Đang gửi...

7 lợi ích sức khỏe của quả Camu camu

Bài viết này nói về:

Quả Camu Camu (hay được gọi tắt là quả Camu, là một loại quả mọng chua, có màu tương tự như quả anh đào, vị chua đặc trưng, có tên khoa học là Myrciaria dubia. Nó có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon nhưng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới do mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và là loại quả cung cấp vitamin C tự nhiên hàm lượng cao.

Quả Camu được sử dụng dưới dạng thực phẩm, tuy nhiên khá ít bởi vị chua rất gắt. Chúng thường được sản xuất dưới dạng chiết xuất hoặc bột từ nước ép ở dạng thực phẩm bổ sung dưới dạng bột, thuốc viên hoặc nước trái cây.

Quả Camu được coi là trái cây siêu hạng với hàm lượng cao các chất dinh dưỡng nhất định và các hợp chất thực vật mạnh mẽ, bao gồm cả vitamin C.

Dưới đây là 7 tác dụng chính của Camu Camu

1. Giàu vitamin C

Camu camu rất giàu vitamin C. Mà vitamin C rất cần thiết cho cơ thể:

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Cần thiết cho sự hình thành Collagen
  • Tăng cường sức khỏe da, cơ bắp

Hơn nữa, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tế bào khỏe mạnh không bị hư hại bởi các gốc tự do. Mặc dù các gốc tự do là sản phẩm phụ bình thường của chức năng tế bào. Nó luôn được tạo ra trong quá trình trao đổi chất thông thường. Quá nhiều gốc tự do có thể được hình thành do căng thẳng gia tăng, lão hóa, tuổi tác, chế độ ăn uống kém hoặc tiếp xúc với ô nhiễm.

Khi các gốc tự do nhiều hơn chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn, nó sẽ dẫn đến một tình trạng gọi là căng thẳng oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C giúp làm giảm các gốc tự do có thể giúp ngăn ngừa mắc các bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, do có vị chua đậm nên nó hiếm khi được ăn tươi và thường được bán ở dạng bột. Vì bột đã được loại bỏ hết nước nên nó chứa nhiều vitamin C hơn trên mỗi gam so với quả tươi.

2. Chống oxy hóa

Camu camu có khả năng chống oxy hóa ấn tượng vì nó chứa nhiều vitamin C cùng với nhiều hợp chất mạnh khác như flavonoid, bao gồm anthocyanin và axit ellagic.

Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do dư thừa trong cơ thể bạn có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư theo thời gian.

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của camu camu thực sự có lợi với những người: lớn tuổi, người có lối sống không lành mạnh hay hút thuốc, nghiện rượu hoặc làm việc trong môi trường tiếp xúc với chất độc.

Nghiên cứu lâm sàng bổ sung 1050mg vitamin C bằng nước ép tươi Camu trên những người hút thuốc lá ghi nhận các dấu hiệu gây viêm mãn tính như protein C (CRP) giảm đáng kể.

3. Tác dụng chống viêm

Camu camu có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm trong cơ thể.

Viêm mãn tính tác động tiêu cực đến sức khỏe, chúng là nguyên nhân gây nên các tình trạng bệnh mãn tính như: tim mạch, béo phì, huyết áp, bệnh tim và bệnh tự miễn. Lâu dài chúng có thể dẫn đến ung thư.

Quả Camu camu chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng ức chế enzyme gây viêm bằng cách ức chế sản xuất protein C gây viêm.

4. Giảm cân

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng quả mọng Camu có thể làm giảm trọng lượng cơ thể bằng cách tăng số lượng calo bị đốt cháy và thay đổi tích cực vi khuẩn đường ruột. Nó còn làm giảm lượng mỡ máu, mỡ nội tạng của cơ thể.

5. Giảm đường máu

Nghiên cứu lâm sàng trên người chứng minh với 1 liều Camu có thể làm giảm đường máu sau khi ăn bữa ăn nhiều carbohydrate.

6. Kháng khuẩn

Camu ức chế vi khuẩn gây bệnh Escherichia coli và Streptococcus mutans, nghiên cứu được chứng minh trong ống nghiệm.

7. Huyết áp

Một số báo cáo cho rằng tiêu thụ các quả mọng có thể làm giảm huyết áp bằng cách làm giãn mạch máu.

Nhiều đặc tính chữa bệnh của Camu camu bao gồm đặc tính kháng khuẩn và có thể giúp giảm huyết áp, cân nặng và lượng đường trong máu. Tuy nhiên, vẫn còn ít các nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả của loại quả này với các tình trạng trên.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của camu camu có liên quan đến hàm lượng vitamin C cao. Với 5g camu camu có chứa khoảng 682 mg vitamin C. Tiêu thụ quá nhiều Camu có thể dẫn đến quá liều vitamin C.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể gây khó chịu về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và buồn nôn.

Tham khảo: Healthline

Tin nổi bật