khi gội đầu có thể giúp điều trị sự nhạy cảm của da đầu và giúp giảm các triệu chứng, chẳng hạn như ngứa và đau.

Theo một nghiên cứu ở 1.373 người, sử dụng dầu gội có chứa chiết xuất cây phỉ có hiệu quả trong việc giảm kích ứng da đầu.

Witch hazel cũng có thể giúp giảm viêm, có thể hữu ích trong việc giảm độ nhạy cảm da đầu do các bệnh như bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm.

Đôi khi nó cũng được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để làm giảm các triệu chứng của các vấn đề về da đầu khác, chẳng hạn như gàu và khô.

6. Làm dịu đau họng

Do khả năng giảm viêm và hoạt động như một chất làm se da, đôi khi cây phỉ được sử dụng để điều trị viêm họng.

Cây phỉ giúp giảm sưng, giảm đau và khô chất nhầy dư thừa do đau họng.

Các nghiên cứu chất lượng cao là cần thiết để xác định những lợi ích tiềm năng của cây phỉ đối với bệnh viêm họng.

7. Bảo vệ chống lại tổn thương da

Cây phỉ (Witch hazel) rất giàu tannin, một hợp chất thực vật tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ làn da của bạn chống lại thiệt hại khi thoa tại chỗ.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy tannin có thể hoạt động như một rào cản, ngăn ngừa các chất gây viêm xâm nhập vào tế bào da của bạn.

Hơn nữa, một nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng cây phỉ (witch hazel) giúp trung hòa các gốc tự do có hại và ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư da.

Tương tự, một nghiên cứu khác trên động vật đã phát hiện ra rằng tannin trong nước cây phỉ có thể làm chậm sự phát triển khối u ở da ở những con chuột tiếp xúc với bức xạ.

8. Chống nhiễm trùng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cây phỉ có thể có lợi trong việc chống lại một số loại bệnh nhiễm virus.

Chẳng hạn, một nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng tannin trong nước cây phỉ cho thấy tác dụng chống vi-rút chống lại cả cúm A và papillomavirus ở người (HPV).

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy chiết xuất cây phỉ làm ức chế hoạt động của virus herpes simplex 1, thường là thủ phạm đằng sau vết loét lạnh.

Kết luận

Cây phỉ (Witch hazel) là một chất làm se thường được sử dụng như một phương thuốc bôi ngoài da tự nhiên.

Cây phỉ có chứa một số hợp chất có đặc tính chống viêm và kháng vi rút mạnh, có thể hữu ích trong việc điều trị nhiều tình trạng khác nhau, từ mụn trứng cá và nhạy cảm da đầu đến bệnh trĩ.

Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/witch-hazel-benefits-uses#section3

Tin nổi bật