Đang gửi...

7 lợi ích của chiết xuất Cẩm quỳ (Mallow extract)

Bài viết này nói về:

tác dụng của chiết xuất cẩm quỳ

Mallow là cây hoa Cẩm quỳ có nhiều lợi ích với sức khỏe con người bao gồm khả năng giúp lành vết thương, chống viêm, hạn chế nhiễm trùng, giảm các dấu hiệu lão hóa trên da, cải thiện sức khỏe đường hô hấp và hỗ trợ tiêu hóa, có lợi ích với giấc ngủ và là dịu các cơn đau đầu.

Chiết xuất Cẩm quỳ (Mallow extract) được chuẩn hóa, là nguyên liệu được cơ quan quản lý Dược Châu Âu chấp nhận sử dụng. Bộ phận sử dụng là Hoa và lá của 2 loài sau: Malva sylvestris, Malva neglecta.

Thành phần

Cầm quỳ giàu Vitmains A, B, C, E; chất nhầy; phenol; flavonoid; axit béo thiết yếu; chất xơ; calci; magiê; kẽm; selen; kali.

Lợi ích của Cẩm quỳ với sức khỏe con người

1. Giảm đau

Một trong những cách sử dụng phổ biến của chiết xuất Cẩm quỳ (Mallow extract) là làm thuốc giảm đau, đặc biệt là trong các ứng dụng tại chỗ.

Với các vết thương ngoài da, có thể sử dụng lá cây Cẩm quỳ dưới dạng thuốc đắp lên vùng da bị thương. Các thành phần có trong lá Cẩm quỳ không chỉ giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương do hàm lượng vitamin tự nhiên có trong nó, mà còn cung cấp các chất chống viêm, giảm cảm giác đau tại chỗ và sự khó chịu. 

Khả năng giảm đau này của chiết xuất Cẩm quỳ (Mallow extract) thông thường có thể được sử dụng theo nhiều cách trên khắp cơ thể, bôi ngoài (tác dụng tại chỗ), đường uống (toàn cơ thể). Điều này cũng làm cho chiết xuất Cẩm quỳ (Mallow extract) được ứng dụng phổ biến trong các chế phẩm bôi ngoài hoặc uống làm giảm đau đầu.

2. Tăng cường miễn dịch

Chiết xuất Cẩm quỳ (Mallow extract) cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và các tác nhân lạ khác ảnh hưởng đến những vùng bị thương đó. Tác dụng này cũng được thu được khi sử dụng qua đường uống từ chiết xuất từ lá, hạt của cây này.

3. Tác dụng chống viêm

Chiết xuất Cẩm quỳ (Mallow extract) được cho là hiệu quả trong các trường hợp điều trị các vết cắn của côn trùng, các vết bầm tím lớn hoặc da bị tổn thương do cháy nắng, sưng tấy, kích ứng…. Cẩm quỳ giúp vết thương nhanh lành hơn, giúp làm dịu da. Chiết xuất Cẩm quỳ cũng có thể được ứng dụng trong một số chế phẩm bôi ngoài da hoặc đường uống giúp làm giảm đau nhức khớp xương.

4. Viêm đường hô hấp

Chiết xuất Cẩm quỳ (Mallow extract) có thể hỗ trợ tìm trạng khò khè do đờm liên quan đến đường hô hấp trên. Nó không chỉ làm giảm sản xuất đờm hoặc dịch nhờn cản trở đường hô hấp mà còn giúp làm  dịu cổ họng bởi tác dụng chống viêm của nó, đồng thời tác dụng kích thích nhanh lành vết thương, giảm đau cũng hỗ trợ giúp giảm các triệu chứng khó chịu của viêm đường hô hấp trên.

5. Chống lão hóa

Chiết xuất Cẩm quỳ (Mallow extract) tại chỗ trong các chế phẩm bôi ngoài da có thể đem lại nhiều lợi ích trên da mà bạn có thể không ngờ tới. Cẩm quỳ giữ làn da trông tươi trẻ và sáng hơn.

6. Nhuận tràng

Một những nguyên nhân táo bón là giảm co bóp đại tràng làm người bệnh cảm giác không thoải mái. Sử dụng một số dòng thuốc sổ thường xuyên được cho là không tốt với sức khỏe đường ruột. Có thể sử dụng Cẩm quỳ phần hạt hoặc lá khô hãm trà uống hàng ngày được cho là hiệu quả giúp tăng co bóp đại tràng 1 cách tự nhiên và ngăn ngừa táo bón xảy ra.

7. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nhiều người khó đi vào giấc ngủ, Chiết xuất Cẩm quỳ (Mallow extract) hoặc sử dụng trà Cẩm quỳ uống hàng này có thể giúp cơ thể thư giãn, thoải mái, giảm cảm giác khó chịu và giúp dễ ngủ hơn.

Tham khảo

https://www.permaculture.co.uk/readers-solutions/benefits-common-mallow-malva-sylvestris

https://www.organicfacts.net/health-benefits/herbs-and-spices/malva-sylvestris.html

Tin nổi bật