Đang gửi...

8 lợi ích sức khỏe của Bạc Hà Âu (Mentha piperita)

Bài viết này nói về:

Chiết xuất bạc hà âu

Bạc hà âu là cây thảo có tên khoa học là Mentha piperita, đã được sử dụng trong y học hàng ngàn năm. Bạc hà âu có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Nó được sử dụng để giúp điều trị cảm lạnh thông thường, làm dịu chứng viêm và làm dịu các vấn đề về tiêu hóa.

Bộ phận sử dụng

Sử dụng lá bạc hà âu hoặc tinh dầu Bạc hà âu (Mentha piperita) từ chiết từ phần trên mặt đất của cây để sử dụng.

Thành phần chính có trong Bạc hà âu là Menthol, một chất hữu cơ có tạo đem lại cảm giác mát lạnh khi xoa lên da hoặc giúp thông mũi khi sử dụng qua đường hít. Ngoài ra trong lá bạc hà âu còn chứa Vitamin A và C.

Lịch sử sử dụng Bạc hà âu

Người Ai Cập cổ đại, một trong những nền văn hóa cổ đại tiên tiến nhất về mặt y học, đã trồng và sử dụng lá bạc hà để chữa chứng khó tiêu.

Người La Mã và Hy Lạp cổ đại cũng lấy bạc hà để làm dịu sự khó chịu của dạ dày.

Người châu Âu sử dụng vào thế kỷ 18, đặc biệt là ở Tây Âu để chữa các bệnh liên quan đến dạ dày, đường tiêu hóa và các rối loạn kinh nguyệt. Nhiều công dụng khác của Bạc Hà âu cũng đã được kiểm chứng qua các thử nghiệm khoa học gần đây.

Một số lợi ích sức khỏe của Bạc Hà âu

1. Ho và Cảm lạnh

Bạc hà âu là một phương thuốc chữa cảm lạnh thông thường và các triệu chứng ho thường đi kèm với cảm lạnh.

Tinh dầu từ cây này có tác dụng làm dịu các triệu chứng ho và có thể làm dịu một số bệnh cảm lạnh thông thường. Một số sản phẩm có chứa tinh dầu ở dạng hít có thể làm thông thoáng đường thở, giảm ho và cảm lạnh hiệu quả.

Tinh dầu bạc hà cũng có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường hệ thống miễn dịch và có tác dụng chống oxy hóa.

2. Nhiệt miệng

Bạc hà âu có thể sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng như: nước súc miệng, kem đánh răng hoặc các loại kem bôi khoang miệng để chữa các nốt viêm, nhiệt miệng…

Tác dụng kháng khuẩn và làm mát của Bạc hà âu, có thể làm dịu cảm giác đau ở các nốt viêm sưng trong khoang miệng.

3. Vấn đề tiêu hóa

Bạc hà âu có thể giúp chữa một số vấn đề tiêu hóa bao gồm đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn hoặc co thắt dạ dày. Ngoài ra, nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích (IBS).

Một nghiên cứu cho thấy 75% những người tham gia uống một viên có chứa tinh dầu Bạc hà âu hàng ngày đã giảm đáng kể các triệu chứng IBS của họ, so với 38% những người dùng viên nang có chứa giả dược.

4. Triệu chứng tiền kinh nguyệt

Một số phụ nữ thường gặp các vấn đề khó chịu như chướng bụng, buồn nôn trước thời kỳ kinh nguyệt. Sử dụng Bạc hà âu có thể làm giảm sự khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt. Bạc hà âu hoạt động như một chất làm giãn cơ và do đó làm giảm cơn đau hoặc cảm giác chướng bụng thường gặp trước mỗi kỳ kinh ở phụ nữ.

5. Giảm đau

Nhức đầu, đau dây thần kinh, đau răng, viêm khớp, đau nhức cơ thể nói chung và đau cơ đều được cho là sẽ thuyên giảm khi sử dụng bạc hà. Thành phần chính bạc hà, tinh dầu bạc hà, tạo cảm giác mát lạnh khi thoa lên da. Do đó, nó có thể tạm thời làm giảm các mức độ đau nhẹ trong thể thao hoặc các hoạt động quá sức hoặc đau cơ.

6. Nhức đầu

Bôi dầu Bạc hà âu tại chỗ có thể làm giảm một số loại đau đầu nhẹ. Dầu bạc hà, được pha loãng với một loại dầu khác, có thể được thoa trực tiếp lên trán hoặc các vùng xoang trên.

7. Làn da

Tinh dầu bạc hà âu pha loãng với nước có thể được sử dụng như một loại nước rửa có khả năng làm dịu các vấn đề về da như phát ban và khô da. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng như một loại nước xả tóc để làm dịu cả da đầu khô và dầu. Nhiễm trùng, ngứa ngáy, dị ứng phát ban và nhiễm trùng do vi khuẩn đều đã được khắc phục bằng các chất bổ sung thảo dược bạc hà âu.

8. Năng lượng

Hương thơm của bạc hà âu mang lại sinh lực và hít phải mùi hương của nó có thể làm tăng mức năng lượng. Uống trà bạc hà, cũng như sử dụng tinh dầu bạc hà trong máy khuếch tán hoặc trong nến là những cách sử dụng bạc hà như một chất kích thích.

Tham khảo: https://www.herbwisdom.com/herb-peppermint.html

Tin nổi bật