Đang gửi...

7 lợi ích sức khỏe của quả Nhót Tây

Bài viết này nói về

Lợi ích sức khỏe quả nhót tây

Nhót Tây là loài cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, có tên khoa học là Eriobotrya japonica, thuộc họ Hoa Hồng Rosaceae. Nhót Tây đặc trưng bởi quả nhỏ, tròn, mọng nước, mọc thành từng chùm có vị ngọt nhẹ, màu từ vàng đến đỏ cam.

Cây Nhót Tây còn có tên là Cây tỳ bà, sơn trà Ngật bản hay lô quất. Ở việt Nam thường sử dụng lá cây Nhó tây (vị thuốc Tỳ bà diệp) làm thuốc chữa ho, viêm  họng.

Quả, hạt và lá của cây Nhót Tây được sử dụng làm thuốc hàng nghìn năm theo kinh nghiệm dân gian, mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe con người.

Dưới đây là 7 lợi ích của quả Nhót Tây.

1. Giàu chất dinh dưỡng

Quả Nhót Tây là loại trái cây có hàm lượng calo thấp, giàu các chất dinh dưỡng, bao gồm provitamin A, một số vitamin B, magiê, kali và mangan.

Phân tích hóa học trong 149g quả Nhót Tây có chứa: 70 calo; 18g Carbohydrate; 1g protein, 3g chất xơ; Vitamin D, Vitamin B6, B9 và nhiều khoáng chất như Magie, Kali, mangan…

Đặc biệt trong quả Nhót tây rất giàu hợp chất chống oxy hóa carotenoid, ngăn ngừa tổn thương tế bào, chống lại tác hại của các gốc tự do.

2. Chống oxy hóa

Quả nhót tây có màu vàng cam, đây là màu tạo bởi của các thành phần chống oxy hóa có trong đó. Các nhà khoa học nhận thấy trong quả nhót tây có chứa hàm lượng cao Beta-caroten và carotenoid. 2 thành phần chống oxy hóa này chủ yếu có trong quả, hàm lượng cao hơn hẳn các bộ phận khác của cây như lá.

Carotenoid được chứng minh có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể thông qua khả năng trung hòa các gốc tự do, giảm stress oxy hóa xảy ra, giảm viêm và chống lại các yếu tố gây bệnh tim mạch và mắt.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Quả nhót tây có thể tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, giàu vitamin và khoáng chất.

Quả nhót tây có chứa Magie, Kali là 2 khoáng chất cần thiết cho huyết áp ổn định và hoạt động bình thường. Hợp chất chống oxy hóa như carotenoid, phenolic bảo vệ tim mạch ngăn ngừa các phản ứng viêm trong lòng mạch. Do vậy giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

4. Ung thư

Quả nhót tây có đặc tính chống ung thư, nhưng tác dụng này cần được nghiên cứu thêm.

Một số các nghiên cứu ban đầu sử dụng quả, hạt và lá cây nhót tây cho thấy tác dụng chống ung thư: Chiết xuất cùi quả nhót tây ức chế sự phát triển tế bào ung thư bàng quang (nghiên cứu trong ống nghiệm); chiết xuất quả nhót tây giàu Beta Caroten được chứng minh có hiệu quả ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư trong nhiều nghiên cứu; các nghiên cứu lâm sàng trên con người cũng chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây cung cấp khả năng đáng kể giúp cơ thể chống lại sự phát triển của ung thư.

5. Tăng cường trao đổi chất

Nhót tây cải thiện sức khỏe trao đổi chất bằng cách giảm mỡ máu đặc biệt là chất béo trung tính, có ảnh hưởng tới hàm lượng Insulin giúp làm giảm đường máu. Tuy nhiên cần thêm có các nghiên cứu sâu hơn về lợi ích này của Chiết xuất quả Nhót tây.

Một nghiên cứu trên chuột cho ăn chiết xuất quả Nhót tây ghi nhận mức Insulin cao hơn nhóm đối chứng với chế độ ăn giàu chất béo. Chiết xuất quả nhót tây giúp giảm đường máu và mỡ máu hơn so với nhóm đối chứng.

6. Tác dụng chống viêm

Nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật chứng minh chiết xuất quả nhót tây có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

Các phản ứng viêm mạn tính gây ra nhiều bệnh lý cho cơ thể bao gồm: tim mạch, tiểu đường, xương khớp… Chiết xuất quả Nhót tây hoặc nước ép từ quả nhót tây giúp làm tăng đáng kể một loại protein chống viêm là interleukin-10 (IL-10) và giảm đáng kể 2 loại protein gây viêm là IL-6 và yếu tố hoại tử TNF-alpha. Nghiên cứu khác thực hiện trên chuột cho thấy nước ép quả nhót tây làm giảm tình trạng viêm thông qua giảm nội độc tố của cơ thể.

7. Nhiều ứng dụng

Nhót tây có nhiều ứng dụng với cuộc sống ngày ngày bao gồm:

Quả tươi: Nhót tây là một loại hoa quả vùng bán nhiệt đới, chúng dẽ bị hỏng khi vận chuyển nên dường như chúng chỉ được bán ở một số vùng nhất định. Nhót tây có vị ngọt hơi chua, quả chín có màu vàng đến cam và rất mềm, do vậy rất khó vận chuyển xa.

Nước ép quả nhót tây: Nước ép từ nhót tây có thể được sản xuất và vận chuyển đi xa hơn so với quả tươi. Một số sản phẩm nước ép có bán tại các cửa hàng tạp hóa.

Chiết xuất Nhót tây: quả nhót tây còn được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất dạng chiết xuất. Các nguyên liệu này thường được sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên uống bổ sung tăng cường sức khỏe.

Các ứng dụng khác: làm salat trái cây, siro với quả nhót tây, làm mứt hoặc bánh ngọt, kết hợp làm thạch rau câu….

Xem thêm: Nguyên liệu chiết xuất quả Nhót tây

Tham khảo: https://www.healthline.com

Tin nổi bật